BANKER’S SHOW – ĐƯA BẠN ĐẾN THÀNH CÔNG!

[ĐHNH-BTTTT] Sáng thứ 7 ngày 16/06/2012, Bankers’ show đã diễn ra tại hội trường lớn trường Đại học Ngân Hàng Tp Hồ Chí Minh (ĐHNH). Viện Nhân lực Ngân hàng Tài chính BTCI (Trước đây là BTC) cùng với sự tham gia của các khách mời đến từ Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín – Sacombank và Ngân hàng TMCP Đông Á – DongA Bank đã mang lại một buổi trò chuyện, tư vấn thân mật đầy bổ ích và thú vị cho các sinh viên và đặc biệt là các sinh viên năm 4 – những tài năng trẻ, những ứng cử viên tương lai vào các ngân hàng.

Tại chương trình, bà Phạm Thị Nguyên Thanh – Giám đốc dự án Future Bankers (Miền Nam) của BTCI đã mang lại cho sinh viên những thông tin bổ ích về công ty BTCI, giúp sinh viên tiếp cận khóa đào tạo nghề ngân hàng thực hành “Future Bankers” cũng như có thêm thông tin về chương trình “Talk shows” do BTCI tổ chức.

Đại diện nhà tuyển dụng đến từ  NH Sacombank – anh Trần Văn Thái và đại diện nhà tuyển dụng đến từ NH Đông Á – anh Trần Quang Thái đã mang lại những thông tin hết sức bổ ích cho sinh viên khi giải đáp những thắc mắc của sinh viên về chế độ tuyển dụng của  hai ngân hàng Sacombank và Đông Á nói riêng cũng như những nhận xét về ứng cử viên dưới con mắt của nhà tuyển dụng nói chung.

Ngoài ra sinh viên còn được tham dự và quan sát một buổi phỏng vấn mẫu trực tiếp với hai nhà tuyển dụng, có được những thông tin bổ ích khi đi tuyển dụng cũng như những điều cần ghi nhớ khi nộp CV.

Bạn biết gì về BTCI và Future Bankers?

Viện Nhân lực Ngân hàng Tài chính BTCI (Trước đây là BTC) được thành lập từ năm 2001 theo sáng kiến chương trình hỗ trợ kinh tế tư nhân (MPDF) thuộc tập đoàn tài chính quốc tế (IFC) và ngân hàng thế giới (WB)…hoạt động trên vốn cổ đông của 10 ngân hàng thương mại hàng đầu.

Năm 2010, BTCI cho ra đời chương trình đào tạo “Future Bankers” với mục đích cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế cho ngành ngân hàng Việt Nam. Trong chương trình, học viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng, thái độ cần thiết để làm nghề; học viên sẽ được huấn luyện theo chương trình đào tạo đã được kiểm định chất lượng quốc tế bởi NIBE-SVV Hà Lan; học viên sẽ được kèm cặp bởi các chuyên gia và những giảng viên đến từ ngân hàng, đồng thời cũng sẽ có cơ hội được làm các bài tập đóng vai, rèn luyện kĩ năng cần thiết cũng như cơ hội thực hành trong môi trường làm việc thực tế tại các ngân hàng.

Bà Phạm Nguyên Thanh giới thiệu về BTCI và khóa học “Future Bankers

Sinh viên và nhà tuyển dụng – đối thoại, tìm hiểu.

Ở phần giải đáp thắc mắc của sinh viên, 2 nhà tuyển dụng đến từ Ngân Hàng Sacombank và Đông Á đã mang lại những điều bổ ích cũng như kinh nghiệm cho sinh viên trong việc nộp đơn ứng cử, chia sẻ về những tiêu chuẩn lựa chọn ứng cử viên và những lưu ý trong CV của các sinh viên.

SV: Hiện nay nộp đơn ứng cử vào các ngân hàng có 2 cách đó là : nộp đơn trưc tiếp và nộp đơn online. Xin anh hãy cho biết cách nộp đơn nào thì có nhiều cơ hội hơn? Và phải trả lời các câu hỏi như thế nào để nhà tuyển dụng cảm thấy hài lòng?

Anh Thái (Sacombank): Sự năng động, tự tin đóng vai trò rất lớn ngay cả trong việc giới thiệu. Bạn phải thể hiện được bạn là ai, tên gì, đến từ đâu. Về cách thức nộp đơn xin việc, ngân hàng rất trân trọng sự quan tâm của các bạn ứng viên nên cả hồ sơ online và hồ sơ nộp trực tiếp sẽ được xem xét như nhau.

SV: Có phải chỉ có sinh viên có học lực khá trở lên thì mới được tuyển dụng?

Anh Thái (Đông Á): Không phải mọi thời điểm và mọi chức danh ngân hàng đều yêu cầu sinh viên phải có học lực khá trở lên. Bạn nên tìm hiểu kĩ những yêu cầu của ngân hàng dành cho từng vị trí để ứng cử vào vị trí phù hợp.

SV: Liệu sinh viên thực tập tại Ngân Hàng thì có được nhận vào làm luôn hay không?

Anh Thái (Đông Á): Cơ hội dành cho các sinh viên thực tập tại ngân hàng được tuyển vào làm trực tiếp là rất lớn. Tuy nhiên điều quan trọng là các bạn phải nhận thấy bản thân mình có phù hợp với ngân hàng hay không.

Sinh viên thắc mắc về chế độ tuyển dụng của ngân hàng

SV: Đối với các nhân viên thử việc thì các Ngân Hàng thường đưa ra chỉ tiêu để hoàn thành. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện nếu sinh viên gặp khó khăn có nhận được sự giúp đỡ? Nếu sinh viên không hoàn thành chỉ tiêu thì sẽ bị loại?

Anh Thái (Sacombank): Ngân Hàng sẽ lựa chọn các bạn sinh viên có tố chất phù hợp với công việc từ 70-80%. Sau đó sẽ có chương trình đào tạo thực tế, rèn luyện kĩ năng cho các bạn. Trong giai đoạn thử việc, các bạn sẽ được nhân viên ngân hàng có kinh nghiệm trực tiếp kèm cặp và hướng dẫn. Cho dù các bạn có hoàn thành chỉ tiêu hay không, chúng tôi sẽ quyết định dựa trên thái độ tiếp cận công việc và môi trường của bạn.

Trong phần phỏng vấn mẫu với hai bạn sinh viên Mai Đức Thịnh và Hồ Thị Lan, hai nhà tuyển dụng đã giúp các sinh viên làm quen với câu hỏi về nhận thức, kiểm tra hiểu biết cá nhân,…

Phỏng vấn mẫu với bạn Mai Đức Thịnh

Phỏng vấn mẫu với bạn Hồ Thị Lan

Chị Lưu Tuyền – cựu sinh viên trường Đại Học Ngân Hàng cũng đã chia sẻ một số kinh nghiêm bản thân về thái độ, cách ứng xử khi đi phỏng vấn.

Chương trình cũng đã giúp sinh viên hoàn thiện những lỗi nhỏ nhưng thường gặp trong CV hay đưa ra những lời khuyên trong cách trình bày CV để gây được ấn tượng.

Với những thông tin chương trình mang lại, hi vọng các sinh viên năm cuối của chúng ta sẽ có được những kiến thức bổ ích cho đợt tuyển dụng sắp tới cũng như tìm được con đường thành công trong tương lai.

B4T_2P

Hình ảnh: Anh Tuấn