“Mọi người ơi, mình tắt máy xe để cùng bảo vệ môi trường nha!…”

IMG_20180727_184516

Nếu bạn đã có dịp đi qua ngã tư Gò Dưa (quận Thủ Đức) hay trên các chốt giao thông con đường Hoàng Diệu 2 kể từ ngày chiến dịch Mùa Hè Xanh năm 2018 chính thức bắt đầu, có lẽ bạn và chúng tôi – những chiến sĩ đến từ Đội hình chuyên Tuyên truyền Kiến thức Pháp luật – đã có cơ hội gặp nhau. Khi chúng tôi vẫn đang làm nhiệm vụ của mình: chúng tôi tuyên truyền văn hóa giao thông và ý thức bảo vệ môi trường đến với mọi người thông qua những biểu ngữ được trang trí đầy sinh động. Tuy nhiên, những lời nhắc nhở nhau thân thiện và chân thành kia mà bạn vừa nghe thấy đôi khi còn đến từ sự giúp sức nhiệt tình của những người dân sống quanh khu vực nơi chúng tôi làm nhiệm vụ.

Đội trưởng của chúng tôi đã có lần tâm sự: “Nhiều lúc anh cứ nghĩ, liệu mình đã làm đúng, liệu chúng ta đã thực sự trao đi giá trị mà chúng ta hằng muốn khai phóng từ tận tấm lòng. Thôi thì với vai trò là những người đi tuyên truyền, anh nghĩ chúng ta sẽ vẫn mãi nở nụ cười ấy, như cách mà chúng ta đã tin vào nó!”. Trăn trở của anh khiến tôi nhớ đến câu nói rất nổi tiếng của doanh nhân người Mỹ Steve Jobs: Chúng ta “Hãy cứ khát khao”, và đôi khi, “hãy cứ dại khờ”. Chúng tôi không biết liệu trong số những ánh nhìn hướng về chúng tôi, có bao nhiêu ánh mắt quan tâm, bao nhiêu ánh mắt tỏ sự hài lòng, và có bao nhiêu ánh mắt xuất phát từ sự hiếu kì đến khó hiểu khingười ta nhìn thấy những hành động của chúng tôi – đứng phơi mình giữa cái nắng gắt của buổi chiều hè chỉ để làm những điều mà bản thân không thể đo lường kết quả.

IMG_20180727_184534

Nhưng chỉ sau buổi chiều đầu tiên, chúng tôi đã có thể tin vào những ảnh hưởng tích cực đến từ những việc mình làm, và nó có thật! Đã có những cô chú âm thầm tắt máy xe khi nhìn thấy tấm biển “20 giây Tắt máy” đang được một chiến sĩ giơ cao. Đã có những anh chị vặn khẽ tay ga cho xe chạy rề rà cốt để đọc cho hết nội dung của từng tấm bảng khi đèn xanh đã sáng. Có các bác, các anh còn dễ thương đến nỗi tranh thủ lấy điện thoại chụp hình cho chúng tôi khi chỉ còn vỏn vẹn vài giây đèn đỏ. Chúng tôi cười tươi trước ống kính, cười với mọi người và mọi người cũng vậy. Chưa bao giờ, giây phút dừng đèn đỏ lạiý nghĩa đến như thế. Có chú còn hỏi đùa chúng tôi: “Ai trả lương cho mấy đứa vậy?”. Tôi chợt nhận ra, rất khó để trả lời chính xác động lực nào đã khiến chúng tôi làm công việc này với tất cả sự nhiệt thành của mình. Có lẽ là vì tất cả những điều mà chúng tôi vừa kể. Giờ thì đội trưởng của chúng tôi cũng đã tìm ra câu trả lời cho những băn khoăn của chính mình: “Đôi khi, niềm tin được bắt nguồn từ sự hoài nghi”.

Thực ra, không phải cứ đội nắng đội mưa mới gọi là đi tình nguyện. Nhưng nếu như đó là một phần trong hành trình của bạn, chắc chắn đó sẽ là những trải nghiệm không thể nào quên. Đội hình của chúng tôi có số lượng chiến sĩ nữ áp đảo, nhưng có vẻ như cái nắng mưa bất chợt của Sài Gòn không thể cản bước chúng tôi. Nắng khiến mồ hôi rơi, nhưng cũng chính nắng là thứ trang sức lấp lánh trên gò má nhễ nhại mồ hôi của mọi người. Mưa khiến chúng tôi xích lại gần nhau hơn khi đứng cùng nhau dưới tán dù. Có lần, anh bảo vệ của một cửa hàng gần đó đã nhường một phần ô dù của anh cho chúng tôi và cùng trò chuyện rôm rả mãi cho đến khi cơn mưa tạnh hẳn. Vậy là chúng tôi đã có thêm một người bạn tốt bụng và vui tính trên chặng đường thực hiện nhiệm vụ của mình!

IMG_20180727_184436

 Chúng tôi đứng đây để không ai phải cảm thấy đơn độc khi làm việc đúng và tất cả chúng ta đều cảm thấy hài lòng về một cuộc sống này thật sự tốt đẹp. Nhưng chúng tôi biết rằng, hoạt động này không thể mãi kéo dài. Chúng tôi chỉ có thể làm điều này thường xuyên trong chiến dịch và phải quay lại trường học khi mùa hè kết thúc. Những dòng xe trôi qua thật vội vã, mấy mươi giây dừng đèn đỏ chưa bao giờ lại ngắn ngủi thế này. Bởi vì, đó có lẽ là khoảng thời gian duy nhất chúng tôi có thể nhìn rõ khuôn mặt của từng người dân và cũng là khi họ có thể đọc hết những thông điệp mà chúng tôi gửi gắm. Vậy nên, điều mà chúng tôi mong muốn thay đổi sau hoạt động này không chỉ là nhận thức mà còn là ý thức của tất cả chúng ta khi tham gia giao thông và quan tâm hơn đến môi trường. Bởi chính ý thức mới là yếu tố có thể giúp chúng tôi tạo nên những ảnh hưởng tích cực thực sự và lâu dài cho xã hội chứ không chỉ dừng lại ở một phong trào. Ý thức sẽ tiếp nối ý thức, những hành động đẹp sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ nếu nó được thực hiện bằng lòng nhiệt thành.

 Nhìn những em bé chỉ vừa biết đánh vần đang ngồi sau xe ba mẹ, cùng ba mẹ nghêu ngao từng dòng thông điệp trên những tấm biển đầy màu sắc, chúng tôi cảm thấy ấm lòng hơn, có niềm tin mãnh liệt rằng những việc mình làm sẽ không chỉ mang lại hiệu quả nhất thời trong gần 40 giây đèn đỏ ngắn ngủi ấy. Và ngọn lửa nhiệt huyết của chúng tôi cũng vì thế mà lan truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, cháy mãi qua nhiều chiến dịch Mùa Hè Xanh!

Đội hình chuyên Pháp luật

Chiến sĩ thông tin_Hoàng Thị Thanh Ngân