DÙ Ở NƠI ĐÂU CŨNG LÀ “ TÌNH NGUYỆN ”

Mặt trận thành phố Hồ Chí Minh là đội chỉ có 32 chiến sĩ và số nam và nữ quá chiến sĩ quá chênh lệch nhau khi chỉ có 5 chiến sĩ nam, nhưng không có gì có thể cản bước chúng tôi, chúng tôi không hề phân biệt công việc nào là chỉ có nam làm, công việc nào chỉ có nữ làm vì “ đã lên xe thi năm người như một ” –  đã “ tình nguyện” 32 người như một . Chúng tôi vẫn nghêu ngao câu hát vui đó trong khi làm việc !

Ngay từ ngày đầu gặp mặt và sinh hoạt theo từng mặt trận, chúng tôi đã cảm thấy có điểu gì đó không bằng các đội khác vì chúng tôi không đông và rộn như đội An Giang, Củ Chi, chúng tôi cũng không rôm rả để chuẩn bị cho những ngày cùng ở với nhau như Bình Phước. Nhưng chúng tôi chắc chắn không thua về trái tim nhiệt huyết, sự thông minh và sáng tạo trong công việc.

Là đội ra quân sớm nhất trong chiến dịch Mùa hè xanh. Ngày 11/7, ngay sau khi dự lễ ra quân quận Thủ Đức, chúng tôi nhận nhiệm vụ vớt lục bình khai thông dòng chảy tại rạch Môn. Với sự hỗ trợ của các đội Củ Chi và Bình Phước và sự làm việc không mệt mỏi của các chiến sĩ tai bèo mặt trận thành phố Hồ Chí Minh, công việc đã hòan thành trước dự kiến một ngày, song song với việc vớt lục binh chúng tôi cùng phối hợp với phường Linh Trung tổ chức cho các em nhỏ chương trình “  Thiều nhi hanh động vì ATGT, vệ sinh môi trường và phòng cháy chữa cháy ” với nhiều nội dung bổ ích như chỉ dẫn cho các em biết các bảng hiệu anh toàn giao thông, cách phòng cháy chữa cháy, khám bệnh miễn phí, đổi chai lon đã qua sử dụng lấy coca…. . Ngay sau đó chúng tôi lại tiếp tục tham gia các chương trình khác tại phường Linh Trung và Linh Chiểu về giáo dục chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân. Dù ở công việc nào và hòan cảnh nào thì nơi đâu có đội mùa hè xanh mặt trận TP.HCM nơi đó không thể thiếu tiếng vỗ tay ca hát và sự xông xáo nhiệt tình.

32 con người chúng tôi cùng tham gia chiến dịch, cùng kết nối với nhau để trở thành một đội gọi là đội môi trường tp hcm. Dẫu biết chắc chắn sẽ có ít nhiều những điều thiệt thòi hơn :

Vì chúng tôi không thể sinh hoạt với nhau, không được ở cùng nhau. Điều mà nhiều người cho rằng như thế mới vui, mới gọi là mùa hè xanh.

Chúng tôi không thể đi đến một nơi nào đó mới lạ, để sau chiến dịch có thể kể cho mọi người nghe những điều đặc biệt ở nơi đó, mang về những đặc sản ở nơi đó.

Chúng tôi có thể phải làm nhiều hơn : phải đi vớt lục bình, đi làm sạch cống rãnh mình mẩy dính toàn bùn đất. Không được sự giúp đỡ của người dân như ở các mặt trận khác.

Chi phí ăn uống ở Sài Gòn cũng đắt đỏ hơn ở các vùng khác khi chúng tôi phải ở lại đây để tham gia chiến dịch .

Nhưng chúng tôi không hề so đo những chuyện này vì đơn giản chúng tôi làm “ tình nguyện ” :

Khi chúng tôi không được ở gần nhau chúng tôi sẽ quý trọng nhau hơn những khoảnh khắc cùng làm, cùng sinh hoạt với nhau miễn là chúng tôi đang làm “ tình nguyện ”

Không nhất thiết phải kể những câu chuyện sinh động, mới lạ ở những nơi xa xôi mới cho thấy cái hay, cái đẹp của chiến sĩ mùa hè xanh, mà ngay những gì chúng tôi làm ở nơi đất chật người đông này cũng để thể hiện được cái đẹp của “ tình nguyện ” rồi.

Cho dù làm gì, nhiều và nặng nhọc như thế nào chúng tôi cũng không nề hà vì chúng tôi đang làm “ tinh nguyện ”

Đối với những sinh viên chúng tôi tiền bạc là cả vấn đề lớn nhưng có nhiều thứ không thể đặt lên bàn cân để cân với tiền được ví dụ như “ tình nguyện ”.

Xuyên suốt chiến dịch tinh nguyện, đội thành phố Hồ Chí Minh với một slogan đọc vào nghe thật trẻ con và chả có vần điệu gì : “ Bắt con sâu – tốt cho cây và lá ” nhưng chúng tôi tự hào về nó, vì nó nói hết những gì chúng tôi đã, đang và sẽ làm. Thật sự từ đầu chiến dịch đến giờ chúng tôi chưa bắt một con sâu xanh nào bò trên cây, nhưng chúng tôi đã đã bắt đi bao nhiêu “ con sâu xấu, dơ ” để làm sạch thêm dòng nước. Chúng tôi tuyền truyền, hướng dẫn các em về ý thức bảo vệ môi trường, văn hóa giao thông… để ngăn ngừa những “ con sâu vô ý thức ”,  để  những “ mầm xanh ” của Đất nước tiếp tục phát triển.

Chúng tôi sẽ mãi thế, những chiến sĩ mặt trận thành phố Hồ Chí Minh sẽ mãi bắt con sâu để tốt cho cây và lá cho dù còn là chiến sĩ của chiến dịch mùa hè xanh hay không vì chúng tôi luôn ôm ấp trong mình tinh thần “ tình nguyện ”.

 Ánh Nguyễn