Có những điều tưởng chừng giản đơn song lại phức tạp, có những điều rất đỗi bình dị nhưng ý nghĩa thật nhiều. Có những thứ đến và đi rất nhanh song cũng có những thứ cứ mãi hiện hữu trong tim tôi, và đó là Mùa hè xanh…

Đến hẹn lại lên, khi nắng hè đã chói chang trên từng sắc lá, khi những kì thi căng thẳng tạm gác qua một bên cũng chính là lúc cậu sinh viên như tôi tạm biệt ghế giảng đường, khoác lên mình màu áo xanh tình nguyện, hăm hở đến vùng đất mới để cống hiến sức trẻ, góp một phần sức nhỏ dựng  xây Tổ quốc yêu thương.
Đi Mùa hè xanh, đi để cống hiến, đi để trải nghiệm. Đi để thoát ra sự bảo bọc hằng ngày của bố mẹ, đi để sống với người dân bình dị và chân chất, để được ướm thử đôi bàn chân nơi miền đất lạ, đem tri thức đi xây đắp quê hương. Đó không chỉ mong ước, khát vọng của riêng tôi mà đó còn là mong ước, khát vọng của toàn chiến dịch, toàn  đội Mùa hè xanh mặt trận Thành phố Hồ Chí Minh.

ANH_2

Một phần hai chặng đường đã qua, vui có, buồn có, đôi khi là những hiểu lầm vu vơ để rồi lại càng yêu thương nhau… Với tôi những bữa ăn của “ hạm đội” lại là một kỷ niệm khó quên. Một ngày lao động vất vả đội nắng vớt lục bình nơi dòng kênh đen khịt khiến ai cũng mệt mỏi và đói rã rời nhưng cơm vẫn không nấu kịp, nấu đủ cho hơn 50 con người. Chúng tôi chia nhau từng phần ăn nhỏ, chia nhau từng bát mì, cùng ăn cùng đợi. Sự san sẻ của của những chiến sĩ vốn là những “vua con” khi ở nhà với bố mẹ càng làm tôi thêm yêu những người đồng đội, trân trọng những giây phút bên nhau. Yêu thương nhau cũng lắm nhưng có cơ hội thì cũng tìm đủ mọi cách “cắn nhau”. Những bức ảnh chụp lén dìm hàng mỗi sáng thức dậy, giờ giải lao cùng nhau chém gió, tìm cách ”đâm chọt, hạ giá nhau” nhưng đó lại là niềm vui để chúng tôi quên đi những mệt mỏi của ngày dài lao động.

ANH_1

Nụ cười vẫn nở trên môi, có lẽ chỉ những ai đã và đang trải qua những ngày của chiến dịch mới hiểu được giá trị của niềm hạnh phúc khi được đi và được cống hiến, được cảm nhận, được yêu thương và được trưởng thành. Mỗi ngày trôi qua, chúng tôi đều cảm nhận được hạnh phúc hiện hữu ngay trong từng khoảnh khắc mà mình đang sống. Chỉ mới một nửa chặng đường đã qua, chưa đủ để nói lên điều gì cả, nhưng chắc hẳn các chiến sĩ tình nguyện mang màu áo xanh Ngân hàng đã có nhiều kỷ niệm và nhiều bài học kinh nghiệm quý báu mà ta không thể học được nơi giảng đường hay sách vở. Mùa hè xanh đã dạy chúng ta bài học đoàn kết, bài học lắng nghe, bài học chia sẻ để mỗi người lại đúc kết thành những yêu thương, thành những kỉ niệm của một thời nhiệt huyết.
Một nửa chặng đường vẫn còn đó vậy sao chúng ta lại không xóa đi nhưng khác biệt để hiểu và gần nhau hơn? Hãy cho yêu thương để nhận yêu thương và đem yêu thương khắc sâu trong trái tim tuổi trẻ Ngân hàng vì tương lai ngày mai tươi sáng.

Ban 4T – Hoài Phương