nghe-lao-cong-trong-dem-dong

“Cô lao công nhìn đóa hồng nằm trong thùng rác mà thấy tiếc. Sống đến từng tuổi này cô vẫn chưa biết cảm giác được tặng hoa nó như thế nào. Ấy vậy mà vừa nẩy mới có cô gái đi ngang qua tiện tay vứt luôn đóa hoa vào cái thùng rác ngổn ngang đồ ăn thức uống. Đời kể cũng lạ, người có thì không trân trọng, người muốn trân trọng lại không có…”

Ngày lễ thành phố lên đèn tấp nập người đi kẻ ở. Chàng trai đèo cô gái đi bách phố nhân dịp hôm nay là ngày của quý cô. Người chồng dắt tay vợ vào nhà hàng sang trọng để ôn lại những kỉ niệm xưa nhân ngày cả thế giới tôn sùng phụ nữ. Trông mặt cô nào cô nấy cũng rạng rỡ vui vẻ. Bởi ngày hôm nay chính là ngày mà cánh đàn ông thể hiện tình cảm đối với người phụ nữ của mình bằng những lời yêu thương và những món quà ý nghĩa. Nhưng đâu đó ẩn sâu trong sự hào nhoáng của Sài Gòn về đêm là hình ảnh cô lao công miệt mài làm việc, đẩy chiếc xe rác đi hết khu phố này đến khu phố khác mặc cho hôm nay có là một ngày đặc biệt.

Kiếp người, dòng đời trôi nổi khiến những người dường như bình thường đi làm cái công việc không ai muốn làm để rồi trở thành những người dị thường, kì lạ. Mấy ai ngày bé không ước mơ sau này mình sẽ giàu có. Mấy ai không ước ngày sau sẽ làm ông này bà kia ngồi văn phòng hưởng máy lạnh “phà phà”. Nhưng liệu những điều chúng ta mong muốn lớn lên tất cả sẽ trở thành sự thật? Cũng chỉ vì miếng ăn, lo cho con cái ăn học nên nhiều người tìm đến cái công việc mà bị người ta cho rằng “hèn mọn”.

Có hèn mọn lắm không khi người ta làm công việc lương thiện, không giết người, không cướp của, không bán cái chất bột màu trắng mà đêm nào các công tử tiểu thư cũng “hít lấy hít để”?! Có hèn mọn lắm không khi các cô các chú chính là những người lượm nhặt những thứ rác của mấy anh mấy chị “tự cho là mình hay ho” rồi xả đầy lên đường?! Một ngày mở mắt ra không còn các cô chú rác sẽ ngập tràn từ đầu ngỏ đến cuối phố, sẽ được mấy ai tự mình cầm cây chổi lên mà quét chúng đi?! Không có họ ai sẽ thay chúng ta làm công việc đó?

Một xã hội công bằng thì phải có những con người văn minh. Một con người văn minh là biết trân trọng công việc của người khác. Lễ này chẳng dám hi vọng có một cành hồng nào đến tay cô lao công. Chỉ hi vọng rằng mọi người sẽ có một cái nhìn khách quan hơn về công việc đầy ý nghĩa của họ.

Sài Gòn bẩn vì rác nhưng lòng người chắc không bẩn như thế đâu…!

B4T-TAQ


B4T xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến phái nữ nhân ngày 8-3. Chúc một nửa thế giới luôn luôn xinh đẹp và thật hạnh phúc. Hãy dành thời gian để trở về với gia đình hoặc là những cuộc gọi nhắn gửi yêu thương tới các bà, các mẹ, các chị của chúng ta nào. Các bạn nữ nếu cảm thấy cô đơn trong ngày lễ này thì cũng đừng buồn nhé, cuộc sống vẫn còn rất nhiều món quà dành tặng tới các bạn nè. B4T chúc mọi người có một ngày lễ thật ý nghĩa. Happy Woman’s Day!