Tối 18-5, hội thi Olympic các môn khoa học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh “Tầm nhìn xuyên thế kỉ” lần 9-2017 do Thành đoàn TP.HCM phối hợp ĐH Quốc gia TP.HCM, Đảng ủy khối các trường ĐH – CĐ – TCCN TP.HCM tổ chức đã kết thúc.

Ba đại diện đến từ các trường: ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM), ĐH Kinh tế TP.HCM và ĐH Ngân hàng TP.HCM là những ứng viên cho chức vô địch mùa thi “Tầm nhìn xuyên thế kỷ” lần 9-2017.

Phần thi mới

Lần đầu tiên sau nhiều năm tổ chức, hội thi đã thiết kế một phần thi hoàn toàn mới mang tên “Ánh sáng soi đường”.

Lựa chọn trong số 12 tác phẩm của Bác Hồ do ban tổ chức gợi ý, mỗi đội được tự do tìm tòi, sáng tạo với bất cứ hình thức thể hiện nào sao cho đề cập được đầy đủ nhất nội dung của tác phẩm đó. Điều quan trọng hơn, mỗi đội phải nói được qua việc tìm hiểu tác phẩm ấy các bạn rút ra bài học gì, điều gì có thể ứng dụng vào cuộc sống của mình.

Có đơn vị chọn dựng tiểu phẩm, có đơn vị thuyết trình, có đơn vị diễn đạt trên nền các thước phim tự liệu, có đội chọn kết hợp nhiều loại hình trong phần thi của mình. Dù chọn cách nào song điều ban giám khảo ghi nhận chính là sự sáng tạo của các đội, nhất là đã gửi đi thông điệp đến nhiều người sau khi chia sẻ về tác phẩm của Bác.

Cống hiến hết những gì đội có

Mấy ngày qua là chặng nước rút của các thành viên ba đội tuyển vào chung kết xếp hạng khi đang thi học kỳ nhưng vẫn đảm bảo ôn luyện, chuẩn bị cho trận cuối cùng. Với các bạn, khi đủ đam mê và có cách học đúng, kiến thức các môn học lý luận sẽ không khô cứng hay nhàm chán như nhiều người từng nghĩ.

Tùy thế mạnh của mỗi bạn mà đội sẽ tin tưởng giao chịu trách nhiệm chính một môn hay mảng kiến thức nào đó. Còn kiến thức thời sự sẽ được các thành viên cùng cập nhật là cách mà cả ba đội đang tận dụng. Các bạn trong đội ĐH Kinh tế TP.HCM có một nhóm kín trên mạng xã hội để ai có được thông tin gì mới sẽ đưa lên để cả đội cùng tìm hiểu.

Bạn Nguyễn Bình Phương Khánh (đội tuyển ĐH Ngân hàng TP.HCM) nói ngoài tự học, cả đội còn được thầy cô khoa lý luận chính trị, Đoàn trường hỗ trợ cập nhật kiến thức, dựng tiểu phẩm mới. Các thành viên trong đội dù ở các khoa, hệ đào tạo khác nhau song đã làm việc cùng nhau hai năm qua nên phối hợp khá ăn ý.

Không đội tuyển nào tự đặt cho mình mục tiêu, bởi điều đó đôi khi vô tình tạo áp lực tâm lý trước trận đấu quyết định. Nhưng quyết tâm không thiếu nên dù nói rằng không đặt mục tiêu chứ thực ra mỗi đội đều đã quan sát “đối thủ” để tự rút kinh nghiệm cho đội mình và đều đang giấu chiến thuật để đạt được mục đích cuối cùng!

Trận chung kết xếp hạng bảng thi dành cho sinh viên khép lại với chiến thắng tuyệt đối thuộc về đội tuyển ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM).

tam-nhin-xuyen-the-ky-79-1495118845

ĐH Kinh tế TP.HCM giải nhì, ĐH Ngân hàng TP.HCM giải ba và các đội: ĐH Lao động – xã hội cơ sở 2, CĐ Cảnh sát nhân dân II, ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cùng nhận giải khuyến khích.

Trong khi đó, ở bảng thi dành cho học sinh hệ trung cấp, một đội tuyển khác của CĐ Cảnh sát nhân dân II giải nhất, giải nhì thuộc về CĐ Công nghệ Thủ Đức và CĐ Sư phạm trung ương TP.HCM giải ba.

Hội thi còn trao giải nhất phần thi trực tuyến cá nhân cho các thí sinh: Phạm Văn Trường (Trường ĐH Khoa học tự nhiên, bảng A), Nguyễn Thị Mỹ Trinh (Trường THPT Phước Long, bảng B) và Trịnh Mỹ Lan (Q.5, bảng C).

 Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Võ Thị Dung cho rằng việc học tập các môn khoa học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh có ý nghĩa quan trọng trong việc trang bị kiến thức, phương pháp tư duy khoa học cho các bạn trong công việc, cuộc sống, góp phần xây dựng, nâng cao niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng.

tam-nhin-xuyen-the-ky-1495118844

Vòng chung kết gồm 3 đội thi ĐH Ngân hàng TP.HCM, ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Kinh tế TP.HCM

Theo Tuổi Trẻ Online

[ĐHNH_BTTTT] Vậy là đội thi đại diện cho ĐH Ngân hàng TP.HCM cũng đã xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ đáng gờm khác để lọt vào chung kết và giành giải 3 chung cuộc. Họ đã có cả một hành trình dài phấn đấu và sự thể hiện hết mình trong suốt cuộc thi, kết quả có ra sao thì cũng rất đáng được khích lệ. Và quan trọng hơn, cả đội hi và bản thân mỗi bạn đều đã có cho mình những trải nghiệm thú vị cùng cuộc thi.