23 - noresizeTheo các bạn cơ hội có phải là một điều ngẫu nhiên được gửi đến để mang lại những giá trị tốt đẹp cho chúng ta hay không? Và nếu như không có cơ hội thì liệu chúng ta sẽ như thế nào? Cơ hội chỉ là một khái niệm vô hình được hình thành bởi suy nghĩ của con người trong cuộc sống. Và cơ hội là một cách để chúng ta có thể dễ dàng đến gần hơn với những mục tiêu mà mình đặt ra. Thế nên dù bạn là ai, bạn ở đâu, bạn đang có một cuộc sống ra sao, ước mơ của bạn như thế nào thì chắc chắn rằng bạn vẫn luôn không ngừng tìm kiếm các cơ hội cho chính mình. Thế nhưng bạn đã thật sự biết cách nắm bắt nó hay chưa?

 Hầu như trong chúng ta ai cũng nghĩ rằng cơ hội đến là do một sự tình cờ may rủi nào đó. Nhưng mình lại không nghĩ như thế. Trong cơ hội chỉ có 1 phần là may mắn và 9 phần còn đến từ sự nỗ lực. Sẽ có một số người cho rằng họ kém may mắn hơn những người khác bởi vì cơ hội chưa bao giờ đến với họ. Nhưng bạn có nghĩ rằng cơ hội luôn hiện hữu xung quanh chúng ta chỉ là do các bạn có nhận ra và biết nắm bắt nó hay không mà thôi. Đôi khi nó sẽ xuất hiện dưới “hình dạng” là một sự khó khăn có thể sẽ khiến bạn chùn bước. Nhưng hãy nhớ một điều rằng nếu như có thất bại thì chính sự thất bại đó sẽ gieo một hạt mầm cho cái cây thành công của bạn. Nếu bạn nhút nhát, thụ động chỉ biết “ngồi chờ sung rụng” thì cơ hội sẽ chẳng bao giờ xuất hiện đâu mà thay vào đó hãy lao đến và theo đuổi nó bằng bất cứ giá nào nhé. Bởi vì chỉ có bạn mới có thể tạo ra cơ hội cho chính mình.

 Đã bao giờ bạn cảm thấy khó khăn khi phải đứng giữa hai sự lựa chọn là học tập và công việc chưa? Mình có một câu chuyện về một người bạn, khi đó cậu ấy là một sinh viên đang vừa đi học vừa đi làm. Bỗng dưng một ngày cậu ấy được có tên trong danh sách đại diện cho trường tham gia một cuộc thi, một vinh dự mà nhiều người khác luôn mong muốn. Nhưng cậu ấy lại quyết định từ chối và rút khỏi team chỉ vì công việc làm thêm hiện tại đang rất ổn. Một thời gian sau thì dịch Covid đến, công việc không còn suôn sẻ như trước nữa. Cậu thất nghiệp… Lúc bây giờ công việc thì không có, mọi thời gian còn lại chỉ dành cho việc học thôi, cậu có suy nghĩ muốn quay lại tham gia cuộc thi. Và rồi kết quả là cậu đã không còn cơ hội nữa, khiến cho cậu ấy tiếc nuối và nhớ mãi cho đến tận bây giờ, chỉ biết nói hai từ “Giá như”. Giá như lúc đó mình không rút khỏi nhóm? Giá như mình đừng vì cái lợi ích trước mắt mà bỏ qua cái lợi ích lâu dài? Giá như mình biết nắm lấy cái cơ hội ngàn vàng ấy? Giá như…

 Bạn thấy đấy, cơ hội đến với chúng ta giống như một áng mây vậy, nó đến và đi một cách rất nhanh, chỉ nhoáng qua một cái là vụt mất. Nếu nhìn thấy rồi thì nhớ giữ lấy nhé, đừng do dự hay chần chừ. Vì chỉ có bạn chờ cơ hội, chứ không có cơ hội nào chờ bạn cả. Tạo ra cơ hội thôi chưa đủ, hãy học cách nắm bắt lấy cơ hội nữa. Cơ hội sẽ không giúp chúng ta thành công, nhưng nó như một bước đệm quan trọng  giúp chúng ta chinh phục được đích đến của mình. Và cũng đừng bao giờ có suy nghĩ rằng “Mất cơ hội này thì sẽ lại có cơ hội khác, cơ hội khác và lại cơ hội khác nữa”. Đánh mất cơ hội chính là đánh mất đi thời gian, lãng phí cả một giai đoạn, mà thời gian là quý báu hơn cả nên đâu phải ai cũng muốn mất đi, phải không?

Suy cho cùng cơ hội có thể đến không như chúng ta mong muốn nhưng mình hy vọng các bạn sẽ luôn có sự tự tin, cầu tiến, luôn bền bỉ và linh hoạt nắm bắt những cơ hội đang có và sẽ có bất cứ lúc nào. Mọi sự cố gắng luôn mang lại quả ngọt. Trân trọng và tận dụng mọi cơ hội quý báu để sau này khi nhìn lại ta sẽ không cảm thấy hối tiếc một điều gì cả.

B4T – hthu