40 năm, không phải ngắn, nhưng cũng không quá dài. Đó chỉ là một mốc thời gian tương đối, vừa đủ cho ta nhìn lại chặng đường vừa qua và vững tâm trên những bước đi sắp tới.  youth

40 năm, là già nửa một đời người. Là cái tuổi đã qua thời trẻ trung bồng bột, là khi người ta đã bước vào quãng đời đĩnh đạc, trầm ngâm.

40 năm, chưa là gì so với tuổi thọ chẳng biết sẽ kéo dài đến tận bao giờ của một ngôi trường, nhưng cũng là “độ tuổi” minh chứng cho sự vững chãi theo thời gian, “độ tuổi” đã thôi không còn non trẻ.

40 năm, ngôi trường ở đó, chứng kiến bao đổi thay của đất nước, trong những năm cao điểm của biến động lịch sử – xã hội. Ngôi trường một lòng cùng đất nước mình trải qua bao thăng trầm đổi thay, giờ đây lại cùng đất nước vươn lên những tầm cao mới, mang nghĩa vụ “sánh vai với các cường quốc năm châu”.

40 năm, bao nhiêu lớp người từ mái trường ấy bước ra xã hội, ở trong xã hội và làm giàu đẹp xã hội.

40 năm, vừa đúng khoảng thời gian chuyển giao giữa 2 thế hệ. Khi những lứa sinh viên đầu tiên của ngôi trường giờ đây đã là những người cha, người thầy tóc hoa râm, thì những người con, những người học trò của họ lại tiếp tục bước vào cổng trường ôm trong lòng bao ước mơ hoài bão. Cứ thế, 60 năm, 80 năm, ngọn lửa tri thức cứ tay trao tay chẳng bao giờ nguội tắt.

40 năm, một chặng đường dài chẳng thể lúc nào cũng bằng phẳng. Từ những tháng ngày thiếu thốn khó nhọc, thầy trò vẫn ngày đêm hăng say dạy và học, đùm bọc dìu dắt nhau trong lạc quan và hi vọng. Để ngôi trường khang trang như hôm nay, để danh tiếng được giữ gìn và phát triển đến tận giờ, là mồ hôi công sức của bao lớp người đi trước.

40 năm, là thành tựu, là kỉ niệm, là cột mốc, chứ không phải là đích đến, là điểm dừng. Thế hệ sinh viên đang đứng ở cột mốc ấy, cất 40 năm truyền thống ấy vào hành trang, khoác lên vai mà lòng đầy tự hào bước trên con đường phía trước. Chúng tôi, cũng là một phần bé nhỏ trong cái bề dày đánh số 40 ấy, cũng có niềm tin, hoài bão và ước mơ viết tiếp những trang truyền thống rực rỡ bất tận của ngôi trường Đại học Ngân hàng.

B4T_Phương Giấy

Nguồn ảnh: Cuộc thi “BUH trong tôi” – Khoa Kinh tế quốc tế