banchinhsua

Chúng ta tồn tại và gửi mình trong muôn vàn thanh âm của cuộc sống sôi nổi và lặng yên, thăng hoa và trầm lắng. Có loại âm thanh phát ra từ bên ngoài, nhưng có âm thanh vọng lại từ bên trong. Có những âm thanh mang ý nghĩa, nhưng có những âm thanh chỉ được coi là tiếng động vô thưởng vô phạt.

Vậy có bao giờ bạn lắng nghe được âm thanh của sách? Không đơn giản là tiếng lật trang giấy trắng mà là những nhịp điệu trong từng lời văn, nét chữ. Nó như một thứ giai điệu diệu kì, bạn phải dùng đôi mắt để lắng nghe và mở cửa trái tim để thấu hiểu.

Và có lẽ, bởi vì nó rất khó để cảm nhận, mọi người thường bỏ quên những giá trị to lớn của sách. Đặc biệt trong thời đại 4.0 hiện nay, bạn có thể dùng hàng giờ để lướt mạng xã hội, để đọc hàng trăm hàng nghìn câu bình luận nhưng lại chẳng có đủ kiên nhẫn để giành ra 30 phút đọc một cuốn sách. Bạn thích lắng nghe tiếng nhạc, bạn dùng nó để thư giãn nhưng lại vô tình quên đi âm thanh của ngôn từ phát ra trong những cuốn sách.

Người ta thường nói muốn biết bạn là ai, cách khả dĩ là hãy lắng nghe chân thành tiếng lòng của mình. Còn nếu muốn mình trở thành người như thế nào, hãy thả mình trôi theo dòng chảy của câu từ mà những cuốn sách mang lại.

Những quyển sách khoa học có thể giúp người đọc khám phá ra vũ trụ vô tận với những quy luật của nó. Những quyển sách tâm lý, văn học nghệ thuật giúp ta hiểu biết về đời sống bên trong của con người, những niềm vui và nỗi buồn, hạnh phúc và đau khổ, những khát vọng và đấu tranh của họ. Còn với những loại sách văn hóa xã hội, lịch sử… khiến mỗi lần đọc sách là một lần ta được hòa mình vào những nét truyền thống văn hoá tốt đẹp khắp mọi nơi mọi miền đất nước, được quay về quá khứ, hướng đến tương lai,… nhờ đó chúng ta sẽ thấy cuộc đời tốt đẹp và tươi vui hơn.

Thật vậy, khi đọc một cuốn sách hay chúng ta sẽ có phút giây được tự do theo đuổi những suy nghĩ, những rung động riêng hoà vào hồn của từng câu chữ mà không bị vướng bận bởi bất cứ thứ gì. Nhờ vậy con người ta vừa được tiếp thu thêm nhiều điều bổ ích, giúp mở mang trí tuệ, vừa có cảm giác thanh thản hơn như được trở về với chính mình sau vòng quay nghẹt thở của công việc, của sự bận rộn mỗi ngày.

Bất kể bạn là ai, bạn là người như thế nào, thì bạn vẫn luôn cần sự đồng hành của sách. Bởi mỗi cuốn sách là một bức tranh kì diệu về cuộc sống, giúp bạn khám phá muôn hình muôn vẻ của thế giới. Nó sẽ giúp bạn hiểu được mối nhân sinh quan giữa người với người, hiểu được cách đối nhận xử thế. Và đặc biệt, nó khiến bạn nhận ra chính mình, biết được bản thân là ai giữa vũ trụ bao la này.

Cuối cùng, mong các bạn hãy học cách lắng nghe “tiếng lòng” của sách một cách chân thành nhất để biến từng câu chữ rời rạc trở thành một bản nhạc ý nghĩ và để hoà mình vào nguồn tri thức rộng lớn của vũ trụ.

 B4T – NiNi