[DHNH_BTTTT]

TOÀN CẢNH: LỄ RA QUÂN CHIẾN DỊCH XUÂN TÌNH NGUYỆN

CẤP THÀNH 2014

Sáng nay, ngày 5/1/2014, tại Nhà Văn Hóa Thanh Niên đã diễn ra Lễ Ra Quân Xuân Tình Nguyện 2014 trong không khí xuân đang len lỏi đến khắp mọi nẻo đường. Buổi lễ đã thu hút được sự tham gia của hơn 2000 chiến sĩ đại diện cho hơn 12000 chiến sĩ Xuân Tình Nguyện 2014 đến từ các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TPHCM.

Bắt nguồn từ phong trào tình nguyện của sinh viên ĐH Khoa Học – Xã Hội và Nhân Văn đến với những hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên Đán năm 2005, nhiều năm qua chiến dịch Xuân Tình Nguyện đã thu hút hàng chục nghìn sinh viên, học sinh, du học sinh thành phố tham gia. Năm 2014, đánh đấu 10 năm hình thành và phát triển của chiến dịch Xuân Tình Nguyện.

Với quy mô cấp thành, năm nay, chiến dịch Xuân Tình Nguyện lần thứ 6 sẽ được tổ chức với rất nhiều hoạt động ý nghĩa, tiếp nối những thành công của các năm vừa qua, nơi đã ghi dấu những việc làm thiết thực và mang nhiều ý nghĩa của sinh viên TPHCM. Càng ý nghĩa hơn khi đây là một trong những hoạt động mở màn cho các hoạt động tình nguyện của thanh niên, sinh viên thành phố trong năm 2014 – Năm được Ban Bí Thư Trung Ương Đảng chọn là “Năm thanh niên tình nguyện”.

Đến dự lễ ra quân sáng nay có sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo và các vị khách mời. Gồm có: Đ/c Nguyễn Văn Rảnh – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy; Đ/c Lê Quốc Phong – Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, Thành ủy viên, Bí thư Thành Đoàn; Đ/c Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Trưởng phòng công tác Thanh niên – Sở Nội vụ TP; Đ/c Nguyễn Thanh Đoàn – Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban TNTH Thành Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội sinh viên Việt Nam TPHCM; Đ/c Phạm Kiều Hưng – Ủy viên Ban chấp hành, Phó Ban Thanh niên Trường học Thành Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM cùng các đồng chí trong Ban Thư kí Hội Sinh viên Thành phố, đại diện Đảng ủy – Ban Giám hiệu, Ban Thường vụ Đoàn, Ban Thư kí Hội Sinh viên các trường.

Khai mạc buổi lễ là những tiết mục văn nghệ sôi động, hoành tráng đến từ trường ĐH Y Dược TPHCM, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn.


Chiến dịch Xuân Tình Nguyện cấp thành năm nay diễn ra từ ngày 5/1/2014 dến ngày 29/1/2014 với 4 chương trình trọng điểm: chương trình “Tết bạn bè”, chương trình “Xuân sẻ chia”, chương trình “Xuân chiến sĩ” và chương trình “Tết trẻ thơ”. Cùng với đó là 4 hoạt động cao điểm: Tổ chức thăm, chăm sóc, phụ giúp chuẩn bị Tết cho gia đình các ba má phong trào học sinh, sinh viên, các gia đình chính sách; hoạt động chụp ảnh gia đình “Nhà vui ngày Tết” cho các gia đình lao động nghèo tại các khu chợ, khu lao động; hoạt động 10 đội hình “Niềm vui ngày cuối năm” đi thăm hỏi, tặng quà cho các già neo đơn, người lao động nghèo tại các nhà ga, bến xe, chợ, khu lao động vào buổi tối các ngày từ 25 tháng chạp đến 29 tháng chạp; chương trình “Tổ ấm ngày xuân” cho 1000 em thiếu nhi các mái ấm, nhà mở.

Sau phần giới thiệu những nội dung thực hiện trong chiến dịch năm nay, đồng chí Phạm Kiều Hưng – Ủy viên Ban chấp hành, Phó Ban Thanh niên Trường học Thành Đoàn, Phó Chủ tịch Hội sinh viên Thành phố, Chỉ huy trưởng Chiến dịch Xuân Tình Nguyện 2014 đã lên phát biểu trước giờ xuất quân chiến dịch.

Không kém quan trọng, tiếp theo là phần ra mắt của Ban Chỉ huy Chiến dịch Xuân Tình Nguyện 2014.


Sau phần ra mắt và tặng hoa cho Ban Chỉ huy, đồng chí Nguyễn Văn Rảnh – Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Dân vân Thành ủy đã có đôi lời động viên, nhắn gửi đến Ban Chỉ huy Chiến Dịch, cũng như các chiến sĩ Xuân Tình Nguyện năm nay.

Đồng chí Phạm Kiều Hưng – Chỉ huy trưởng chiến dịch nhận cờ Chiến dịch và Tuyên bố xuất quân.


Lễ ra quân khép lại cũng chính là sự mở ra của những ngày tháng hoạt động ý nghĩa và đầy tính nhân văn sắp tới. Cùng với tiết mục Tốp ca Bài Ca Xuân Tình Nguyện của các bạn sinh viên đến từ trường ĐH KHXH&NV một lần nữa là niềm thôi thúc các chiến sĩ năm nay hoạt động hết mình vì một chiến dịch Xuân Tình Nguyện 2014 đại thành công. Và lời động viên của đồng chí Nguyễn Văn Rảnh: “ Nên để những nơi nào có sinh viên thành phố đến, nơi đó sẽ có được cái Tết yên vui, ấm áp” sẽ là hành trang sát cánh bên mỗi chiến sĩ Xuân Tình Nguyện 2014, là động lực và cũng là mục tiêu to lớn mà hàng nghìn chiến sĩ hướng đến, cùng chung tay, chung sức hiện thực hóa.


Đặc biệt, nét mới trong lễ ra quân năm nay là những hoạt đông thú vị, sôi nổi sau khi lễ ra quân kết thúc nằm trong chuỗi hoạt động Ngày Sinh viên lần III hướng đến chào mừng Ngày Học sinh, Sinh viên 9/1 sắp tới.

Khu Sinh viên Quốc tế với Văn hóa Việt với rất nhiều gian hàng đến từ các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TPHCM gồm có gian hàng trò chơi dân gian, gian hàng bán các sản phẩm handmade, đồ ăn vặt, gian hàng bán những sản phẩm giới thiệu các quốc gia trên thế giới, v.v…


Khu Sinh viên Thành phố Bác tự hào biển đảo Tổ Quốc diễn ra vô cùng sôi động với trò chơi Rung Chuông Vàng về những câu hỏi liên quan đến chủ đề Biển Đảo Quê Hương, thu hút nhiều bạn sinh viên tham gia với những phần quà hấp dẫn từ ban tổ chức.


Chương trình Nghìn Bánh Chưng Xanh cũng nằm trong chiến dịch Xuân Tình Nguyện năm nay nhằm làm ra 1000 chiếc bánh chưng tặng cho các trẻ em khó khăn, các em ở các nhà mở được các chiến sĩ đến từ các trường tham gia nhiệt tình.

Không vì thế mà khu Hiến máu Tình Nguyện không nhận được sự quan tâm của các bạn sinh viên đến tham gia ngày hội cũng như các bạn chiến sĩ chiến dịch Xuân Tình Nguyện. Ai cũng khát khao được cho đi, được hiến tặng để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn mình.


Diễn ra đồng thời với các hoạt động, trên sấn khấu chính cũng sôi động không kém chính là các tiết mục ca nhạc được dàn dựng công phu, hoành tráng đầy hấp dẫn của các bạn sinh viên đến từ các trường ĐH, CĐ với đủ các thể loại: hát, nhảy, múa, võ, v.v…


Các hoạt động đều diễn ra trong không khí rộn ràng, sôi động, chào đón một mùa Xuân mới đang đến, mở màn cho một chiến dịch Xuân Tình Nguyện 2014 tràn ngập những yêu thương, chứa chan những ý nghĩa trọn vẹn.

B4T_Như Ngọc – Ngọc Thịnh