29.12 - noresize

Cuốn lịch xé trang của năm 2021 chỉ còn vỏn vẹn vài ba tờ, thế là một năm nữa lại sắp sửa trôi qua. Thế giới này thật là công bằng, đầu năm có lễ chào mừng tưng bừng, thì đến cuối năm cũng có một ngày lễ kết thúc thật viên mãn. Những ngày này mọi người thường làm gì nhỉ, là tất bật dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị cho năm mới, là đi sắm sửa quần áo, đồ dùng, hay chẳng làm gì cả cứ thế trôi qua như những ngày bình thường của năm trước.

Nếu như 2021 của bạn đã trải qua với thật nhiều biến động, thật nhiều điều tiêu cực và cả những nỗi buồn cất giữ sâu thẳm ở trong tim, thì hãy ngừng lại và ích kỷ dành cho những ngày cuối năm này một chút niềm vui được không? Bởi vì bạn đã cố gắng suốt cả một năm dài rồi còn gì. Những ngày cuối năm, có người sẽ dùng những ngày này mà quây quần bên gia đình với bữa cơm ấm nóng, có người sẽ dành thời gian ở bên cạnh người yêu cùng nắm tay nhau bước sang năm mới, còn kẻ cô đơn như tôi sẽ lên một kế hoạch thật mỹ mãn để kết thúc năm cũ một cách hoàn hảo.

Có cô đơn thì cũng phải vui vẻ trước đã. Cả một năm trời vất vả thức khuya dậy sớm cùng bộn bề công việc rồi, giờ phải nghỉ ngơi thôi. Ngủ một giấc thật ngon mà không cần đặt báo thức. Ăn một bữa thật đã mà chẳng bận tâm đến lượng calo, năm sau rồi giảm cân. Mấy đơn hàng trong giỏ hàng Shopee có lẽ cần được thanh toán rồi, sang năm kiếm tiền bù vào cũng chưa muộn. Hay khi trong lòng có những thương tổn vẫn ghì chặt trong lòng suốt một năm này, nếu đã cố gắng cầm cự đến không thể chịu nổi nữa, vậy thì hãy khóc đi, khóc một trận thật lớn, một mình thì cần mạnh mẽ để làm gì, khóc xong rồi đem nước mắt cùng những thương tổn đó vứt lại sau lưng, vì chúng ta ai cũng xứng đáng được đối xử tốt. Và có những người đã đến nhưng rồi lựa chọn ra đi, đừng luyến tiếc nữa, vì khi ngày mai đến, ánh mặt trời sẽ lại rực rỡ và biết đâu chúng ta sẽ lại gặp được một người bạn khác tuyệt vời hơn.

Cô đơn thì sao chứ? Bạn có quyền được hạnh phúc ngay cả khi chỉ có một mình mà. Làm những điều mình thích, ăn những món mình nấu, ở bên người thân và mạnh khỏe mỗi ngày, thế thôi là trọn vẹn rồi. Bản thân tôi cũng đôi lần nghĩ rằng cô đơn vào những ngày cuối năm này sẽ tồi tệ lắm. Thế nhưng có một ngày, gần nơi tôi ở có cô bán bánh bò, bánh tiêu, chân tay cô đã không còn lành lặn, vừa ngồi xe lăn rêu rao bánh, vừa ôm con trên tay để em bé ngủ, đôi lúc người cô còn run run vì chưa có gì trong bụng. Thế nhưng khi tôi vừa đến, dù chỉ mua mỗi một cái bánh thôi, nhưng cô vô cùng niềm nở chào đón, giống như tôi đã giúp cô điều gì đó lớn lao lắm. Cái bánh với tôi có lẽ chỉ là món ăn vặt, nhưng với cô và gia đình, cái bánh bé xíu đó là cả một bữa ăn, là cơm áo gạo tiền. Cô đơn thì sao chứ? Chỉ cần mỗi ngày thức dậy, còn nói nói cười cười, còn nhìn thấy nắng vàng hay mưa gió, là đã may mắn hơn rất nhiều người rồi.

2021 quả thật là một năm rất khó khăn. Vì thế, có những chuyện xảy ra nhanh như một cái chớp mắt. Chúng ta cứ thế mà đi đến cuối năm lúc nào chẳng hay. Gửi đến những kẻ cô đơn vào những ngày cần lắm một bờ vai để nương tựa này, tôi biết một mình sẽ có chút vất vả, nhưng mà, nó không tệ đến thế đâu. Hãy thử những chuyện mà bản thân chưa làm đi, ăn những món bản thân chưa ăn đi, mua những món đồ bản thân chưa mua được đi. Không ai mang niềm vui đến chia sẻ, thì bạn cũng có thể tự đi tìm và tạo ra. Mong rằng khi đặt chân sang năm mới, cuộc sống này sẽ đối đãi với tất cả chúng ta dịu dàng hơn một chút, mong những thứ nhận được sẽ lớn hơn nhiều lần những điều phải đánh mất. Phút giao mùa giữa năm cũ và năm mới, nhất định phải dành tặng bản thân một nụ cười thật rạng rỡ cho một năm tất bật vừa qua nhé. Không biết bạn đã nghe đến câu nói này chưa rằng cô đơn chẳng là gì cả, bạn chỉ cần sống tốt, trời xanh sẽ tự khắc an bài. 

B4T – Ín Nhie