Tuy đêm chung kết 2 hội thi “Tầm nhìn xuyên thế kỷ” diễn ra vào 18h30 tối 8/5, thế nhưng ngay từ rất sớm, hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên đã được lấp đầy và hâm nóng bởi sự cổ động nhiệt tình của sinh viên đến từ các trường. Đặc biệt, ĐH Ngân Hàng có đến 2 đại diện góp mặt ở trận chung kết bảng A này.
“Sinh viên Ngân Hàng – mang vàng thử lửa” là câu khẩu hiệu mà 5 chàng trai đội A (ĐH Ngân Hàng 2) hô vang trong phần tự giới thiệu. Tiếp đó, đội B (ĐH Ngân Hàng 1) và đội C (ĐH Bách Khoa) cũng lần lượt giới thiệu đội và chúc đêm thi thành công.
Phần thi hùng biện – một phần thi mới tại vòng chung kết
đòi hỏi trí tuệ và lý luận của các đội thi.
Sôi nổi phần thi khởi động
Đêm thi đấu diễn ra sôi nổi ngay từ phần thi thứ nhất. Ở phần thi này, đội B đã khẳng định bản lĩnh khi giành được 40 điểm cho 5 câu trả lời đúng liên tiếp, xếp thứ nhất. Xếp sau đó là đội A với 3 câu trả lời đúng, giành được điểm số 20. Với câu hỏi: “Năm 1987, UNESCO đã phong tặng Hồ Chí Minh danh hiệu gì?”, đội C đã phải dừng lại trong tiếc nuối với số điểm 7.5 khi không nêu được đáp án “Anh hùng giải phóng dân tộc và nhà văn hóa lớn”.
Khẳng định bản lĩnh
Bước vào phần thi thứ 3 – Bản lĩnh người trẻ, các đội sẽ được thử thách về khả năng giải quyết vấn đề và tài hùng biện. Hai đội sẽ thi đấu trực tiếp với nhau, một đội sẽ giải quyết vấn đề được đưa ra, đội còn lại sẽ phản biện. Với luật chơi thú vị, đây là một phần thi rất được chờ đón.
Phần thi diễn ra gay cấn và hấp dẫn với sự cổ vũ nhiệt tình của sinh viên các trường. Cặp thi đấu thứ hai nhận được một tình huống khá thú vị: “Có ý kiến cho rằng các trường ĐH theo khối khoa học xã hội mới nên học các môn khoa học Mác-Lênin, còn các trường theo khối khoa học tự nhiên thì không cần thiết. Hãy nêu ý kiến của bạn”. Đại diện hai đội C và A đều không đồng tình với ý kiến trên, các bạn đã đưa ra những lý luận xác đáng và chặt chẽ để giải quyết tình huống khiến khán phòng một lần nữa vỡ òa, ban giám khảo thì gật gù thích thú.
Kết thúc phần thi, đại diện ban giám khảo đưa ra nhận xét: Đội A lý luận còn rời rạc, không tận dụng hết thời gian được cho; trong khi đó, đội B trình bày xuất sắc và phản biện hợp lý, kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý thuyết với thực tiễn; còn đội C, tuy chưa đưa được vấn đề đi xa hơn nhưng cũng đã vận dụng tốt lý thuyết và thực tế. Sau phần thi này, đội B vẫn xuất sắc dẫn đầu và duy trì khoảng cách an toàn với hai đội còn lại.
Hấp dẫn, kịch tính đến phút cuối
Một phần thi cũng thú vị không kém chính là phần 4 – Người trẻ hành động. Cả ba đội đều lựa chọn hình thức thể hiện là đóng kịch để nêu lên những mô hình, hoạt động tiêu biểu ở trường mình. Nếu đội A và B chọn những phong trào hướng về Trường Sa, Hoàng Sa để báo cáo thì đội C mang lên sân khấu cả một Hội nghị nghiên cứu khoa học đậm chất sinh viên Bách Khoa. Các bạn giới thiệu những mô hình robot mini phục vụ cho khảo sát địa hình, quay phim, nghiên cứu… cùng các giải thưởng mà trường đã giành được.
Giữ vững khí thế, các đội bước vào phần thi cuối với quyết tâm cao độ. Phần thi này có 9 câu hỏi chính thức và 3 câu hỏi thử thách không bắt buộc, các đội lần lượt lựa chọn và trả lời câu hỏi được đưa ra. Phần thi diễn ra vô cùng quyết liệt với những tiếng chuông giành quyền trả lời không ngớt vang lên, những ngôi sao hy vọng liên tục được sử dụng. Các bạn sinh viên hết sức tập trung suy nghĩ, vận dụng tất cả những kiến thức đã ôn luyện để đưa ra câu trả lời chính xác. Khán giả nín thở theo dõi, những âm thanh hò reo xen lẫn tiếc nuối vang lên theo từng diễn biến của phần thi.
Đội thi giành chiến thắng đêm chung kết 2.

Đêm thi đấu kết thúc. Đội B vững vàng giữ khoảng cách điểm số và giành chiến thắng chung cuộc một cách xứng đáng. Đội C của các bạn sinh viên Bách Khoa đã lội ngược dòng vươn lên thứ hạng 2 ngay ở phần thi cuối. Năm chàng trai của đội A tuy đã thi đấu rất cống hiến nhưng đành ngậm ngùi ra về ở thứ hạng 3.
Chia sẻ về chiến thắng của đội, bạn Lê Trọng Khiêm – sinh viên năm 3 trường ĐH Ngân Hàng cho biết: “Tuy là sinh viên khối khoa học tự nhiên, mình và các bạn đều có niềm đam mê với các môn khoa học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh.
Nhóm mình học hiểu là chính và luôn chủ động áp dụng các kiến thức đó vào chuyên môn. Bên cạnh đó, cả nhóm đều sinh hoạt ở CLB Mầm sống – một CLB về hùng biện, điều đó lý giải cho bản lĩnh của nhóm trong phần thi thứ hai”.
Như vậy, đội ĐH Khoa học Tự nhiên 1 và 2 và đội ĐH Ngân Hàng 1 là ba đội bước vào trận chung kết xếp hạng dự kiến diễn ra ngày 18/5 sắp tới.
HẰNG THÂN – THIÊN LANG
Trích Website Thành Đoàn TP.Hồ Chí Minh