“Điều đẹp đẽ nhất không phải là thanh xuân mà là trong thanh xuân đó ta có họ !”

Ngày 12 tháng 01 năm 2019, thanh xuân của mình chứa trọn trong ngày hôm nay.

Đã được thông báo từ trước, ngày 12/01 sẽ là ngày nấu bánh chưng, điều này càng làm tôi háo hức và bồi hồi hơn bao giờ hết bởi lẽ tôi chưa từng nhìn thấy người ta gói bánh chưng xanh, cũng không thể hình dung ra được họ làm những gì để có được một chiếc bánh đậm nét truyền thống ấy. Và diều đặc biệt hơn, hôm nay tôi lại được thực hiện điều này cùng với những con người xa lạ, nhưng cho phép tôi được gọi họ là “Thanh Xuân”.

Hình 1

Không như các đội khác, mọi người sẽ được tập trung lúc 7 giờ 30 phút để làm lễ. Còn các chiến sĩ Hậu cần chúng tôi được điều động vào lúc 5 giờ sáng. Thoạt nghe thì có vẻ uể oải nhưng khi tôi gặp họ, gương mặt ai nấy đều tươi tỉnh đặc biệt là cô Đội trưởng và anh Đội phó đang tất bật hướng dẫn mọi người làm việc. 5 giờ sáng sân trường không một bóng người và tôi cũng chưa từng nghĩ mình sẽ xuất hiện ở đây ngay lúc này nhưng nó lại đang diễn ra đầy thú vị. Chúng tôi được chia làm ba nhóm nhỏ. Nhóm một được phân công cho việc đẩy nếp, vo đậu, ngâm lạc. Nhóm hai thì hối hả đi chợ mua thịt để kịp về tẩm ướp gia vị và những chiến sĩ còn lại lo cho việc bếp lửa. Loay hoay mãi thì việc chuẩn bị cho cuộc chiến gói bánh cũng đã xong. Thời gian trôi nhanh thật đấy! Mới đó mà đã 7 giờ sáng, các đội của những mặt trận khác cũng đã dần tập trung đông đủ. Đúng 8 giờ buổi lễ gói bánh chính thức diễn ra, các đội có 2 tiếng để hoàn thành phần gói và thiết kế sản phẩm trưng bày cho thật đẹp mắt. Ơn trời! Cuối cùng thì tôi cũng được gói bánh rồi này. Vì chẳng có một chút kinh nghiệm gì nên chiếc bánh của tôi khá xấu và nhỏ nhưng vẫn cảm thấy rất vui vì cuối cùng tôi cũng đã biết gói bánh chưng là như thế nào.  Kết thúc buổi lễ các đội lần lượt rời đi riêng Hậu Cần vẫn ở đó, vẫn tiếp tục bộn bề với việc nấu bánh nhóm lửa. Những chiếc bánh chưng xanh đã được bỏ vào nồi ngập nước, những bếp lửa cũng đã được nhóm lên. Lúc này chính là khoảng thời gian nghỉ ngơi của cả đội.

Vẫn lại là 5 giờ nhưng lúc này trời đã chập tối, Hậu cần lại bắt đầu làm việc. Để có được buổi tiệc đêm hoành tráng bên bếp lửa hồng, mọi người cùng nhau chuẩn bị nguyên liệu để nấu ăn. À! Xem xem “menu” hôm nay có gì nào? Một nồi cháo thịt bằm hấp dẫn, một nồi gỏi tai heo ngon lành và cũng không quên những củ khoai lang nướng thơm lừng sẽ là những gì Hậu Cần được thưởng thức vào tối đêm nay.

Hình 2

Thức cả một ngày dài ai nấy cũng đã dần thấm mệt, ôi đói chết mất! Đồng hồ điểm 19h30p, tạ ơn trời cuối cùng cũng được nhập tiệc rồi. Tất cả đều quay quần bên nhau, tiếng đàn tiếng hát càng làm khắng khít hơn những con người xa lạ nơi đây. Nồi bánh chưng vẫn ở đấy, buổi tiệc khoai lang nướng cũng xin được phép bắt đầu. Sao mình thấy mọi người ai cũng dễ thương hết ấy nhỉ, chia cho nhau từng miếng khoai lang nóng, hát với nhau những bài hát quen thuộc. Ôi thanh xuân còn gì đẹp hơn thế.

Hình 3

Cái không khí rôm rả đầy ấp tiếng cười ấy vang mãi đến tận giữa đêm. 23h hơn bánh chưng cũng đã chín ai nấy đều nôn nao không biết bánh có ngon không ấy nhỉ? Tuyệt cú mèo bánh ngon hơn mong đợi, giỏi quá Hậu Cần ơi. Bánh cũng đã chín, bếp cũng đã tàn, một ngày dài cũng đã kết thúc – tạm biệt một ngày đầy kỉ niệm.

Hình 4

Viết cho một ngày bộn bề nhưng đầy ắp tiếng cười nơi đây…

Chiến sĩ thông tin Đội Hậu Cần – Mos