TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGÂN HÀNG TP HỒ CHÍ MINH

NHÌN LẠI CHẶNG ĐƯỜNG 36 NĂM

Trường Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh với chặng đường 36 năm không phải quá dài trong bề dày lịch sử so với nhiều trường Đại học khác, nhưng cũng không là ngắn để có thể khẳng định vị trí, tên tuổi và uy tín của mình trong ngành giáo dục Việt Nam.

Ngay sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, ngày 16-12-1976, Tổng giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký quyết định thành lập cơ sở II Trường Cao cấp nghiệp vụ Ngân hàng tại TP.HCM với nhiệm vụ đào tạo ĐH chuyên tu, tại chức, bổ túc sau trung học; đào tạo hệ ngắn hạn về quản lý và nghiệp vụ của hệ thống ngân hàng mới được thành lập ở các tỉnh phía Nam. Sau nhiều lần đổi tên, năm 1998, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập Học viện Ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước và sau đó là Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM.

Được thành lập vào những ngày đầu sau khi đất nước thống nhất, Trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh ra đời với sứ mệnh đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực có trình độ cao về lĩnh vực Kinh tế Tài chính – Ngân hàng. Ngoài ra Trường còn có nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Từ một đơn vị ban đầu chỉ có 20 cán bộ – nhân viên, mỗi người phải đảm nhiệm nhiều công việc (trụ sở đóng tại Vũng Tàu), đến nay Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM trở thành một trường ĐH lớn có uy tín với gần 470 cán bộ, giảng viên, công nhân viên. Trong đó có 5 GS, 23 TS, 160 thạc sĩ đào tạo gần 20.000 SV các hệ liên thông bằng 2, thạc sĩ và tiến sĩ. Hiện trường có 27 đơn vị trực thuộc, 11 khoa; công tác nghiên cứu khoa học, quản lý… luôn nâng cao đáp ứng được nhu cầu trong các giai đoạn lịch sử.

Khi mới thành lập, mặc dù còn khó khăn và non trẻ nhưng nhà trường rất chú trọng đến công tác nghiên cứu khoa học, tham gia các đề tài cấp trường, cấp bộ. Điều đáng tự hào là hầu hết SV được đào tạo tại trường đều phát huy được năng lực phẩm chất trên mọi lĩnh vực công tác. Trong suốt chặng đường vừa qua, nhất là trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, tập thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, nhân viên Trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh đã có nhiều nỗ lực, vượt qua những khó khăn, thử thách, năng động và sáng tạo, không ngừng mở rộng giao lưu quốc tế để phát triển nhanh cả về quy mô, đa dạng hóa ngành, hệ đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ chuyên gia quản lý kinh tế có trình độ cao cho xã hội; đã xây dựng một thương hiệu đại học có uy tín trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp và uy  tín ngày càng cao của ngành giáo dục, đóng góp quan trọng và tích cực vào những thành tựu chung của toàn ngành Ngân hàng.

Trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh trong 36 năm hình thành và phát triển đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, đã đào tạo và cung cấp một nguồn nhân lực to lớn cho ngành ngân hàng, bảo hiểm, doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế – xã hội khác ở trong nước và cả những doanh nghiệp, tổ chức tài chính nước ngoài. Nguồn nhân lực được đào tạo bởi nhà trường tỏ ra có khả năng đáp ứng được các công việc trong các lĩnh vực: quản trị kinh doanh, nghiên cứu, tác nghiệp các nghiệp vụ kinh doanh trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng.

Với những nỗ lực, những đóng góp bằng sức lực và cả tâm huyết của nhiều thế hệ, Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh đã được Đảng và nhà nước trao tặng phần thưởng cao quý: Giai đoạn 1976 -1986, Trường Cao cấp Nghiệp vụ Ngân hàng – Cơ sở 2 được tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng ba; Giai đoạn 1986-199, Trường Cao cấp Nghiệp vụ Ngân hàng TP.HCM được tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng nhì; Giai đoạn 1993-1998, Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu Khoa học Ngân hàng TP.HCM được trao tặng Bằng khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam;  Giai đoạn 1998-2003, Học viện Ngân hàng Phân viện TP.HCM đón nhận Huân chương Lao động Hạng nhất; Giai đoạn 2003-2011, Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập Hạng ba.

Bên cạnh việc giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao chất lượng học tập, nghiên cứu khoa học thì các hoạt động, phong trào của Đoàn thanh niên, Hội sinh viên luôn được nhà trường quan tâm và chú trọng. Qua những phong trào mà Đoàn thanh niên, Hội sinh viên phát động, sinh viên đã thực sự quan tâm và có trách nhiệm hơn với những vấn đề của quê hương, đất nước, các vấn đề trong khu vực và quốc tế. Lòng nhân ái, nhân văn, tính tích cực chính trị – xã hội và tinh thần xung phong, tình nguyện, ý thức chia sẻ, tương thân, tương ái của sinh viên được khơi dậy mạnh mẽ hơn. Chính những hoạt động của Đoàn, Hội đã giúp cho mỗi sinh viên tự tin, trưởng thành và chủ động hơn trong công việc của mình.

Nhìn lại chặng đường 36 năm thành lập, Trường Đại học Ngân hàng đã trải qua nhiều đoạn khó khăn, thăng trầm để có thể khẳng định và tạo dựng uy tín và sức mạnh của mình. Với những nỗ lực và niềm đam mê của các cán bộ giảng viên cùng toàn thể sinh viên, trường Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh có thể tự hào về những thành tựu mà trường đã đạt được.

B4T_Hương Giang.