50 năm chiến dịch Mậu Thân (1968-1018), Ngày 25/01/2018 Biệt đội Sống Dai vô cùng vinh hạnh khi được “đột nhập” vào nhà của mẹ Nguyễn Thị Khâm-một trong các chiến sĩ tham gia trận đánh lịch sử ấy. Không chỉ cùng mẹ ôn lại trận chiến hào hùng mà Biệt đội đã cùng mẹ làm nên các “chiến tích nhỏ” cho một mùa xuân mới…

Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua
Thắng trận tin vui khắp nước nhà
Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta
(Thơ chúc Tết của Bác Hồ Xuân Mậu Thân 1968)

Chắc có lẽ trong mỗi người chúng ta sẽ không bao giờ quên mùa xuân lịch sử năm 1968. Một mùa xuân mang trong người dân Việt về sự thống nhất 2 miền Nam-Bắc. Tuy mùa xuân ấy đã lấy đi 44.824 đồng bào ta nhưng lại mang đến cho ta một niềm tin về sự thống nhất- một trong các bước ngoặc đầu tiên để “xóa bỏ” vĩ tuyến 17.

50 năm sau, ngày 25/01/2018 Biệt đội Sống Dai rất vinh hạnh gặp được mẹ Nguyễn Thị Khâm-một trong các chiến sĩ tham gia trận chiến năm 1968. Người chiến sĩ ấy cũng chính là một trong hai người được công nhận là “Mẹ Việt Nam Anh Hùng” tại phường Trường Thọ-quận Thủ Đức. Bỏ cuộc sống “tầm thường” tại quê nhà và tham gia cuộc kháng chiến ở độ tuổi đẹp nhất của một người phụ nữ, cô gái trẻ đã được giao nhiệm vụ tuyên truyền về sự yêu nước, sự tự do cho các thế hệ trẻ, đồng lòng đứng dậy bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, thống nhất hai miền Nam-Bắc. Mẹ kể cho chúng tôi nghe về những năm tháng chiến đấu hào hùng ấy. Trong ánh mắt của mẹ hiện rõ lên sự tự hào dân tộc, những ngày gian khó vất vả và những kỉ niệm đẹp về tình đồng chí. Nghe mẹ kể, chúng tôi càng thấy tự hào và khâm phục tinh thần của những người phụ nữ Việt Nam kiên cường. Chúng tôi – những con người được sinh ra và lớn lên trong thời bình, chỉ biết được những trang sử của đất nước qua sách báo, phim ảnh hay qua những lời kể của các Mẹ. Rất khó để chúng tôi cảm nhận hết được những gì mà họ đã phải trải qua, những ngày đấu tranh mặc kệ cái chết. Đó là lí do khiến những người trẻ chúng tôi không ngừng hành động để ghi ơn những người đã vì đất nước, vì tổ quốc mà sẵn sàng chiến đấu, hi sinh.

Nhân dịp Tết Mậu Tuất chúng tôi đến thăm nhà Mẹ, giúp Mẹ dọn dẹp nhà cửa. Món quà tuy không chứa đựng quá nhiều về mặt vật chất nhưng nó đầy ắp tình cảm của những người con thay lời cám ơn gửi mẹ – người phụ nữ đã dành cả thanh xuân và tuổi trẻ mình để bảo vệ trọn vẹn mảnh đất hình chữ S này.

IMG_4391

Nụ cười ai đẹp hơn

Đại diện cho 46 mảnh ghép “nhà tím” cám ơn mẹ Nguyễn Thị Khâm cũng như tất cả các Mẹ Việt Nam anh hùng đã thầm lặng tạo nên một mùa xuân hòa bình. Cám ơn chiến dịch Xuân Tình Nguyện 2018 đã mang đến một mùa xuân đầy ý nghĩa.

IMG_4389

Ai đẹp nhất nào???

Chiến sĩ thông tin_Trương Minh Khôi