Nhân kỷ niệm 67 năm Quốc khánh 2/9 và 40 năm sự kiện 81 ngày đêm bảo vệ thành cổ Quảng Trị, TW Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với tỉnh Đoàn Quảng Trị tổ chức “Hội trại Nở hoa Độc lập” ngay trên vùng đất Quảng Trị, nơi đã chứng kiến những cuộc chiến đấu anh dũng và oai hùng nhưng cũng không kém phần tang thương của dân tộc, mà đa phần trong số đó là những học sinh – sinh viên đã gác bút nghiên để đến với chiến trường theo tiếng gọi của Tổ quốc thân thương.

Hội trại diễn ra từ ngày 30/8 đến ngày 2/9 trong khuôn viên thành cổ Quảng Trị, đây là nơi tụ hội của hơn 500 đại biểu là sinh viên tiêu biểu của các trường đại học trên khắp vùng miền của đất nước như TP.HCM, Hà Nội, Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng… Đoàn TP.HCM dưới sự dẫn dắt của đồng chí Lê Quốc Phong –  Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam TP.HCM, có 100 đại biểu sinh viên đến từ các trường đại học – cao đẳng, trong đó, có 2 đại biểu là sinh viên trường Đại học Ngân hàng. Ngày đầu tiên, hội trại đã tiến hành dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trên thành cổ Quảng Trị và được nghe đại tá Lê Thanh Sang – một người lính, người đã một thời là sinh viên đại học Bách khoa, người đã trực tiếp tham gia 81 ngày đêm ấy kể về mùa hè đỏ lửa năm 1972. Cũng trong ngày 30/8, chương trình giao lưu văn nghệ Bài ca sinh viên đã diễn ra trong không khí đầy tình thân giữa sự hội tụ của tuổi trẻ ba miền Bắc – Trung – Nam ngay trên mảnh đất anh hùng này. Các bạn sinh viên cũng đã tham gia xếp và thả 1000 hạc giấy trên sông Thạch Hãn, dòng sông gắn liền với cuộc chiến oai hùng của dân tộc trong 81 ngày đêm ấy.

Hình ảnh của Hội trại Nở hoa Độc lập

Sinh viên các tỉnh, thành phố nghe giới thiệu về chiến công của các sinh viên – chiến sỹ liệt sỹ tại Thành cổ Quảng Trị

Trong khuôn khổ các hoạt động của chương trình hội trại, ngày 1/9, đoàn đại biểu sinh viên Việt Nam, dẫn đầu là đồng chí Nguyễn Minh Triết – Giám đốc trung tâm hỗ trợ và phát triển sinh viên Việt Nam, đã đến dâng hương, viếng mộ các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9 và nghĩa trang Trường Sơn. Cùng ngày, hội trại đã có những hoạt động giao lưu kết thân như 81 phút sinh hoạt truyên thống tái hiện 81 ngày đêm lịch sử. Bên cạnh các hoạt động sinh hoạt, giao lưu của hội trại, tối 2/9 còn diễn ra chương trình nghệ thuật mang chủ đề Hào khí bút nghiên, tái hiện lại quá khứ của một thời kì đau thương nhưng oai hùng của tuổi trẻ sôi nổi trong “Mùa hè đỏ lửa” năm 1972.

Thạch Anh.