Ngày 18/02/2017 tại Hội Trường 36 Tôn Thất Đạm Quận 1, Ban Điều hành Chương trình Chất lượng cao – Trường Đại học Ngân hàng đã phối hợp với Tổ chức giáo dục và hướng nghiệp American Education Alliance (AEA Study) có trụ sở tại Mỹ tổ chức hội thảo “Lead the Change – Xây dựng kỹ năng hội nhập quốc tế”.

 Ban Điều hành Chương trình Chất lượng cao – Trường Đại học Ngân hàng đã phối hợp với Tổ chức giáo dục và hướng nghiệp American Education Alliance (AEA Study) có trụ sở tại Mỹ tổ chức hội thảo “Lead the Change – Xây dựng kỹ năng hội nhập quốc tế” vào ngày 18/02/2017 tại Hội Trường 36 Tôn Thất Đạm Quận 1. Các thầy cô trong Ban Giám hiệu, Ban điều hành chương trình CLC, lãnh đạo các khoa cùng hơn 120 sinh viên đại diện cho các lớp thuộc chương trình chất lượng cao đã có mặt từ rất sớm để tham gia chương trình. Phát biểu khai mạc chương trình PGS TS. Lê Sĩ Đồng – Phó Hiệu trưởng khẳng định Hội thảo chính là cơ hội để sinh viên Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM đặc biệt là sinh viên thuộc chương trình đào tạo chất lượng cao có điều kiện gặp gỡ tiếp xúc mới các chuyên gia, nhà quản lý, các doanh nhân khởi nghiệp, các cựu sinh viên thành đạt; từ đó giúp cho các bạn sinh viên học hỏi và tăng cường kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn nhằm chuẩn bị  cho thị trường lao động có mức độ cạnh tranh cũng như mức độ quốc tế hóa ngày càng cao.
Nền kinh tế Việt Nam đã, đang và sẽ hội nhập ngày càng sâu rộng vào kinh tế khu vực và thế giới, giới trẻ nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng đang đứng trước thử thách về nhân lực. Trong bối cảnh toàn cầu hoá, mỗi học sinh – sinh viên cần chuẩn bị cho bản thân kiến thức và kỹ năng cần thiết như thế nào để đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân sự chất lượng cao hiện nay?
Các diễn giả trình bày tại hội thảo bao gồm: Thành Trần, Thắng Huỳnh, George Nguyễn, An Trương, Thành Lê và Jennifer Nguyễn, đều là những người trẻ trung, năng động, thân thiện và gần gũi với các bạn sinh viên, nhưng cũng là những chuyên gia kỳ cựu trong các lĩnh vực kinh doanh, giáo dục, kĩ thuật công nghệ và đầu tư. Các anh chị cũng chia sẻ những kinh nghiệp rất chân thực của bản thân, kể cả những thất bại mà mình từng gặp phải trên con đường lập nghiệp. Đáp lại sự nghiệt tình của các diễn giả, các bạn sinh viên cũng đã hào hứng tham dự và đặt rất nhiều câu hỏi sâu sắc về cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế, kỹ năng xin việc, kỹ năng đàm phán với nhà tuyển dụng, kinh nghiệm khởi nghiệp hay tìm kiếm niềm đam mê của bản thân và lập kế hoạch cuộc đời.
Hiện nay phong trào khởi nghiệp đang diễn ra rất sôi động khiến nhiều sinh viên băn khoăn làm thế nào để có thể xây dựng dự án độc đáo cũng như cần chuẩn bị gì để tránh thất bại khi bắt tay vào khởi nghiệp. Trên thực tế, không có một công thức khởi nghiệp thành công nào cụ thể. Có người bắt đầu từ việc làm thuê trước rồi mới làm chủ, nhưng cũng có người gặt hái thành công ngay khi khởi nghiệp lần đầu tiên. Do đó sinh viên cần trả lời được câu hỏi ý tưởng kinh doanh của mình có mang lại ý nghĩa thiết thực gì cho xã hội, cho cộng đồng hay không rồi mới thực hiện; ngoài những yếu tố tiên quyết khác như kĩ thuật, khách hàng, nguồn vốn v.v.
Tuy khởi nghiệp đang là xu hướng khá mạnh trong thời gian gần đây, nhưng đó không phải là cơ hội duy nhất để thành công hay chứng tỏ năng lực của bản thân. Được cọ xát trong môi trường làm việc ở các công ty trong nước hay các công ty nước ngoài hoặc tập đoàn đa quốc gia cũng là những cơ hội rất lớn để bạn trưởng thành, đóng góp cho sự phát triển của công ty và của xã hội.
Cơ hội làm việc môi trường quốc tế không hề thiếu tuy nhiên cũng rất cạnh tranh, do đó điền này đòi hỏi sinh viên phải có sự chuẩn bị kĩ, nắm bắt được những thông tin đầy đủ và trang bị cho mình ngay từ trong ghế nhà trường – những điều kiện cần và đủ để có được những cơ hội này. Một số các lưu ý nội bật như về kiến thức, kĩ năng và thái độ làm việc, phổ cập các công nghệ tiên tiến của thế giới, trang bị các kỹ năng mềm như quản lý thời gian, giao tiếp hiệu quả, tư duy phản biện và kĩ năng thiết lập các mối quan hệ. Có một thái độ tích cực và luôn chú ý để phát triển bản thân là điều rất cần thiết cho các bạn trẻ. Có như vậy sinh viên Việt Nam mới có nhiều lợi thế cạnh tranh và tự tin sánh vai với nguồn nhân lực từ các nước khác trong khu vực và trên thế giới.
“Lead the change” đã để lại nhiều thông điệp có giá trị cho các bạn sinh viên, phần nào đó giúp các bạn tự tin hơn trên con đường đi tìm thành công của chính bản thân mình. Có thất bại nên mới có thành công, do đó các bạn đừng ngần ngại xông pha và trải nghiệm để tìm ra hướng đi cho chính mình. Chia tay “Lead the change”, các diễn giả mong muốn có dịp được hẹn gặp lại các bạn trong những sự kiện tới hoặc các bạn có thể chủ động liên lạc với các anh chị để được hỗ trợ thêm.

Ban điều hành Chương trình CLC

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Toàn cảnh Hội thảo.

PGS.TS. Lê Sĩ Đồng – Phó Hiệu trưởng phát biểu đề dẫn Hội thảo.

Sinh viên đăng ký tham dự.
Các diễn giả chia sẽ tại Hội thảo.
Ban tổ chức tặng hoa, chụp hình lưu niệm với các diễn giả.
Sinh viên trao đổi kinh nghiệm với các diễn  giả.