SÀI SÒN VÀ TUỔI DẬY THÌ THÀNH CÔNG!

Trong hình ảnh có thể có: đêm

Khi năm cũ sắp hết, năm mới sắp bước tới, chúng ta thường hỏi nhau rằng:” 1 năm qua, 2019 của mày như thế nào?”, “ Ổn hay không? “, “ Làm được gì mới mẻ chưa?”. Nhưng đã bao giờ tự hỏi cho cái nơi mà chúng ta mượn đất để đứng, mượn khí nó để thở, mượn sức nóng của nó để sinh tồn và mượn nguồn nước vốn có của nó để tồn tại. Đã bao giờ, 2019, Sài Gòn mới mẻ hơn chưa?

Sài Gòn luôn là nơi thay đổi chóng mặt!

Nhìn lại trước đây, cái thời mà Sài Gòn sau giải phóng, hầu như Sài Gòn lúc này chẳng còn là hòn ngọc Viễn Đông nữa, cái nơi này bắt đầu chật vật hơn với những vấn đề đô thị về chỗ ở. Hầu như xuất hiện quá nhiều nhà ở khu ổ chuột,  nhà ở cất tạm bợ ven những con sông, con rạch, cơ sở hạ tầng thì xuống cấp và không hề có tính đồng bộ cũng như đảm bảo dân sinh của nơi đây.

Ấy vậy mà nhìn thử xem, với bộ óc thông minh mà ông trời ban cho con người Việt Nam và sự lãnh đạo tài tình của Đảng, chúng ta đã thay đổi Sài Gòn đến mức nào! Với chính sách “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” chúng ta đã phục hồi  Sài Gòn hơn cả ấn tượng. Chúng ta đã chung tay cùng nhau hợp tác để thay đổi dân sinh, giải tỏa nhiều khu nhà ổ chuột đúng nghĩa, khôi phục nền kinh tế bằng cách mở cửa đối ngoại cũng như thay đổi cái nhìn phát triển từ nền kinh tế bao cấp kế hoạch sang nền kinh tế thị trường định hướng Xã Hội Chủ Nghĩa, xử lý ô nhiễm nguồn nước kênh rạch do hậu quả dân sinh yếu kém để lại, trả lại sự trong xanh cho dòng nước như những gì vốn có trước đó của nó. Đó là sự khởi đầu trong cách mạng xây dựng lại Sài Gòn.

Rồi khó khăn mới lại xuất hiện!

Khi chúng ta đã và đang dần phát triển thì lại gặp vấn đề nan giải hơn! Bởi lẽ, khi Thành phố ngày càng phát triển, lượng người tiến vào nhập cư mang theo ước nguyện đổi đời ngày một nhiều hơn. Vấn đề lại được đưa ra đó chính là nhà ở. Thế là Sài Gòn lại tiếp tục trở mình vận động để bước vào thời kì đổi mới. Vậy là nhiều bản vẽ, kế hoạch quy mô đô thị hóa nhà ở chung cư được phê duyệt ngày một nhiều hơn, bắt đầu được xây dựng, thi đua mọc san sát nhau nhiều hơn ,đủ loại mô hình từ cao cấp đến hỗ trợ giá từ nhà nước cho những người dân lao động. Với chính sách đó, làm cho Sài Gòn như được khoác lên một màu sắc mới hoàn toàn, tươi trẻ hơn, hiện đại hơn và điều đặc biệt là cái tên mới mang màu sắc biểu trưng hơn, đúng bản chất của thời kì đổi mới hơn – Thành phố năng động, sáng tạo, Thành phố anh hùng của thời kì đổi mới.

Cũng từ đó, Thành phố Hồ Chí Minh luôn không ngừng phát triển và hội nhập. Trong xu thế toàn cầu hóa, Thành phố mang tên Bác là người tiên phong trong xu thế này. Sau hơn nửa thế kỷ chiến tranh kết thúc, tới hiện nay, Thành phố này luôn là niềm tự hào của người dân Việt Nam bởi lẻ qua bao công trình nhằm thúc đẩy xã hội mà Thành phố thực hiện được, như hầm Thủ Thiêm, tòa cao ốc Bitexco, nhà trọc trời Landmark 81, Phố đi bộ và vô vàn công trình cầu cống, nhà ở khác… thì cái tên Thành phố đã lọt vào mắt quốc tế và được công nhận là nơi đáng sống trong năm 2019, cũng như là trung tâm kinh tế – tài chính – thương mại trọng yếu của Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung.

Song song đó, nhìn lại cả đoạn đường phát triển, chúng ta đã đánh đổi quá nhiều, sự chuyển mình của Thành phố luôn là niềm tự hào nhưng vẫn để lại những tồn tại về sự mất cân bằng tự nhiên của chính vùng đất này, sự ô nhiễm trầm trọng về môi trường đặt biệt là khí quyển. Liệu rằng chúng ta đã đánh đổi quá nhiều để đổi lấy cái cuộc sống mà chúng ta mong muốn? Hiển nhiên mọi sự phát triển đều có cái giá của nó nhưng khi chúng ta biết giới hạn nó ở đâu thì hậu quả sự đánh đổi đó sẽ càng được giảm nhẹ. Nhìn chung 2020 là một năm mở đầu cho vô vàn sự thách thức từ chính lựa chọn đánh đổi của chúng ta đối với Thành phố. Không thể biết trước được rằng chúng ta phải trả giá như thế nào, nhưng vẫn mãi hy vọng Thành phố này luôn  giữ vững nét văn hóa riêng và giữ vững danh hiệu Hòn ngọc Viễn Đông mà thế giới đã từng ngợi ca. Quả thật người ta thường bảo:” Sài Gòn hoa lệ”. Đúng! Nó sẽ nở hoa với một số người và đôi khi nó vẫn thường làm người khác đổ lệ. Đứng trên góc nhìn của người Sài Gòn đã cố sống qua 2 thế kỉ và chứng kiến từng sự đổi thay của nó, tôi chỉ biết thầm khóc cho những gì mà nó phải chịu đựng đánh đổi để vì từng mảnh đời như tôi có cuộc sống sung túc hơn, tiến bộ hơn và văn minh hơn.

B4T – Vũ Lâm, Kwon