Cafe11

Trong những năm tháng chiến tranh gian khó ngày ấy, bên cạnh những anh tài hào kiệt, những thanh niên trai tráng, chúng ta cũng không quên nhắc đến những bóng hồng, những người thiếu nữ tuổi đôi mươi, gác lại thanh xuân phía sau để lên đường ra chiến trường với trái tim nồng nàn, với tấm lòng quả cảm vì nước, vì dân. Bởi vậy nên lãnh tụ Hồ Chí Minh đã từng phong tặng cho người phụ nữ Việt Nam thời kỳ kháng chiến tám chữ vàng, đó là “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang”.

Họ là những nữ chiến sĩ tải đạn hăng hái tham gia kháng chiến chống giặc ngoại xâm, những người có công với cách mạng, có công với công cuộc bảo vệ độc lập Tổ quốc, có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp hòa bình của đất nước. Họ bất khuất, kiên tâm, không lùi bước trước kẻ thù, một khắc cũng không thay lòng. Dẫu phía trước là khó khăn, gian khổ, chưa biết ngày trở về thế nhưng họ vẫn quyết tâm ra đi vì Tổ quốc, vì niềm tin một ngày thống nhất, Bắc Nam quy về một mối. Những nữ nhân chân yếu tay mềm, cớ sao lòng dạ lại một lòng kiên định đến thế. Vì họ bất khuất, vì họ một lòng một dạ với đất nước.

Chẳng những bất khuất, kiên cường, người phụ nữ Việt Nam ngày ấy còn trung hậu, đảm đang. Họ một lòng một dạ với nước non, sắc son chung thủy. Trên chiến trường khốc liệt, hộ cần mẫn tải đạn, lấp hố bom, thông đường cho xe tải chở lương thực vào Nam, khi ở nhà, họ lại là những người phụ nữ tần tảo sớm hôm chẳng nề hà, là hậu phương vững chắc để người nơi tuyền tuyến vững chắc tay súng. Giữa đạn bạc bom rơi, hình như đâu đó vẫn vang những tiếng hát đầy trong trẻo, nữ thanh niên xung phong như một bông hoa đẹp giữa rừng sâu, như những chú chim sẻ cất tiếng hót đón bình minh, mỗi sớm, chẳng khó khăn nào ngăn được sự lạc quan của những cô gái trẻ, ngăn được tình yêu nồng nàn của họ giữa cuộc sống còn lắm bộn bề, gian nan.

Khi mà xã hội đang ngày càng phát triển hiện đại, người ta nói về phụ nữ Việt với tám chữ “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”. Từ thời chiến đến những ngày hòa bình, người phụ nữ vẫn giữ được những đức tính tốt đẹp của dân tộc. Ngày nay, họ vẫn thủy chung, son sắc một lòng với gia đình, chồng con, đảm việc nhà, giỏi việc nước. Đất nước độc lập thống nhất, những người phụ nữ thành công chẳng cần vất vả ngoài chiến trường ác liệt, phụ nữ cũng bước vào xây dựng đất nước thêm văn mình, phát triển, họ luôn có những cách rất riêng để tạo điểm nhấn cho chính mình một cách đầy tự tin và độc lập.

Hy vọng rằng xã hội hiện đại sẽ ngày càng có những nhìn nhận đúng đắn về vai trò của người phụ nữ. Mong rằng với những phẩm chất cao quý, đẹp đẽ và những đức tính cao quý, phụ nữ sẽ luôn được yêu thương đúng nghĩa. Một lời chúc gửi đến các bà, các mẹ, các chị, hay các em bé còn nhỏ tuổi, với vai trò là một nửa của thế giới, hi vọng rằng tất cả mọi người sẽ luôn được bảo vệ và chở che. Dù khóc hay cười, dù có là ai, đang ở đâu bất cứ nơi đâu trên thế giới này thì những bóng hồng ấy sẽ luôn thật hạnh phúc.

B4T – Ín Nhie