CHÚNG TA LÀ ANH EM MỘT NHÀ

[BTTTT_B4T] Không khí tình nguyện đang len lỏi đến từng góc nhỏ của trường Đại học Ngân Hàng, dễ nhận thấy trên các trang Mạng xã hội, trên trang web trường và trên các bảng thông báo, Chiến dich MÙA HÈ XANH 2014 đang là từ khóa thu hút sự chú ý nhiều nhất từ mọi người. Bởi vì Mùa Hè Xanh là kỉ niệm – những kỉ niệm mà những người trẻ như chúng ta không thể tìm được ở bất cứ nơi đâu, nên ai cũng muốn trải nghiệm một lần, để không làm “lỡ” đi chút “trẻ” đó trong thời sinh viên của mình. Và chúng tôi cũng vậy, những chiến sĩ MHX 2014, đã có mặt ở đây, đợi để được khoác lên mình áo xanh Tình nguyện, để được sống với những tháng ngày đẹp nhất tuổi sinh viên.

IMG_8460

IMG_8462

Hơn 200 chiến sĩ đến từ 5 mặt trận: An Giang, Củ Chi 1, Củ Chi 2, Bình Phước, TP HCM cùng với hơn 10 bạn chiến sĩ đến từ Đội Thông tin truyền thông MHX của chúng tôi đã cũng họp mặt tại giảng đường C001 trường ĐH Ngân Hàng vào sáng ngày 14/06/2014 để tham gia buổi Tập huấn các kĩ năng cần thiết cho Chiến dịch. Gọi là Tập huấn cũng đúng, mà gọi là một buổi “Liên hoan không bánh kẹo” cũng đúng, chưa bao giờ tôi cảm nhận được sức trẻ Ngân Hàng rõ rệt như vậy. Các bạn tham gia trò chơi nhiệt tình, ai cũng hài hước, mới gặp mà tinh thần không hề mới, cứ như đã quen biết từ lâu.

IMG_8466

IMG_8470

Mở đầu buổi Tập huấn, MC Minh Khánh đã xuất hiện khá dễ thương để Thông qua lí do và Nội dung chương trình buổi Tập huấn. Khách mời đầu tiên là chị Thu Thanh – Phó Chủ nhiệm CLB Kĩ Năng, chị chia sẻ khá nhiều về cách Quản trò, cách tổ chức trò chơi sao cho phù hợp với từng độ tuổi và mục đích.

IMG_8485

Đầu tiên là Quy tắc 5W-1H (why, who, what, when, where – how), chị chia sẻ, để tổ chức tốt một trò chơi cần xác định mục đích của trò chơi đó (why): để làm nóng không khí ban đầu, hay để các bạn thân với nhau hơn, sau đó sẽ đến Đối tượng (who): trò chơi cho các em nhỏ, chiến sĩ hay người lớn; tiếp đó là Chơi gì (what): tùy đối tượng và mục đích ta sẽ có trò chơi riêng; (when) khi nào nên tổ chức một trò chơi; (where) chọn vị trí để tổ chức cũng là một bước quan trọng; và cuối cùng là chơi như thế nào (how): các bạn nên phổ biến luật chơi một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất để các bạn có thể dễ dàng bắt kịp.

IMG_8495 IMG_8522

Tiếp đó chị mời khá nhiều bạn chiến sĩ làm Quản trò và phụ giúp chị Quản trò. Thật bất ngờ là chúng ta đã tìm ra được kha khá các bạn sinh viên tài năng và nhanh nhẹn trong buổi Tập huấn này.

IMG_8550

Tiếp nối chương trình, anh Phạm Thanh Tân – người đã đợi khá lâu để được nói chuyện cùng các chiến sĩ chúng ta, đã chia sẻ rất nhiều thông tin hữu ích giúp các chiến sĩ có được những kinh nghiệm, kiến thức, các bí kíp bỏ túi để xử lí được những tình huống có thể xảy ra trong suốt một tháng tham gia Chiến dịch. Ví dụ như “các bạn chiến sĩ Thông tin đôi khi sẽ được làm ít hơn các bạn thường trực và không ít thì nhiều sẽ có những ý kiến không hài lòng, các bạn sẽ xử lí như thế nào?” hay “Trong lúc tham gia Chiến dịch, sẽ có những lúc Đội trưởng không làm đúng với trách nhiệm của mình, các Chiến sĩ sẽ phản ứng ra sao?”,.. Những câu hỏi anh đưa ra đều rất thực tế và hữu ích với mỗi chiến sĩ và tổng hợp những lời khuyên của anh, chúng ta có thể đúc rút các kinh nghiệm như: không bao giờ để các mâu thuẫn diễn ra quá một ngày mà phải giải quyết ngay, luôn phải công bằng và kỉ luật trong mọi tình huống, và tinh thần kỉ luật là điều kiện tiên quyết. Anh Tân đã chia sẻ rất nhiều thông tin cần thiết mà các Chiến sĩ cần, nếu không vì thời lượng chương trình đã hết, có lẽ anh và các bạn còn tiếp tục chương trình lâu nữa đấy!

Kết thúc buổi Tập huấn, các mặt trận đã cùng gặp mặt nhau để làm quen, giới thiệu bản thân, chia Nhà, được Đội trưởng thông báo về những yêu cầu và dự trù cần thiết cho Chiến dịch lần này. Chỉ mới gặp nhau một buổi nhưng các Chiến sĩ đã vui đùa rất rôm rả rồi, không biết trong suốt Chiến dịch sẽ như thế nào nhỉ? Các bạn cũng hồi hộp như chúng tôi chứ? Hãy cùng dõi theo và cổ vũ chúng tôi – những Chiến sĩ MÙA HÈ XANH 2014 ĐẠI HỌC NGÂN HÀNG NHÉ!

B4T_NIM