Vượt qua 2 vòng thi “Khởi đầu sự nghiệp” và “Thử thách bản lĩnh”, 4 đội thi xuất sắc nhất đã có một cuộc tranh tài gay cấn trong vòng chung kết: NLL – trường ĐH Kinh tế – Luật TP. HCM, I-Green Tea – trường ĐH ngân hàng TP. HCM, TCIII – trường ĐH kinh tế TP. HCM và Bankers – trường ĐH ngân hàng TP. HCM.


4 đội thi trong phần thi bấm chuông trả lời nhanh


Với mục tiêu nhằm tạo ra một sân chơi bổ ích, ngày càng chuyên nghiệp cho các bạn sinh viên khối ngành kinh tế, như phát biểu chỉ đạo của thạc sĩ Bùi Diệu Anh – Trưởng khoa Tín dụng trường ĐH ngân hàng TP. HCM, cũng như ý kiến đóng góp của ông Trần Thiên Ân – Giám đốc trung tâm đào tạo ngân hàng TMCP Sài Gòn SCB, vòng chung kết thật sự là một cơ hội để 4 đội thi thể hiện quyết tâm “Chinh Phục Đỉnh Cao”.

Phần 1 mang tên “Bản lĩnh nắm bắt”, trong thời gian ngắn các thí sinh phải dựa vào các gợi ý để đoán ra được đáp án. Những khái niệm như “tín dụng vi mô”, “chuyển giá”, “financial intermediaries”, …, đều không xa lạ nhưng để đoán ra trong vòng vài giây quả là một thử thách đối với các thí sinh. Và với sự nhanh nhạy của mình, Bankers đã vươn lên dẫn đầu sau phần đầu tiên của cuộc thi.

Đến với phần 2, “Bản lĩnh quyết đoán”, các đội thi sẽ lựa chọn tình huống kinh doanh ngân hàng và trả lời trực tiếp. Phần thi không chỉ đòi hỏi kiến thức lý thuyết mà còn yêu cầu các thí sinh phải nắm được việc áp dụng các dịch vụ ngân hàng trong thực tế như tín dụng, đầu tư và ủy thác. Và đặc biệt, không chỉ thí sinh mà tất cả các khán giả trong hội trường đều đã có thêm những hiểu biết thực tiễn về ngân hàng qua sự góp ý từ hội đồng ban giám khảo


Hội đồng Ban Giám Khảo (BGK) của cuộc thi

Tên 5 vị giám khảo: 1. Tiến sĩ Hoàng Công Gia Khánh – Trưởng khoa Tài Chính – Ngân Hàng trường ĐH Kinh Tế Luật TP. HCM, 2. Tiến sĩ Lê Thẩm Dương – Trưởng khoa Quản Trị Kinh Doanh trường ĐH ngân hàng TP. HCM, 3.Tiến sĩ Lê Thị Hiệp Thương – Nguyên trưởng khoa tín dụng Trường ĐH ngân hàng TP. HCM, 4. Ông Trần Thiên Ân– Giám đốc trung tâm đào tạo ngân hàng TMCP Sài Gòn, 5. PGS.TS: Trần Huy Hoàng – Trưởng khoa Ngân Hàng ĐH Kinh Tế TP. HCM.

Và đến phần 3, các thí sinh thật sự gây ấn tượng với “Bản lĩnh sáng tạo” của mình. Các đội sẽ dựng hoạt cảnh mô tả tình huống và đặt câu hỏi cho đội bạn. NLL bắt đầu với tình huống cho thấy sự khác nhau trong cách tính phí dịch vụ của ngân hàng.


Hoạt cảnh của đội NLL

Hoạt cảnh của TCIII khiến khán giả thích thú vì diễn xuất tự nhiên, các bạn đưa ra một vấn đề rất nan giải trong hoạt động cho vay, đó là khi tài sản thế chấp của khách hàng giảm giá. I-Green Tea lại đề cập đến khó khăn khi nhân viên tín dụng có quan hệ thân thiết với khách hàng và Bankers kết thúc phần thi với những rủi ro ngân hàng có thể gặp phải khi cung cấp L/C.


Hoạt cảnh của đội TCIII với sự diễn xuất rất tự nhiên


Và cuối cùng là phần thi gay cấn nhất – “Hùng biện”, phần thi sẽ quyết định đội nào xứng đáng được mang vòng nguyệt quế. Bankers tranh luận xoay quanh câu hỏi có nên giảm số lượng ngân hàng ở Việt Nam hay không. I-Green Tea lại xem xét việc nhập khẩu vàng, kinh doanh vàng tài khoản ảnh hưởng như thế nào đến thị trường tài chính.TCIII giải quyết bài toán lãi suất khi đứng trước hàng loạt mâu thuẫn, đánh đổi về mặt vĩ mô, trong khi NLL đưa ra phân tích liệu ngành tài chính hiện nay đã bão hòa hay chưa. “Hùng biện” càng trở nên hấp dẫn khi có sự chất vấn trực tiếp từ hội đồng BGK, giúp các thí sinh có cơ hội thể hiện mình, củng cố kiến thức và tất cả khán giả cũng có thêm những thông tin hữu ích.

Trải qua 4 vòng thi khó khăn, cả khán phòng đều rất hồi hộp chờ đợi kết quả từ BGK. Nhưng tâm trạng này nhanh chóng được xoa dịu với những tiết mục văn nghệ đặc sắc đến từ Đội Văn Nghệ trường Đại học Ngân hàng TP.HCM.


Tiết mục “Quê Hương Tình Yêu Và Tuổi Trẻ” trữ tình, sâu lắng


Tiết mục Breakdance “Taxi” sôi động và đầy sáng tạo

Và giờ phút quan trọng nhất đã đến – giây phút tôn vinh những thí sinh xuất sắc nhất của BFE 2011.


Bạn Hà Chiến Thắng đội TCIII


Với phần thể hiện tự tin, đặc biệt là khả năng hùng biện, bạn Hà Chiến Thắng – TCIII đã giành giải cá nhân xuất sắc nhất phần thi Hùng biệnKhẳng định tài năng” với giải thưởng 2.000.000 đồng.

Cùng nhau vượt qua các vòng thi, NLL đã chứng tỏ được sức mạnh làm việc nhóm, và các bạn hoàn toàn xứng đáng với giải Phong cách và nhóm Đoàn kết của cuộc thi.

Giải khuyến khích chung cuộc thuộc về Bankers với giải thưởng trị giá 6.000.000 đồng.


Giải Ba thuộc về NLL với giá trị giải thưởng 9.000.000 đồng.


Dẫn đầu sau 3 phần thi đầu tiên nhưng một chút lúng túng trong phần hùng biện khiến không ít khán giả nuối tiếc khiI-Green Tea dừng lại ở giải Nhì.


Và giải Nhất đã thuộc về TCIII – đến từ khoa Tài chính Doanh nghiệp trường Đại học Kinh tế TP.HCM, với trị giá giải thưởng lên đến 18.000.000 đồng.

Cuộc thi “Chuyên Viên Tài Chính Ngân Hàng Lần 6 – Năm 2011” đã chính thức khép lại và tiếp tục mở ra những cơ hội và thử thách mới cho các bạn sinh viên. Cuộc thi được tổ chức bởi trường ĐH ngân hàng TP.HCM cùng nhà tài trợ độc quyền là ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn SCB với sự bảo trợ thông tin của Tuổi TrẻTạp chí Công Nghệ Ngân Hàng và 2News.

2News rất hân hạnh là nhà bảo trợ thông tin chính của cuộc thi. Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng cuộc thi và hẹn gặp lại trong “Chuyên Viên Tài Chính Ngân Hàng Lần 7 – năm 2012”

2News sẽ cung cấp toàn bộ hình ảnh chất lượng cao về vòng chung kết cuộc thi “Chuyên Viên Tài Chính Ngân Hàng Lần 6 – năm 2011” trong bài viết vào ngày mai. Qua đó bạn nào không thể có mặt ở hội trường Nhà Văn Hóa Thanh Niên sẽ có cơ hội thấy được toàn cảnh cuộc thi còn những bạn đã tham gia có thể lưu lại làm kỷ niệm cho riêng mình. Hãy đón xem các bạn nhé!

Clip Phỏng vấn đội Giải nhất TCIII:

Clip Phỏng vấn thầy Nguyễn Trung Hiếu – Trưởng BTC cuộc thi “Chuyên Viên Tài Chính Ngân Hàng Lần 6 – năm 2011”

Clip tiết mục văn nghệ “Tình Thơ”

Clip tiết mục breakdance “Taxi” sôi động

MITY
Photo : Trọng Vũ, Anh Khoa, Chí Thiện
(Theo news.no2.vn)