SAY TO SUCCEED LẦN VI – NĂM 2017:

“HÀNH TRÌNH TỬ TẾ” – NHỮNG DƯ ÂM ĐỌNG LẠI

Vào lúc 18g00 ngày 13/04/2017 buổi Tọa đàm với chủ đề: “Hành trình tử tế” chính thức diễn ra tại Hội trường lớn Đại học Ngân hàng TP. HCM. Đây là sự kiện thứ hai trong chuỗi chương trình của cuộc thi Say to Succeed lần VI – năm 2017, được đông đảo bạn trẻ đón nhận, quan tâm và tham dự.

Điểm nhấn nổi bật của buổi trò chuyện là nội dung chia sẽ về những năm tháng cuộc đời cùng hành trình thương thuyết và làm người của Giáo sư Phan Văn Trường – Chuyên gia cấp cao trong lĩnh vực đàm phán quốc tế và là cố vấn của chính phủ Pháp về thương mại quốc tế. Giáo sư còn là người người được Tổng thống Pháp trao tặng Huy chương Hiệp Sĩ Bắc Đẩu Bội Tinh năm 2007.

Mở màn cuộc trò chuyện, Thầy chia sẻ về những năm tháng cuộc đời của mình trong thời gian xa xứ, với hơn 40 năm du hành khắp các nước để sống, học tập, lao động và tạo lập sự nghiệp, từ chàng trai 17 tuổi xuân xanh cho đến lúc nghỉ hưu. Câu chuyện lắng đọng khi Thầy kể về những nghề Thầy đã làm để kiếm sống, về những va vấp và hiểm nguy mà Thầy đã từng gặp vào những năm tháng tuổi trẻ.

Với Thầy “mình phải sống như thế nào để mà sau này có thể tự hào kể lại câu chuyện, chia sẻ con đường, cách nghĩ của mình cho thế hệ mai sau”. Và một trong những cách đơn giản nhất là hãy sống với trái tim mình bằng sự thành thật và tử tế nhất có thể. Hãy cố gắng hết sức làm tốt mọi thứ, bởi khi bạn thua hay thất bại sẽ không tiếc nuối và nếu khi thắng hay thành đạt cũng sẽ chẳng  kiêu.

Buổi Tọa đàm vừa sôi nổi, vừa ấm áp với phần giao lưu trực tiếp của các bạn trẻ với Thầy. Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra và những bài học, những kinh nghiệm trên hành trình thương thuyết và làm người được Thầy chia sẽ rất chân thành, tinh tế và vô cùng giản dị. Một trong những bài học quí giá mà Thầy đúc kết: “Những điều xuất phát từ sự tử tế mới có thể bền vững và hãy tử tế với chính mình kể cả trong những thất bại bởi vì nó sẽ góp phần tạo nên thành công”.

Tuy xa quê đã lâu, tiếp xúc với văn hóa Âu châu hiện đại khá nhiều, nhưng Thầy vẫn giữ được nét truyền thống quê hương, thể hiện qua cách ứng xử với mọi người. Thầy nhắn nhủ các bạn trẻ rằng: “sinh ra là người Việt Nam, nếu có một giây một phút nào mình phủ nhận điều ấy thì mình không còn là chính bản thân mình nữa”.

Từ khi trở về Việt Nam, các công việc dù lớn nhỏ mà thầy đảm nhận đều với mong muốn đem hết tâm huyết, trải nghiệm của bản thân mình mà sẻ chia lại với thế hệ trẻ, để đưa đất nước phát triển theo một chiều hướng tích cực hơn. Điều đáng nói là tất cả những cống hiến ấy Thầy đều làm một cách tự nguyện, với một tấm chân tình đẹp đẽ dành cho đất nước, đặc biệt là những người trẻ.

Buổi Tọa đàm kết thúc và dư âm về Hành trình tử tế vẫn đọng lại thật đong đầy trong lòng người tham dự. Cuộc thi Say to succeed lần VI – năm 2017 vinh dự được dẫn đường bởi một người Thầy đáng kính và đầy tử tế!

* Cuộc thi Say to succeed lần VI – năm 2017 do Câu lạc bộ Mầm Sống và Câu lạc bộ Phát Thanh phối hợp tổ chức đã bước vào chặng Xuất phát với 300 thí sinh đến từ nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và được tuyển chọn trong hơn 1000 lượt thí sinh dự thi. Vòng thi Tự luận sẽ diễn ra vào ngày 16/4/2017 tại trường Đại học Ngân hàng TP. HCM.

Thông tin về Cuộc thi được đăng tại: https://www.facebook.com/saytosucceed.buh/?fref=ts

Một vài Hình ảnh của buổi Tọa đàm:

Bài viết: Phương Uyên – Thu Lài

Hình: BTC Cuộc thi

1-gs-phan-van-truong-bat-tay-khach-moi-va-sinh-vien-truoc-buoi-giao-luu 2-co-nguyen-thi-thu-lai-chu-nhiem-cuoc-thi-trao-hoa-va-thu-cam-on-den-gs-phan-van-truong 3-quang-canh-truoc-hoi-truong-lon-vao-toi-dien-ra-toa-dam 4-gs-phan-van-truong-chup-hinh-voi-ban-to-chuc-cuoc-thi 5-gs-phan-van-truong-chup-hinh-cung-ban-dieu-hanh