Hôm nay, anh đội trưởng phân công cho chúng tôi đi xây nhà, đây có lẽ là công việc thú vị nhất từ đầu chiến dịch đến giờ mà chúng tôi được tham gia.

Một buổi sáng cuối hạ mát mẻ, trời trong xanh và có chút nắng nhẹ. Dường như tiết trời hơi se lạnh vì bão đã sắp sửa nhường chỗ cho những ngày nắng nóng của Kiên Giang. Hôm nay, anh đội trưởng phân công cho chúng tôi đi xây nhà, đây có lẽ là công việc thú vị nhất từ đầu chiến dịch đến giờ mà chúng tôi được tham gia. Biệt đội xây nhà Kiên Giang Hồ (KGH) của chúng tôi bắt đầu chuẩn bị tinh thần từ khá sớm. Anh đội trưởng đã chia chúng tôi thành hai nhóm nhỏ: nhóm thứ nhất là team “siêu anh hùng” – gồm các chiên sĩ nam với sức mạnh và năng lực siêu nhiên, đây là lực lượng chủ chốt để phá đảo thành lũy kiên cố cũ kĩ, và xây nên những bức tường mới vững chãi; nhóm thứ hai chính là team “hậu cần” bánh bèo – gồm các chiến sĩ nữ với nhiệm vụ hỗ trợ nước kịp thời và đầy đủ, tuy nhiên các cô gái cũng góp sức không nhỏ khi ra tay khuân vác gạch đá, cát, hỗ trợ nhiệm vụ chính của toàn đội. Mọi thứ được chuẩn bị kĩ lưỡng, biệt đội KGH xuất phát đến địa điểm xây nhà.

Hinh 1 Biệt đội xây nhà KGH

1. Nhiệm vụ đầu tiên: Phá đảo thành lũy cũ kĩ

Những bức tường nhà đã cũ giờ đây trở thành chướng ngại vật đáng gờm của biệt đội chúng tôi. Team “siêu anh hùng” bắt đầu đập những viên gạch đầu tiên. Mảng xi măng lâu ngày càng dính chặt lấy những viên gạch cũ, có lẽ là vì phần xi măng được trộn khá kĩ trước đó mà những bức tường càng cứng hơn so với tưởng tượng. Bằng sức mạnh vốn có, và siêu năng lực “càng tiềm càng ẩn” của các anh hùng mà những bức tường cứng lần lượt bị dỡ bỏ. Từng mảng tường nối tiếp nhau đổ xuống. Mỗi lúc một quen với công việc nên các anh hùng của chúng tôi làm việc càng hiệu quả hơn. Đến khoảng giữa buổi thì những bức tường gần như đã được dỡ bỏ hết. Nhiệm vụ đầu tiên đã được hoàn thành một cách thuận lợi nhất.

2. Nhiệm vụ thứ hai: Khuân vật liệu vào địa điểm xây nhà

Những ngày Kiên Giang có bão, mưa làm ngập úng ở những chỗ trũng nước, khiến đường đất càng khó đi hơn. Đây có lẽ là trở ngại khó khăn nhất đối với biệt đội xây nhà KGH. Từ ngoài đường lộ, để xe chở nguyên vật liệu vào đầu đường đê là khoảng 200 mét, đường đê thì khá hẹp khiến cho xe tải không thể vào sâu bên trong. Lúc này, biệt đội cần đến sự hỗ trợ của cả team “siêu anh hùng” và team “hậu cần”. Mọi người phải đẩy xe cây ra đến sau chân núi để lấy đá về lấp đường sình. Đoạn đường khá xa, đất đá thì nặng, mặc cho khó khăn, chiếc xe cây dùng sức kéo của các chiến sĩ vẫn “bon bon” về tới đầu đường ruộng. Chuyển hết toàn bộ đá thu được từ chân núi lên đoạn đường sình, thì cuối cùng xe chở vật liệu đã có thể vào sâu hơn một chút. Tuy nhiên, điều khó khăn đó chưa phải là tất cả khi chướng ngại tiếp theo là con đường men theo mương ruộng được bùn đất bồi lên, vừa khó đi lại vừa quá hẹp. Tới đây, chiếc xe cây lại tác chiến cùng các siêu anh hùng. Anh đội trưởng cùng với đồng đội của mình đã nhanh chóng chất xi măng lên trên xe và vận chuyển tới địa điểm xây nhà. Vì khí thế và tinh thần quá hăng say mà xe cây đã được kéo đi khá nhanh và vô tình… bị đổ ầm xuống bờ mương ruộng. Ngay lúc này, các siêu anh hùng của chúng ta đã mặc kệ sình bùn, rắn rết mà lao thẳng xuống mương để cứu vớt các bao xi măng. Giọt mồ hôi có lẽ đã trĩu nặng trên gò má của những tất cả mọi người, khó khăn nối tiếp khó khăn nhưng họ nào có nản lòng.

Hinh 2Chiếc xe cây huyền thoại và những siêu hùng

3. Câu chuyện “đập đá” và những “anh hùng” khuân gạch cát

Câu chuyện lại dài ra thêm một chút khi trời về chiều, nắng gắt đến rát bỏng thịt da, các siêu anh hùng lại tiếp tục cuộc hành trình làm nền cho ngôi nhà tình nghĩa. Nhiêu đó vất vả của buổi sáng chưa là tất cả, một anh hùng của biệt đội vì mải mê với công việc đến mức bị xe cây đập vào chân đến “trọng thương”, thế nhưng tinh thần kiên cường của một siêu anh hùng đã giúp anh vượt lên và tiếp tục với công việc. Tác chiến với team “hậu cần” chính là dụng cụ khuân cát mà tôi tạm gọi là “bao cây” – hai cây thẳng được xỏ vào cái bao, dùng để chứa cát, đá, thuận tiện cho quá trình vận chuyển vật liệu. Con đường đê ngập đầy tiếng hát của các anh hùng. Bài hát “Nối vòng tay lớn” hay “Bé đi mẫu giáo” khiến cho công cuộc vận chuyển càng vui vẻ, hào hứng hơn bao giờ hết. Mọi người không còn bận tâm tới cái nắng gắt gỏng ấy nữa. Nhất là khi sau tất cả, chén chè ngọt từ cô chủ nhà đã làm tan biến hết những giọt mồ hôi còn trĩu đầy trên từng khuôn mặt. Ấm áp nối tiếp ấm áp, yêu thương nối tiếp yêu thương, gian khổ khó khăn nhanh chóng qua đi với những thành quả đầu tiên. Team “hậu cần” giúp sức trong nhiệm vụ “đập đá” – tận dụng những viên gạch cũ để đập thành phần nền cho ngôi nhà. Những cô nàng “bánh bèo” dùng hết sức để đập từng viên gạch, thậm chí còn bị thương ở tay, nhưng nào có làm họ nản lòng. Phần nền nhà được lấp đầy gạch và đã hoàn thiện dần.

Hinh 3

Các siêu anh hùng và nhiệm vụ “đập đá”

Ngoại truyện: Thằng Tí, con cô chủ nhà bắt cho chúng tôi những con cá lia thia, nó chơi xây tòa cát với team “hậu cần”, thằng nhóc ấy bé tí mà khéo việc đến không ngờ. Những tưởng vất vả, nhưng chất chứa trong đó là những kỉ niệm, những khoảnh khắc khơi gợi điều gì nhung nhớ lắm trong tim của những siêu anh hùng. Có cái nắng, có vất vả, có khó khăn,… nhưng bù lại biệt đội của chúng tôi lại có quá nhiều trái tim chân thành, công việc san sẻ cùng nhau, chẳng mấy chốc mà ngôi nhà sẽ hoàn thiện.

Hinh 4

Các siêu anh hùng cùng các em nhỏ đang chơi xây lâu đài cát.

MT Kiên Giang
Chiến sĩ thông tin_Hương Cherry