Nó ngồi lặng yên nhìn mây trôi nhanh bên khung cửa sổ, rồi bất chợt, mắt nó long lanh, môi mỉm cười thật hạnh phúc. À, thì ra, phía xa kia là chiếc áo tình nguyện đang phơi giữa trưa hè.

Chưa bao giờ nó cảm thấy yêu màu áo ấy đến vậy, mới đây thôi, nó còn rất phân vân và lo sợ nếu đi Mùa hè xanh sẽ không được học hè. Nhưng giờ đây, với nó, có lẽ đây là lần đầu tiên nó cảm thấy mình sáng suốt như vậy.

Hình 1

Nó trở thành thành viên của một mặt trận không đông nhưng ở đó lại có biết bao điều thú vị – đội hình Chuyên Pháp luật. Đó là cái tên nó lần đầu được biết đến, là đội hình mà nó không chọn từ ban đầu, nhưng lại là nơi nó bước vào phỏng vấn và gắn bó trong MHX năm nay. Đó là nơi mà nó phải gặp những con người đã quen thuộc và có những khuôn mặt nhìn đến phát ngán. Là nơi mà nó lại phải gắn bó với cái ngành luật mà đã hành hạ nó cả một năm học. Nhưng đó không phải là sự lựa chọn sai trái. Vì con người thì đã cũ nhưng những kí ức và trải nghiệm tạo ra thì hoàn toàn mới lạ.

Nó nhớ những buổi tập văn nghệ ra quân, lăn lộn, bò lết làm đủ thứ trên trời dưới đất, đẹp lắm, điên lắm, bựa lắm, hát cũng hay lắm, nhưng ra quân thì diễn trớt quớt, hát lung tung, múa loạn xạ, nhưng được cái vui lắm, nhớ nhiều lắm. Nó cũng nhớ lúc cả đám ngồi nhìn ra đường đợi chén súp cua nóng hổi dưới cơn mưa rào với cái bụng đói. Rồi cả đội vừa ăn vừa trêu ghẹo nhau, cười không nhịn được. Ngày hôm ấy, trời không nắng nhưng trong lòng nó lại ấm áp đến vô cùng.

Hình 2

Nó còn nhớ cả mấy anh dân quân lấy xe dắt cả đội đi kiếm chỗ ăn sáng hôm lễ ra quân cấp thành, nhớ ngồi hát nghêu ngao ở công viên Khánh Hội giữa khoảng trời chỉ còn mình màu áo xanh tình nguyện. À nhớ nhất là buổi chụp hình, nhớ cái dáng đứng model nghĩ thì đúng đẹp mà ghép vào những con người ấy cứ lệch lệch sai sai làm sao ấy, chụp cháy máy cháy luôn điện thoại..

Nhớ, nó nhớ rất nhiều điều ngay cả những điều nhỏ nhặt nhất. Và nó tin rằng trong nửa chặng đường còn lại, đội nó sẽ cùng nhau làm nên một mùa hè xanh công lý tuyệt vời. Cảm ơn Chuyên pháp luật, ngôi nhà nhỏ đã vẽ nên một phần tuổi xuân tươi đẹp của nó.

Hình 3

Đội hình Chuyên Pháp Luật

Chiến sĩ thông tin – Hà Min