Tiếp nối chuỗi hoạt động “Thắp sáng ước mơ sinh viên Ngân hàng”, Đoàn trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với tỉnh Đoàn Tây Ninh tổ chức chương trình Tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp cho các bạn học sinh THPT địa phương tại Hội trường của Trung tâm học tập và sinh hoạt thanh thiếu niên vào ngày 27/1/2013 vừa qua.

Bỏ đi những mệt nhọc của đường sá xa xôi, nắng trưa gay gắt, đoàn tư vấn khá phấn khởi với cơ sở vật chất khang trang của trung tâm và hi vọng vào những hoạt động bổ ích mà các bạn thanh thiếu niên địa phương sẽ sinh hoạt tại đây. Điều đó đã phần nào động viên tinh thần để các thành viên của đoàn cố gắng tổ chức chương tình thật tốt.

Sau những công tác chuẩn bị nhanh chóng, buổi tư vấn với các bạn học sinh đến từ 5 trường: THPT chuyên Hoàng Lê Kha, THPT Tây Ninh, THPT Hoàng Văn Thụ, THPT Lý Thường Kiệt và THPT Trần Đại Nghĩa đã diễn ra trong không khí thân mật, gần gũi. Bởi Tây Ninh là quê hương của không ít các bạn sinh viên Ngân hàng. Và một số các bạn sinh viên tuy không phải thành viên của đoàn tư vấn cũng vẫn nhiệt tình tới trung tâm để giúp đỡ tổ chức chương trình.

Hình 1: Công tác chuẩn bị

Hình 2: Đ/c Nguyễn Trần Phước Bảo tặng thư cám ơn và quà lưu niệm của Đoàn trường cho đại diện của Tỉnh Đoàn Tây Ninh

Ban tư vấn gồm 4 thành viên: Thạc sĩ Nguyễn Trần Phước Bảo – Bí thư Đoàn trường, đ/c Phạm Thanh Tân – Phó Bí thư Đoàn trường, anh Phan Hoàng Đăng – Kiểm toán viên Công ty Deloitte – Cựu sinh viên lớp ĐH23KT2, gương mặt thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cụm miền Đông Nam Bộ năm 2011 và bạn Thanh Phong – ủy viên Ban Thư ký Hội sinh viên trường, sinh viên khóa 27 ngành Ngân hàng quốc tế. Đến với mỗi buổi tư vấn hướng nghiệp và tuyển sinh, đoàn tư vấn vẫn nhiệt tình giải đáp những câu hỏi quen thuộc của các bạn học sinh về những băn khoăn, lo lắng khi chọn ngành học phù hợp với năng lực, sở thích và nghề nghiệp tương lai. Với sự quan tâm chân thành, ban tư vấn đã có những câu trả lời thấu đáo, giúp các bạn học sinh phần nào vững tâm hơn cho chặng đường quan trọng phía trước. Đặc biệt, những câu hỏi về khả năng ngoại ngữ đều được cả hai bên quan tâm. Các bạn học sinh luôn thắc mắc các quy chế về ngoại ngữ trong chương trình học ở trường đại học, và ban tư vấn cũng đưa ra những định hướng tư tưởng để các bạn chuẩn bị vốn ngọai ngữ từ khi còn ngồi ghế học sinh. Câu hỏi băn khoăn về chỗ thực tập cho sinh viên Ngân hàng trong khi tình hình ngành tài chính ngân hàng của nước ta giai đoạn hiện nay khá khó khăn của một thầy giáo, đã nói lên nỗi niềm chung của rất nhiều thành viên trong đoàn tư vấn cũng như sự lo lắng của các bậc phụ huynh về tương lai nghề nghiệp của con em mình nếu là sinh viên ngành tài chính ngân hàng. Với câu khẳng định: “Hiện nay tất các bạn sinh viên K25 của trường đều có chỗ thực tập. Còn với các bạn sinh viên không tìm được chỗ thực tập thì các giảng viên sẽ giới thiệu với các ngân hàng, công ty.”, Thạc sĩ Nguyễn Trần Phước Bảo đã khiến cả hội trường yên tâm hơn.

Hình 3: Các thành viên Ban tư vấn

Hình 4: Các bạn học sinh chăm chú tìm hiểu về trường. Mỗi bạn một tâm tâm trạng khi đến với buổi tư vấn.

Hình 5: Đoàn tư vấn cùng nhau chụp một tấm hình lưu niệm sau chương trình

Tổng kết chương trình, có lẽ điều mà các bạn học sinh nhận được đó là sự nhìn nhận bản thân một cách rõ ràng để biết mình yêu thích gì, khả năng của mình như thế nào, qua đó định hướng con đường đúng đắn trong chọn ngành chọn nghề, và cố gắng rèn luyện để thực hiện được ước mơ của mình. Bên cạnh đó, họ cũng nhận được niềm tin mà các anh chị sinh viên truyền tải qua những phần trả lời hết sức chân tình trong chương trình. Và hơn thế nữa, hình ảnh nhiệt tình của các anh chị sinh viên trong đoàn tư vấn đã để lại ấn tượng đẹp với các bạn học sinh nơi đây. Bạn Võ Hoàng Thông chân thật chia sẻ rằng:” Em rất thích được học ở trường của các anh chị, nhưng em sợ mình không đủ khả năng.” Bạn ơi, hãy cố gắng hết mình bạn nhé! Nhất định bạn sẽ thực hiện được điều mình mong muốn và khi bạn làm đực điều ấy thì hoạt động “Thắp sáng ước mơ sinh viên Ngân hàng” của chúng tôi mới thật sự có ý nghĩa đấy.

Tin và hình ảnh: OSAC