Untitled-888

“GIA ĐÌNH” liệu còn tồn tại ??

 

Muốn về nhà, nhưng liệu rằng, điều gì đang đợi tôi…

Gia đình, nơi có cha mẹ cùng tình yêu thương vô bờ bến, nơi có anh chị sẻ chia mọi muộn phiền trong cuộc sống. Và quan trọng thay, nơi đó không có những toan tính, không có những phiền muộn, không có sự đố kị xâm chiếm,… Một nơi ấm áp và hạnh phúc mà ai ai cũng muốn trở về.

Nhưng liệu rằng, giờ đây, còn bao nhiêu “Gia đình” tồn tại theo những gì chúng ta hằng mong đợi?

Chả khó khăn để bắt gặp những cuộc cãi vã không hồi kết, những ganh ghét đến từ chính như anh chị em với nhau. “Gia đình” giờ đây chỉ còn lại là một từ ghép đơn thuần không hơn không kém. Thứ đẹp đẽ ấy giờ đây bị vẩy bẩn bởi sức mạnh của đồng tiền, bởi những bóp méo văn hóa, bởi những quan điểm không phù hợp,…. Thử hỏi rằng, gia đình là những tế bào sống của xã hội thì giờ đây tập thể ấy đã “chết” đến nhường nào?

Chả phải tưởng tượng đâu xa xôi. Hãy trả lời giúp tôi, điều gì đang đợi bạn về nhà? Một không khí lạnh lẽo, nơi mà mọi người trong nhà, dù lúc nào cũng đông đủ mỗi tối những ai nấy đóng mình vào cái cũi sắt tạo ra bởi công nghệ. Nó huyền diệu, hay ho đến mức chẳng ai muồn thoát ra khỏi. Để lại sau đó là một khoảng trống lặng im đến đáng sợ mà mỗi khi trở về, tôi chỉ biết thở dài, rằng chờ đón mình về nhà, chỉ có người bạn mang tên “cô đơn”.

Hàng ngàn lý do được đưa ra để biện minh cho những lẽ đó. Nào là công việc nhiều muốn ngập đầu, ăn nay đã phải nghĩ tới mai, học hành mệt mỏi không muốn quan tâm,… Đừng lấy nó làm cái cớ cho sự vô tâm, thờ ơ ấy. Chính sự u mê vào những “màn hình phát sáng”, thờ phụng vào vật chất, sự phóng đại hóa sức mạnh của đồng tiền làm cho các bạn đánh mất đi sợi dây tình cảm trân quý, mất đi một nơi để trở về. Để rồi sau tất cả, bạn phải cô đơn chống chọi với cuộc đời. Bạn muốn nghỉ ngơi, muốn tựa vào ai đó nhưng nơi đâu để bạn có thể an tâm trở về?

Hãy thay đổi đi, dù là chỉ một chút, ngồi lại một chút, suy nghĩ về những thứ đã qua, bạn sẽ thấy những thứ bạn đánh mất thật là to lớn và quý giá.

Hãy thay đổi đi, dù là chỉ một chút, để đem lại cho cuộc sống của bạn một ánh màu tươi sáng hơn.

Hãy thay đổi đi, dù là chỉ một chút, để cho đi và nhận lại yêu thương.

Và, có một nơi để trở về…..

Bài viết này chả có ý muốn phá đi một ngày nắng đẹp của ai đó. Nó sinh ra chỉ để làm cho ai đó nhận ra mình đã bỏ lỡ gì, đã sai ra sao. Để khi họ nhận ra thì đã phần nào đánh thức được một ai đó thật sự.

——————


B4T– Nhã, Kwon