Tham gia Giải thưởng năm nay, Lại Nhất Duy, sinh viên khoa Ngân hàng, trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh chọn đề tài “Các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định tham gia bảo hiểm cây lúa của hộ nông dân huyện Cần Đước, tỉnh Long An” để tranh tài nghiên cứu.

Trước thềm vòng thi cuối, Nhất Duy đã rất nổ lực để chuẩn bị cho mình một phần trình bày tốt nhất trong giới hạn 10 phút do Ban tổ chức quy định. Câu tâm sự đây là một đề tài khá khó trong việc thu thập tài liệu nghiên cứu và cũng là lĩnh vực chưa bao giờ sinh viên trong trường lựa chọn vì đây là lĩnh vực trái với các chuyên ngành do Trường đào tạo.

Tuy nhiên Nhất Duy quan niệm rằng: “Ý tưởng là tự do, khoa học là sáng tạo, nếu ai cũng đi theo lối mòn chỉ nghiên cứu theo chuyên ngành thì những giải pháp hay, những ý tưởng mới biết khi nào sẽ có. Và nếu không phải là chính mình thì bạn sẽ trông chờ ai sẽ làm hộ ý tưởng mà bạn đang ấp ủ.”

Chính vì vậy cậu sinh viên trẻ đã bắt tay vào nghiên cứu ngay khi hình thành ý tưởng. Nhất Duy gặp khá nhiều khó khăn khi tiến hành khảo sát với 100 mẫu dành cho nông dân và tìm tài liệu tham khảo, có lẽ đây là một lĩnh vực khá khó đối với cả giáo viên hướng dẫn và cậu sinh viên trẻ này. Tưởng rằng Nhất Duy sẽ bỏ cuộc với ý tưởng đầy táo bạo, nhưng một kết quả đáng ghi nhận, cậu đã thuyết phục được những vị giám khảo khó tính để bước chân vào vòng chung kết.

Nhất Duy tâm niệm “Lao động hết mình” là phương châm sống và là câu nói nhắc nhở cậu tiến lên khi gặp khó khăn.

Hiện giờ Nhất Duy đang rất tự hào nhưng cũng rất áp lực cho phần thi tới, mọi người hãy cùng chúc Nhất Duy thành công và gặp may mắn nhé!

Nguồn: Trung tâm PTKH&CN trẻ

Vòng chug kết Eureka 2015 lĩnh vực kinh tế sẽ được diễn ra lại Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM (Thủ Đức) vào lúc 7g00 ngày 14/11/2015. ĐĂNG KÝ NHẬN VÉ