“Dưới cái tiết trời hạ không phải hạ, đông không phải đông của Sài Gòn ấy, tôi vô tình bắt được một khoảnh khắc rất đẹp. Những bông hoa vàng chớm nở trên mảnh đất xanh kì lạ của Linh Trung”.

“Mỗi cuộc gặp gỡ trong đời đều là duyên phận, không có đúng cũng chẳng có sai”. Chúng tôi, bốn mươi sáu con người xa lạ không hẹn mà gặp, tự dưng trở thành người một nhà, nơi mà chúng tôi hay thân mật gọi là Tình – nhân – Trung. Khoác trên vai màu áo vàng tươi, chúng tôi dặn lòng sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của một chiến sĩ Tình Nguyện. Và, sau những buổi làm việc đầu tiên, chúng tôi dường như thân thiết và hiểu nhau hơn, không còn cảm giác xa lạ như ngày mới gặp nữa. Sự bẽn lẽn của những phút giây đầu được đổi lại bằng những nụ cười và sự quan tâm nhẹ nhàng.

Hình 1

 Một bông hoa vàng siêu mạnh mẽ

Buổi sáng hôm ấy, đó là buổi sáng đầu tiên mà tôi và những người bạn của mình cùng nhau bước lên chiếc xe tải nhỏ để đến với con đường số 16 của phường Linh Trung. Để làm gì ư? À, chúng tôi “khai hoang” cả một vùng đất rậm rạp toàn cây cỏ và rác đủ loại. Mệt lắm! Ai nấy mồ hôi cũng nhễ nhại. Dưới cái tiết trời hạ không phải hạ, đông không phải đông của Sài Gòn ấy, tôi vô tình bắt được một khoảnh khắc rất đẹp. Những bông hoa vàng chớm nở trên mảnh xanh kì lạ của Linh Trung. Cuộc chiến tinh khôi ấy chính là khoảnh khắc cả đội mang trên mình màu áo vàng nhanh tay dọn dẹp và làm sạch khoảng đất. Một cuộc chiến dành lại “nhan sắc” cho phường Linh Trung vốn dĩ đã từng sạch đẹp này. Trong suốt quá trình “khai hoang”, chúng tôi hăng say và mải mê làm việc, những câu chuyện thường nhật được lồng ghép vào từng cuốc đất. Mọi người trông giống như những bông hoa màu vàng, những bông hoa tình nguyện đáng yêu và cũng vô cùng mạnh mẽ. Bởi vậy mà chẳng mấy, cỏ dại vơi dần, rác đủ loại được dọn dẹp gọn gàng hơn. Những tưởng đám cỏ dại kia sẽ đoàn kết lắm, mạnh mẽ lắm nhưng cuối cùng cũng bị những bông hoa chiến binh màu vàng hạ gục. Cuộc chiến kết thúc để lại giữa khoàng trời chỉ toàn là “hoa thơm”.

Hình 2

 Mười mấy bông hoa vàng “nở” nhẹ trên nền đất gạch

Tôi thấy “Hoa Vàng” trên cỏ xanh. Màu vàng ở đây không đơn thuần chỉ là màu vàng nữa rồi. Những bông hoa màu vàng này bỗng chốc hóa nghĩa “giàu có”. Giàu có trong từng cảm xúc, giàu có trong suy nghĩ và hành động. Bởi có mấy ai dám nghĩ và làm được những chuyện như thế này? Những việc này tuy nhỏ nhưng cũng thể hiện được tình cảm của các chúng tôi dành cho mảnh đất mà mình đang sống.

Hình 3 

Những bông hoa vàng tươi sau khi đã chiến đấu xong

Ra về trong sự mệt mỏi nhưng ai nấy đều rất vui vẻ về thành quả của mình. Chúng tôi, những chiến sĩ của Tình Nhân Trung sẽ luôn cố gắng hết sức mình để góp phần làm cho phường Linh Trung xanh – sạch – đẹp hơn. Nào, chúng ta cùng đi thôi nhé các “Tình Nhân” của tôi ơi!

Chiến sĩ thông tin MT Linh Trung – Cẩm Uyên