“Làm sao để chúng ta thành công trong những mối quan hệ ngoài xã hội?” đó là câu hỏi được đặt ra ở nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi. Nắm bắt được tâm lí ấy, tối 19/3/2014, Đoàn trường ĐH Ngân Hàng TPHCM tổ chức buổi tọa đàm “Thanh Niên và kĩ năng nghề nghiệp” nhằm định hướng nghề nghiệp, việc làm và tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận với thông tin về cơ hội việc làm cũng như là môi trường làm việc dự kiến trong tương lai, đồng thời tạo một cầu nối để chia sẻ kinh nghiệm thực tế của các anh chị nguyên là cựu cán bộ Đoàn, các anh chị là cựu sinh viên của nhà trường đến với các sinh viên trong trường ĐH Ngân Hàng đặc biệt là các bạn sinh viên năm 4. Chương trình đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và ủng hộ nhiệt tình của đông đảo các bạn sinh viên trong nhà trường.
Mở đầu chương trình là tiết mục Văn nghệ mở màn của đội văn nghệ xung kích đã dần làm cho cả Hội trường “nóng” lên. Đến với chương trình, về phía khách mời gồm có: thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu (giảng viên khoa tâm lí giáo dục trường ĐH Sư Phạm TPHCM, ủy viên BCH TW hiệp hội những người lao động sáng tạo tại Việt Nam, cố vấn trung tâm đào tạo Bản lĩnh sống “Sư tử trẻ”), anh Hoàng Ngọc Minh Toàn (Phó TGĐ ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Á, Nguyên là phó bí thư Đoàn khoa Kế toán kiểm toán), chị Nguyễn Thị Thủy (trưởng phòng phát triển sản phẩm khách hàng cá nhân ngân hàng Nam Á, nguyên Chủ tịch Hội sinh viên). Anh Nguyễn Quốc Phong (trưởng phòng quản lí bán hàng trung tâm bán lẻ ngân hàng xuất nhập khẩu VN Eximbank, Nguyên là Phó bí thư thường trực Đoàn trường), anh Nguyễn Khoa Vinh (Chủ tịch HĐQT – Tổng GĐ công ty Eclipse, Nguyên Phó Bí thư Đoàn trường), chị Phan Hoàng Vân (GĐ SCB chi nhánh Nhà Rồng, nguyên Ủy viên Ban thường vụ Đoàn trường, Nguyên Chủ tịch lâm thời Hội SV Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM);
Về phía Ban lãnh đạo nhà trường: PGS, TS. Lý Hoàng Ánh (Bí thư Đảng Ủy, Hiệu trưởng nhà trường), TS. Lê Sĩ Đồng (phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường), TS. Trần Mai Ước (Đảng Ủy viên Chánh văn phòng trường ĐH Ngân hàng TP.HCM), TS. Nguyễn Văn Phúc (trưởng khoa sau ĐH), TS. Phan Ngọc Minh (trưởng phòng Đào Tạo, nguyên Bí thư Đoàn trường), Th.S Nguyễn Trung Trí, trưởng phòng quản trị tài sản dịch vụ), Th.S Đào Mai (Giảng viên Khoa Thị trường chứng khoán, nguyên Phó Bí thư Đoàn trường), cô Nguyễn Cao Xuân Thương (chuyên viên phòng Công tác chính trị SV).
Về phía Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên nhà trường : Th.S Nguyễn Trần Phước Bảo (Đảng Ủy Viên – Bí thư Đoàn trường), ThS. Nguyễn Thị Huyền Trang (Bí thư Đoàn khoa Ngân Hàng Quốc Tế), chị Nguyễn Thị Phương Thảo (Chánh văn phòng Đoàn thanh niên), chị Hứa Minh Ngọc (Ủy viên Ban thư kí Hội sinh viên trường).
Đầu tiên, ThS. Nguyễn Trần Phước Bảo lên phát biểu khai mạc, rất vui và hóm hỉnh khi thầy so sánh kĩ năng mà sinh viên cần có giống như phần cứng và phần mềm của chiếc máy vi tính, luôn luôn hỗ trợ lẫn nhau và rất cần thiết. Phát biểu cho ý kiến chỉ đạo, PGS.TS Lý Hoàng Ánh cũng không ngần ngại chia sẻ cho sinh viên những kinh ngiệm, bài học rất bổ ích. Theo thầy, hiện nay, trường ĐH Ngân Hàng TPHCM đang khẳng định vị thế của mình ở Việt Nam và các nước trong khu vực, và thực tế, cũng có nhiều sinh viên nhà trường đã và đang giữ chức vụ cao trên khắp các tỉnh thành trong cả nước. Nói như thế để khẳng định rằng, thông qua các Tổ chức Đoàn TN, Hội SV sẽ dễ dàng phát triển kĩ năng nghề nghiệp kết hợp và kĩ năng chuyên môn, từ đó sẽ giao lưu và phát triển tốt các mối quan hệ.
Tiếp theo chương trình, sau clip “Tổng quan về nguồn nhân lực” do Ban Thông Tin Truyền Thông thực hiện là phần chia sẻ của thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu. Bằng một trò chơi nho nhỏ, để rồi thầy rút ra kết luận rằng : “Sáng tạo để giải quyết vấn đề là rất quan trọng, hãy đi tìm kiếm những nơi có nhiều vấn đề để phát triển bộ óc”. Lấy ví dụ về kim cương và than đá, từ đó thầy đưa ra ví dụ rằng: “Làm việc nhóm bao giờ cũng đưa ra kết quả tốt hơn làm cá nhân”.Và còn rất nhiều bài học bổ ích mà thầy Hiếu đã chia sẻ đến mọi người
Cuối chương trình là phần giao lưu trực tiếp của các anh/chị cựu SV về các nội dung liên quan đến nghề ngiệp. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh rất nhiều thắc mắc của các bạn sinh viên như: “ Sự thay đổi cơ bản trong môi trường doanh nghiệp so với môi trường đi học là như thế nào? Và những thói quen xấu sinh viên thường gặp phải khi bắt đầu đi làm?”, hoặc là : “Những công việc nào phù hợp với sinh viên nhà trường, đặc biệt là sinh viên ngành tài chính ngân hàng?”…. Mỗi câu hỏi được đặt ra đều nhận được mỗi câu trả lời bổ ích, thú vị và đầy ý nghĩa. Thiết nghĩ, đây là cơ hội tốt nhất để các bạn sinh viên học hỏi kinh nghiệm của các thế hệ đi trước, đồng thời thắc mắc của chính bản thân mình cũng được giải đáp.
Chương trình khép lại sau hơn 2g đồng hồ hoạt động nhưng thật sự đã mang đến cho các bạn sinh viên những bài học cần thiết về các kĩ năng sống, kĩ năng nghề nghiệp cho tương lai…Thay mặt cho các bạn sinh viên tham dự chương trình, xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Ban Giám Hiệu nhà trường, Đoàn Sinh Viên, hội SV, các anh/ chị thế hệ đi trước đã đem đến một chương trình thú vị và bổ ích. Xin gửi lời chúc đến các cấp lãnh đạo, các tổ chức Đoàn, Hội ngày càng phát triển mạnh hơn nữa để tạo ra nhiều hoạt động và phong trào ý nghĩa thế này.
Một số hình ảnh tại buổi tọạ đàm:

1781482_564144890350349_948175597_o IMG_9806 IMG_9825 IMG_9836 IMG_9842 IMG_9850 IMG_9866

B4T_HỒ NGỌC MINH THƯ
Photo: B4T_Ngọc Thịnh, Hạnh Nguyên, Đức Tiên