Đêm chung kết SAY TO SUCCEED lần V – năm 2016 với chủ đề Giải mã phương trình văn hóa, chào mừng trường Đại học Ngân hàng TP. HCM tròn 40 tuổi (1976  –  2016) đã khép lại sau 9 tháng chuẩn bị và tổ chức. Đó là kết quả của trí tuệ, niềm tin và tinh thần đoàn kết của thành viên hai câu lạc bộ Mầm Sống và Phát Thanh, sự hỗ trợ, động viên, định hướng của Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Trường, sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học Ngân hàng TP. HCM.

Cuộc thi đã thu hút 1.400 sinh viên từ nhiều trường Đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố như: ĐH Ngân hàng, Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 2, ĐH Ngoại thương (cơ sở 2 TP. HCM), ĐH Kinh tế TP. HCM, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Kinh tế – Luật (ĐHQG TP. HCM), ĐH Bách khoa, ĐH Luật, Học viện hành chính quốc gia (cơ sở 2 – TP. HCM), ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Sư phạm TP. HCM,… với nhiều thử thách hết sức thú vị và cũng đầy cam go:

Chặng xuất phát gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm về kiến thức tổng quan trải rộng trên nhiều lĩnh vực: văn học, lịch sử, địa lý, kinh tế, thể thao, xã hội, IQ,… được thực hiện trong thời gian 20 phút, 309 tài năng xuất sắc nhất vượt qua hơn 1400 thí sinh dự thi đã nhận được chiếc vé bước vào phần thi Tự luận diễn ra vào ngày 29.05. Phần thi tự luận đã đánh thức được tiềm năng ngôn ngữ và tư duy của các thí sinh khi chính “con chữ” đã phô diễn được các giá trị văn hóa cá nhân thông qua những vấn đề mà Ban tổ chức đặt ra. Luận điểm sắc bén, cách lập luận chặt chẽ và đầy tính sáng tạo được thể hiện trong bài thi của các bạn cho thấy độ CHẤT của thí sinh SAY TO SUCCEED mùa giải thứ năm đầy ý nghĩa này.

Chặng Tăng Tốc – Vòng Hùng biện Ngôn từ còn lại 130 thí sinh và chính thức cất tiếng nói của người trẻ về giá trị văn hóa cộng đồng. Tại đây, những vấn đề xã hội được nhìn từ nhiều giác độ khác nhau của các thí sinh đã phần nào khẳng định được sự quan tâm và trách nhiệm của người trẻ với cộng đồng xã hội. 16 tài năng xuất sắc đại diện cho bản lĩnh và sự tự tin của các chiến binh SAY TO SUCCEED đã bước tiếp vào chặng thứ 3 của hành trình “Giải mã phương trình văn hóa”.

S2-1

S2-2

Các thí sinh SAY TO SUCCEED thi Tự luận và Hùng biện ngôn từ

Chặng Nước rút – Vòng Bán Kết là sự hội tụ và tỏa sáng của 16 thí sinh – 16 gương mặt văn hóa với màu sắc và phong cách đa dạng đã đem đến vòng thi những màn “so găng” đầy kịch tính.

Với hai đề tài được đưa ra: “Phụ nữ thời hiện đại: hi sinh hay tự chủ quyết định cuộc sống mới là hạnh phúc” và “Đồng bộ hóa ở phố Lê Trọng Tấn: đẹp hay không đẹp”, 4 đội thi đã thực sự khuấy động không khí của khán phòng bằng chính những luận điểm hết sức thuyết phục để bảo vệ quan điểm của đội mình. Họ là những người trẻ, nhưng chính nhờ cái tôi mạnh mẽ, tinh thần đồng đội tuyệt vời, họ không ngần ngại lên tiếng về những vấn đề bức xúc hiện nay từ trong gia đình đến ngoài xã hội. Tài năng hùng biện của các thí sinh được thể hiện thật sự ấn tượng và đầy trí tuệ khi họ phải vận dụng tối đa kiến thức khoa học, xã hội, pháp luật, đời sống,… để khẳng định và bảo vệ quan điểm đội mình.

S2-3

Ban Giám khảo Vòng Bán kết

S2-4

Đội thi xuất sắc nhất vòng Bán kết

Kết thúc Chặng nước rút, 8 thí sinh xuất sắc nhất của SAY TO SUCCEED lần V – năm 2016 đã lộ diện. 8 gương mặt, 8 cá tính, 8 phong cách và tài năng khác nhau đến từ Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 2, ĐH Ngân hàng TP. HCM, ĐH Luật, ĐH Kinh tế – Luật.

Tối 18.6 vừa qua, 8 thí sinh đã tranh tài trong Đêm Chung kết SAY TO SUCCEED với 3 phần thi: “Tôi lên tiếng” (hùng biện theo đè tài), “Tôi chinh phục” (đóng tình huống với Ban Giám khảo), “Tôi tỏa sáng” (2 thí sinh xuất sắc nhất tranh tài trình bày và phản biện về các chủ đề Xây dựng đất nước tuyên dương “người tốt, việc tốt” hay phê phán “người xấu. việc xấu”Tình yêu chân chính là tình yêu lãng mạn hay tình yêu thực tế). Với những lý lẽ xác đáng, lập luận chặt chẽ và bản lĩnh sân khấu hàng đầu, ngôi vị quán quân của SAY TO SUCCEED 2016 đã được tìm ra: sinh viên Hà Việt Giang (Trường ĐH Luật TP. HCM). Á quân Cuộc thi đã được trao cho bạn Lê Thị Như Phương (ĐH Luật TP. HCM). Giải ba dành cho thí sinh Đặng Lê Cát Tiên (Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 2) và Đào Duy Đức (ĐH Ngân hàng TP. HCM). Giải Khuyến khích được trao cho 4 sinh viên: Tống Thị Hoàng Hà (ĐH Ngân hàng), Lê Đăng Khoa (ĐH Luật), Nguyễn Hữu Kha (ĐH Bách Khoa TP. HCM), Nguyễn Thị Cẩm Tuyên (ĐH Luật TP. HCM).

SAY TO SUCCEED lần V – năm 2016 đã nhận được sự hỗ trợ to lớn từ các nhà tài trợ, bảo trợ là các Ngân hàng, Doanh nghiệp gồm: Ngân Hàng TMCP Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam BIDV chi nhánh Đông Sài Gòn, Ngân Hàng TMCP Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam BIDV chi nhánh Sài Gòn, Ngân Hàng HSBC (Việt Nam), Trung tâm Đào tạo SMART TRAIN. Đơn vị hỗ trợ cuộc thi bao gồm: Trung tâm Đào tạo Khởi nghiệp YUP INSTITUTE, Tổ chức giáo dục Lời Nói Gói Vàng, Công ty Cổ phần EBIV, Công ty cổ phần sách ALPHA, Đồng phục Iblue.

Đặc biệt, Cuộc thi cũng vinh dự và tự hào được đón nhận những tình cảm đặc biệt của nhiều Thầy, cô giáo trong và ngoài trường, các vị Giáo sư, Tiến sỹ, Thạc sỹ, chuyên gia trong lĩnh vực thuyết trình, hùng biện, nhiều doanh nhân thành đạt đã trân quý hỗ trợ Cuộc thi xuyên suốt chặng đường vừa qua.

Một số hình ảnh Đêm chung kết: 

S2-5

Top 8 thí sinh tham gia Chung kết SAY TO SUCCEED 2016

S2-6

Các Thầy/Cô, chuyên gia là thành viên Ban Cố vấn Cuộc thi nhận hoa và kỉ niệm chương từ BTC 

S2-7

Sinh viên Đặng Lê Cát Tiên và Đào Duy Đức nhận giải BA chung cuộc 

S2-8

Ông Nguyễn Ngọc Trung – Nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Khoáng sản Việt Nam, Phó Giám đốc đối ngoại tập đoàn Hoa Sen và MC Phan Phúc Thắng -Tổ chức Giáo dục Lời nói gói vàng trao giải NHÌ cho sinh viên Lê Thị Như Phương 

S2-9

Giáo sư Phan Văn Trường – Cố vấn Chính phủ Pháp về thương mại quốc tế, Đồng chí Thiếu tướng, NGND.,PGS.,TS. Vũ Đức Khiển – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng cảnh sát nhân dân 2 và NGƯT.,PGS.,TS. Đoàn Thanh Hà – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TP. HCM trao giải NHẤT cho sinh viên Hà Việt Giang.

Bài và ảnh:  Thu Lài – Phúc Thắng – Đỗ Nam