Trước đây khi còn ngồi trên ghế nhà trường, khi đang còn trong vòng tay bảo bọc của gia đình, tôi một cô bé vô lo vô nghĩ, chưa bao giờ hiểu được cảm giác khó khăn của cuộc sống cho đến khi tôi bước chân vào môi trường đại học. Ở đây tôi được tham gia nhiều hoạt động tình nguyện, được đi nhiều nơi, biết được nhiều hoàn cảnh khó khăn, được trải nghiệm nhiều thứ. Đặc biệt, điều mà tôi quan tâm nhất, đó chính là những đứa trẻ mà chúng tôi đã gặp trong mỗi chuyến tình nguyện..”

Chiến dịch mùa hè xanh năm nay chúng tôi ghé thăm trường THCS Tân Thành, Huyện Bình Tân, Vĩnh Long. Mọi thứ ở đây khá đơn sơ, điều kiện cơ sở còn khá hạn chế. Qua những câu chuyện mà các thầy cô chia sẻ, chúng tôi được biết rất nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, việc các em được trang bị đầy đủ sách vở cho năm học mới không phải là chuyện dễ dàng, những tài liệu nâng cao, tham khảo ngoài sách giáo khoa đối với các em sắp bước vào kì thi chuyển cấp THPT cũng là một điều gì đó không tưởng. Biết được những điều này, đội hình Chuyên Kỹ Năng chúng tôi đã lên ý tưởng xây dựng một thư viện nho nhỏ cho các em ở đây.

Từ khâu lên ý tưởng cho đến khâu chuẩn bị thực hiện ý tưởng, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Điều mà trở ngại nhất là nguồn sách mà chúng tôi phải huy động để có thể sử dụng cho thư viện. Ban đầu chúng tôi dự định sẽ gây quỹ và mua lại sách, nhưng vì nhu cầu sách thì quá lớn mà ngân sách chúng tôi gây quỹ được không đủ để đáp ứng. Cho nên vấn đề đặt ra cho chúng tôi là làm sao để kêu gọi mọi người quyên góp sách. Những bài viết, những bài truyền thông kêu gọi được đăng tải lên nhưng kết quả thu lại không như mong đợi, lượng sách mà đội hình thu được quá ít mà ngày thực hiện lại sắp đến. Mọi sự lo lắng làm cho không khí của các buổi họp càng thêm phần căng thẳng. Cuối cùng chúng tôi quyết định kêu gọi quyên góp trực tiếp các khu vực nhà dân trên địa bàn.

1

(Các chiến sĩ Chuyên Kỹ năng bắt đầu ngày gây quỹ với một tâm thế rất hồ hởi)

Khó khăn là vậy, nhưng với sự quyết tâm chúng tôi cũng đã vượt qua được.

Tôi còn nhớ ngày hôm ấy, chúng tôi đã có một ngày gây quỹ đáng nhớ. Đội hình chuyên Kỹ Năng đi đến các nhà dân ở khu vực Thủ Đức để xin sách báo cũ. Buổi sáng hôm ấy nắng rất gắt, mồ hôi đã thấm đẫm trên từng gương mặt của các chiến sĩ, còn trên tay là những bao sách rất nặng. Mặc dù đội hình đã thấm mệt nhưng không vì thế mà chúng tôi bỏ cuộc, vẫn tiếp tục cần mẫn thu gom sách. Buổi sáng hôm ấy số lượng sách thu được vẫn không khả quan là bao.

Đến chiều chúng tôi lại tiếp tục đi sang các khu vực lân cận, buổi chiều có vẻ khả quan hơn. Chúng tôi gặp được nhiều bậc phụ huynh rất dễ thương, nhiệt tình… nhìn các cô, các chú tay thì soạn từng quyển sách cho chúng tôi, miệng thì không ngừng nói chuyện vui cười, tự nhiên trong lòng cảm thấy hạnh phúc đến lạ thường. Cái cảm giác như mình đã làm được điều gì đó rất lớn lao, rất ý nghĩa không thể diễn tả được thành lời. Trên đường trở về, một cơn mưa rào bất chợt đổ xuống, cả đám chạy nhanh kịp trú dưới hiên nhà nhỏ xinh. Dẫu cho mưa mỗi lúc càng nặng hạt, tiếng cười nói của cả đội mỗi lúc càng rôm rã cả một khu phố. Ngày hôm ấy, mọi cảm xúc vẫn còn vương vấn trong tôi.

2

 

(Cơn mưa không làm giảm đi nhiệt huyết của những chiến sĩ Chuyên Kỹ năng)

3

 

(Thành quả của một ngày gây quỹ)

 

Ngày ra quân đến địa điểm thực hiện kế hoạch của chúng tôi mỗi lúc mỗi cận kề, ai nấy đều háo hức, mọi thứ đã sẵn sàng. Những cuộc họp căng thẳng, rất nhiều ý tưởng cho thư viện được đưa ra, dù thời gian có gấp rút, mọi việc đều được chúng tôi chuẩn bị một cách tốt nhất. Với tâm huyết mà chúng tôi đặt vào chiến dịch lần này, hy vọng các cô bé, cậu bé ở trường THCS Tân Thành huyện Bình Tân, Vĩnh Long sẽ có được một thư viên mơ ước tại chính ngôi trường thân yêu. Từ đây, việc chắp cánh tri thức cho các em, giúp các em có thêm niềm vui mỗi ngày đến trường là một điều nhỏ nhoi mà chúng tôi đã làm được.

Đội hình chuyên Kĩ năng

Chiến sĩ thông tin_Như ý