Untitled-222

Con người là sinh vật thông minh nhất, hiểu chuyện nhất nhưng cũng lại dễ dàng thay đổi nhất. Người ta mới hôm nay có thể vì nhau mà đòi sống đòi chết nhưng chớp mắt lại đổi thay như chưa từng có chuyện đó xảy ra. Có những người dành tất cả tâm huyết để có cho được món đồ mình yêu thích rồi cuối cùng lại vứt bỏ nó không thương tiếc vì cái khác đẹp hơn. Ông bà ta có bảo “Có mới nới cũ” là dành cho những người như thế.

Câu thành ngữ “Có mới nới cũ” hầu như rất quen thuộc đối với chúng ta, cả từ xưa cho đến hôm nay. Hiểu một cách đơn giản “Có mới nới cũ” là có cái mới sẽ bỏ đi hay quên đi cái cũ. Hiểu rộng ra một chút là sự mỉa mai đối với những người nhanh “thay lòng đổi dạ”. Thấy cái mới, cái hay hoặc cái lợi trước mắt là sẽ nhanh quên những gì từng gắn bó thậm chí là cho mình trở nên tốt đẹp như hôm nay. Lòng người chóng tìm cũng chóng quên.

Tôi biết lòng người hay thay đổi và đó là chuyện không của riêng ai. Thử nghĩ về những đứa trẻ, chúng trong sáng và hồn nhiên chẳng biết gì. Được mẹ mua cho đồ chơi thì phấn khích và gìn giữ. Một ngày, món đồ chơi bị mất đi hoặc bị hư hỏng thì chắc chắn chúng sẽ la khóc dữ dội và khó có thể dỗ dành. Chẳng sao đâu, nếu bạn cho chúng một món đồ khác còn hay hơn, chúng sẽ lại vui vẻ thôi. Đấy, con người chúng ta đã nhanh thay đổi từ khi còn bé cơ! Nghe thật nực cười phải chứ! Haiz, tôi đã từng ước gì mình có thể học điều này từ loài vịt. Phải đấy, bạn đã không nghe nhầm đâu, loài vịt có đặc điểm khá thú vị, chúng rất phấn khích khi đạp vỡ vỏ trứng, chỉ để tìm thấy người mẹ đầu tiên của chúng, cho dù là bất kể vật chủ nào, khi chúng mở mắt ra thì chắc hẳn chúng tin tưởng tuyệt đối đó là mẹ của chúng. Sự tin tưởng tuyệt đối và luôn giữ vững lập trường, kiên định luôn là điều chúng cần nuôi giữ để có thể tồn tại và phát triển trong cuộc sống mai sau, đó là bài học mà buộc chúng ta phải học từ thuở bé xưa.

Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta phải chấp nhận sự thật và đúng vậy, sự thật đó khá phũ phàng nhưng để thay đổi lối tư duy cũ nát này thì ngay chính chúng ta phải đối diện và học cách sửa chữa từ những lỗi lầm đó. Đó là cách để loài người chúng ta tồn tại và phát triển. Đừng cho rằng mọi thứ cần được thay đổi ngay cả tình yêu.

Có những mối tình kéo dài vài tháng, cảm thấy không hợp nữa rồi chia tay. Lại có những người bên nhau hơn cả mười năm, vẫn xa nhau và đến bên một người mới. Tôi tự hỏi, khoảng thời gian mười năm để nhận ra rằng cả hai không hợp ư? Là lòng người nhanh thay đổi hay ai đó đã quá khéo léo để che giấu bản tính thật sự của mình? Cuộc đời mới đáng buồn làm sao khi chúng ta lại vì một người mới hơn mà thay đổi. Đôi khi cái giá phải trả lại là mỗi nỗi đau không thể đong đếm được, thật buồn thay, ai cũng có thể thay đổi, còn người thiệt thòi thì lại không!

Trên đời này, ai cũng yêu thích cái đẹp, đàn ông lại càng yêu hơn. Tôi không nói đến những người lấy chung thủy làm lý tưởng sống, “một lòng một dạ” với gia đình. Tôi đang nói với những mảnh ghép dối lừa, đang “Có mới nới cũ”, quên tình nghĩa bao năm vì một cái nhìn chớp mắt, vì cái rung động nhất thời . Đã cùng nhau trải qua bao nhiêu sóng gió, nắm tay nhau đi qua chông gai của cuộc đời, hạnh phúc hay đau khổ đều từng trải mà người ta lại dễ dàng xa nhau. Xa nhau chẳng phải vì điều gì lớn lao, xa nhau vì thấy nhau đã cũ và người ta lại muốn tìm một làn gió mới hơn. Mới mẻ cũng sẽ trở nên cũ kĩ.

Không ai bắt chúng ta sống mãi mà không thay đổi và linh hoạt nhưng nên biết đâu là phù hợp, là điểm dừng ở từng môi trường, hoàn cảnh cụ thể. Thay đổi để phát triển và tốt hơn thì không có gì là xấu nhưng thay đổi mà quên đi cả những giá trị đạo đức và tình nghĩa thì thật đáng nói.

Hãy trân trọng những thứ trong tầm tay vì chúng ta không biết trước được sẽ mất đi lúc nào. Bạn đừng quên rằng, mọi điều cũ hôm nay đã từng rất mới….

B4T – S.T