bài cfCHUYỆN ĐÃ LỠ, ẮT CÓ LÝ DO

Thời gian trôi nhanh đến lạ, chớp mắt, 2022 cũng đã sắp kết thúc rồi. Một năm qua của tôi được gói gọn chỉ trong 2 từ “Nhanh thật!”. Trong lúc chờ chị tôi đến đón sau chuyến xe 12 tiếng trở về nhà, nhìn dòng người qua lại hối hả, tôi mới chợt giật mình, chỉ còn 4 ngày nữa thôi chúng ta đã chính thức bước qua năm mới. 

Năm cũ sắp qua, đến bây giờ tôi mới có dịp nhìn lại chặng đường mà mình đã đi qua, được gì và mất gì. Tôi không coi 2022 là một năm tuyệt vời, cũng không phải là một năm quá tồi tệ. Đây là một năm khá trọn vẹn để tôi hiểu hơn về những mối quan hệ xung quanh của bản thân. Rằng tôi nhận ra sẽ có những người chỉ đi ngang qua cuộc đời mình chỉ trong giây lát, dù cho người ta để lại những ký ức thật đặc biệt. Có người bao dung và luôn đối xử tốt với những khuyết điểm của tôi, nhưng lại không cùng tôi đi trên một chặng đường dài lâu. Có người đến và thắp sáng bầu trời đêm, cùng trải qua những ngày giông bão nhưng rồi lại bỏ đi không một vết tích. Và họ đều có một điểm chung, theo mặt tích cực, họ đều giúp tôi lớn hơn sau mỗi một chuyện xảy ra. Mẹ tôi nói, đấy là đời, vì sẽ có những lúc ta phải nói lời chào tạm biệt với những thứ mà ta luôn muốn cạnh bên. 

Tôi tin vào điều mẹ nói, rằng bất kỳ điều gì tôi trải qua, hay bất kỳ người nào tôi gặp, đến và đi đều có ý nghĩa riêng. Bất kỳ chuyến xe buýt nào cũng sẽ lái tới điểm dừng cho dù không có hành khách. Một mối quan hệ đẹp là mối quan hệ biết dừng lại, biết buông bỏ khi đã đi đến giới hạn và để lại cho nhau những hồi ức đẹp sau cùng. Đừng trách những người đã rời đi, cũng đừng trách bản thân vì những chuyện đã lỡ. Dù cho trước đó có giận hờn, có suy tư, hay những lời hứa còn chưa được hoàn thành, đến cuối cùng thật ra không còn quá quan trọng. Quan trọng là đã từng gặp gỡ, đã để lại dấu chân, những bài học, những ký ức dù có nhạt nhoà trong đời nhau.

Chỉ mong rằng mai sau, mỗi bước đi, mỗi lựa chọn vẫn sẽ có những người vì ta mà ở lại. Mong bạn – người đang đọc bài viết này – sẽ có một năm mới thật tuyệt vời, sẽ có thể bỏ qua những điều khiến bản thân buồn lòng trong năm 2022, sẽ có thể tự tin nói với 2023 “Xin chào, mình sẵn sàng rồi!” thay vì “2023 nhẹ nhàng với mình nhé!”.

B4T – Htrang