Ngày 21/04/2013 vừa qua, tại Hội trường trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ (Hutech) đã diễn ra lễ khai mạc phần thi hệ đội tuyển của Hội thi Olympic các môn khoa học Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh “Tầm nhìn xuyên thế kỷ” lần VII năm 2013.

Không khí Hội trường sôi động ngay từ sáng sớm với sự hiện diện của 558 bạn thí sinh đến từ 93 đội tuyển của 53 đơn vị tham gia Hội thi.

Hình 1: Hội trường sôi động ngay từ sáng sớm bởi sức nóng đến từ các thí sinh

Đại diện cho tất cả thí sinh có mặt tại hội thi, bạn Huỳnh Bá Thông – sinh viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên chia sẻ: “Đến với hội thi năm nay, ngoài những kiến thức học trong giáo trình, tôi còn tìm hiểu thêm và vận dụng chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào đời sống. Đồng thời, đây cũng là dịp để tôi trang bị những kiến thức lịch sử, xã hội. Theo tôi, đây là cuộc thi ngày càng thu hút đông đảo học sinh, sinh viên tham gia”.

Trường Đại học Ngân hàng cũng góp mặt tại Hội thi với 02 đội tuyển, thi đấu ở bảng A dành cho các trường Đại học, Cao đẳng.

Hình 2: Thành viên 02 đội tuyển tranh thủ chụp ảnh trước giờ thi đấu

Sau phần lễ khai mạc trang trọng, đúng 9g30 cùng ngày, các thí sinh bắt đầu di chuyển về khu vực phòng máy để làm bài trực tiếp trên máy với 60 câu hỏi chính, 05 câu hỏi phụ trong thời gian 45 phút.

Đề thi khó và tập trung nhiều vào phần hiểu biết chung đã gây khó khăn cho không ít các đội tuyển. Tuy nhiên, với bản lĩnh và tinh thần quyết tâm cao độ, cả 02 đội tuyển của trường đã hoàn thành xuất sắc phần thi sơ loại với điểm số khá cao và khá đồng đều là 178 (đội Ngân hàng 2) và 179 (đội Ngân hàng 1)

Tuy nhiên, không ít thành viên cũng tỏ ra lo lắng khi không biết kết quả thi đấu của các đội tuyển khác ra sao và cả 02 đội tuyển liệu có vào được vòng tiếp theo hay không.

Đến 14g30 cùng ngày, tại Hội trường Thành Đoàn, mọi cảm xúc như vỡ òa với các thành viên đội tuyển trường Đại học Ngân hàng khi biết rằng với điểm số 178 và 179, đội Ngân hàng 1 xuất sắc đứng thứ 02 vòng sơ loại (hơn đội tuyển của Đại học Lao động xã hội có cùng 179 điểm ở điểm số phụ) và đội Ngân hàng 2 xếp vị trí thứ 04 liền kề, trên cả các đơn vị có thế mạnh nhiều năm qua như Đại học Kinh tế, Đại học Kinh tế Luật…

Hình 3: Phần bốc thăm các trận đối đầu hết sức gay cấn và hồi hộp từ đầu đến cuối

Phần bốc thăm chia bảng cho 27 đội tuyển bảng A và 9 đội tuyển bảng B (dành cho các trường Trung cấp chuyên nghiệp) diễn ra hồi hộp không kém khi Ban Tổ chức và lãnh đạo các đội thống nhất phương án bốc thăm chia nhánh, để tránh việc các trường có cả 02 đội tuyển vào vòng bán kết phải gặp nhau quá sớm, nhưng cũng đồng nghĩa là các đội tuyển mạnh có thể gặp nhau ngay từ sớm.

Và đúng với dự đoán, cả Hội trường nhiều phen thót tim và vỗ tay đầy phấn khích khi xác định được nhiều cuộc đối đầu hết sức hấp dẫn như: Đại học Kinh tế Luật 1 (đơn vị đương kim vô địch) sẽ gặp Đại học cảnh sát nhân dân và Đại học Lao động xã hội ngay trận khai mạc; 02 đội của Đại học Tự nhiên (đơn vị vào đến chung kết mùa thi trước) sẽ phải đối đầu với các đội mạnh đến từ Đại học Kinh tế và Đại học Kinh tế Luật ngay vòng bán kết.

02 đội tuyển của trường Đại học Ngân hàng rơi vào nhóm thứ 02, tương đối dễ thở với các đối thủ như Cao đẳng kinh tế, Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Học viện hành chính đội 1 nhưng cũng không phải dễ dàng vì trong nhóm cũng có 02 đội của Đại học Bách khoa, vốn là đơn vị có truyền thống và có đội ngũ cổ động viên lúc nào cũng đông đảo khi tham gia cổ vũ các cuộc thi học thuật.

Lịch thi đấu vòng Bán kết của 02 đội Đại học Ngân hàng như sau:

– 20g00 ngày 26/04/2013: Ngân hàng 1 – Cao đẳng kinh tế – Bách khoa 2

– 20g00 ngày 27/04/2013: Ngân hàng 2 – Học viện hành chính 1 – Y khoa Phạm Ngọc Thạch

– Địa điểm thi đấu: Hội trường Nhà văn hóa Thanh niên (số 04 Phạm Ngọc Thạch, quận 1, Tp.Hồ Chí Minh)

Các bạn sinh viên Ngân hàng hãy thường xuyên quan tâm theo dõi, cổ vũ cho đội tuyển tại Website Đoàn trường hoặc trang mạng xã hội BUH – Tầm nhìn xuyên thế kỷ tại địa chỉ http://www.facebook.com/thitructuyen.buh

Hân hoan chào đón các bạn đến tham gia cổ vũ cho đội tuyển vào thời điểm diễn ra các trận Bán kết, sinh viên vào cửa hoàn toàn tự do vì Ban Tổ chức không bán vé.