“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ.
Cây nêu, trang pháo, bánh chưng xanh”

“Một kỉ niệm đẹp không phải vì nó vui hay buồn mà bởi nó chỉ tồn tại trong kí ức và không bao giờ trở lại nữa… Có những điều tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất phức tạp, có những điều bình dị nhưng lại chan chứa biết bao ý nghĩa, có những thứ đến và đi rất nhanh. Dù thế thì chúng vẫn mãi hiện hữu trong tim mỗi chúng ta. Một trong những điều như thế, đối với riêng tôi và những người đồng đội của tôi, chính là Tình Nhân Trung.”

12/01/2019 – cái ngày mà tôi cùng với những con người ấy ngồi lại, chăm chú và tỉ mỉ gói từng khuôn bánh chưng sao cho đẹp nhất. Giây phút ngồi bên nhau làm ta nhớ từng khoảnh khắc, từ khâu chuẩn bị rồi đến công đoạn gói và ngồi quây quần mà canh nồi bánh ấy. Gói bánh là cả một nghệ thuật. Nào là gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn hoà quyện vào nhau và được bao bọc bởi từng chiếc lá dong xanh mướt cùng tạo nên những chiếc bánh xinh xắn hoàn chỉnh. Các công đoạn gói bánh chưng tưởng chừng đơn giản nhưng lại cần một sự tỉ mỉ và khéo léo nhất định để tạo nên chiếc bánh vuông vắn.

Đầu tiên trải lá ra mâm đong một bát gạo đổ vào, dàn đều rồi đổ nửa bát đậu xanh, xếp hai miếng thịt phía trên và thêm nửa bát đậu xanh, một bát gạo nữa. Ta đãi gạo che kín đậu xanh và thịt, rồi nhẹ nhàng bẻ bốn góc lá cho vuông vức, sau đó siết chặt từng chiếc lạt, cột đều theo từng phần thì ta đã có một chiếc bánh chưng hoàn thiện.
hình 1

Chiếc bánh chưng xinh xắn được gói bởi các chiến sĩ Tình Nhân Trung

Những chiếc bánh ấy được xếp gọn gàng trong nồi nước to với ngọn lửa bùng cháy như sự nhiệt huyết của các chiến sĩ. Nước bắt đầu sôi kèm theo những âm thanh thật thú vị, khói bắt đầu lan toả cùng với hương thơm của những chiếc bánh bé bé xinh xinh. Đã đến lúc mọi người cùng nhau thưởng thức thành quả mà mình đã tạo ra. Dù là lần đầu tiên mọi người được gói, có nhiều thiếu xót nhưng đã tạo ra được những chiếc bánh thật hoàn hảo. Bánh có màu sắc xanh dịu nhẹ của lá dong, có độ dẻo ngọt của nếp, vị thơm của đậu xanh, béo ngậy của thịt lợn, tất cả hòa quyện thành một món ăn vừa thơm ngon, vừa độc đáo. Mọi người cùng nhau sẻ chia, ăn chung những chiếc bánh thật ấm áp, thật tình cảm và thân thương.
Hình 2

 Mọi người đang gói bánh

Tiền – có thể mua được thật nhiều, thật nhiều bánh chưng, nhưng không thể mua được cái không khí ấm áp, sự vui vẻ, tình đoàn kết và lòng yêu thương chất chứa bên trong chiếc bánh chưng mà mọi người gói. 46 con người, từ lạ thành quen, rồi thân rồi thương, ngồi lại cùng nhau, cùng nhau ăn bánh, cùng nhau tâm sự, sẻ chia về những ngày đã qua. 6 ngày ăn chung, ngủ chung, sinh hoạt chung, làm việc chung, thấm thoát sao mà trôi nhanh quá. Mới hôm nào là buổi lê la xung quanh khu kí túc xá hay Hội Trường để tập văn nghệ, rồi đến ngày ra quân cùng nhau, hay những ngày xông pha đi cạo cột điện, cắt cỏ dọc lề đường. Mới ngày nào còn tập trung ăn chè hay chơi ma sói với tâm trạng mắt nhắm, mắt mở mà giờ đây chúng ta đã đi được một nửa chặng đường Xuân Tình Nguyện. 6 ngày, cứ nghĩ thật ngắn ngủi nhưng đủ để mọi người hiểu nhau hơn, đủ để có những kỉ niệm đẹp và những trải nghiệm mới lạ không thể nào quên được. Chúng tôi đã sẵn sàng đón chờ tuần cuối của chiến dịch, sẽ viết tiếp tuần xuân yêu thương mà không ngại bỏ lỡ từng giây phút.

Hình 3

Mọi người quây quần bên nhau nói cười vui vẻ

Một kỉ niệm đẹp không phải vì nó vui hay buồn mà bởi nó chỉ tồn tại trong kí ức và không bao giờ trở lại nữa… Có những điều tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất phức tạp, có những điều bình dị nhưng lại chan chứa biết bao ý nghĩa, có những thứ đến và đi rất nhanh. Dù thế thì chúng vẫn mãi hiện hữu trong tim mỗi chúng ta. Một trong những điều như thế, đối với riêng tôi và những người đồng đội của tôi, chính là Tình Nhân Trung.

Chiến sĩ thông tin MT Linh Trung – Bảo Vy, Cao Gia Hân