Chương trình phát triển kinh tế cộng đồng (Social Enterprise for Economic Development – SEED) lần III năm 2012 đã chính thức bắt đầu. Đơn vị chủ nhà lần này là Đại học Malaysia Kelantan (Universiti Malaysia Kelantan – UMK), một trường đại học thuộc huyện Kota Bharu – Bang Kelantan – Malaysia (cách Kuala Lumpur khoảng 450 km về phía Bắc) với sự hợp tác của ASEAN Learning Network. Địa phương mà chương trình lần này hỗ trợ thông qua việc thiết lập các dự án phát triển kinh tế cộng đồng là Làng Temiar, một làng dân tộc bản địa thiểu số thuộc Huyện Gua Musang (Bang Kelantan) nằm giữa trục đường nối Kota Bharu và Kuala Lumpur, cách Kuala Lumpur khoảng 300 km về phía Bắc.

Tham gia SEED lần này, số lượng các trường thành viên khá hạn chế so với các năm trước. Chỉ có 3 nước tham gia gồm: Malaysia (UMK – 12 thành viên), Thailand (Prince of Songkla University – 10 thành viên), Vietnam (Đại học Ngân hàng TP. HCM – 5 thành viên, Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế – 2 thành viên).

5 đại diện của trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh bao gồm: ThS. Nguyễn Trần Phước Bảo (Giảng viên, Bí thư Đoàn trường) cùng các sinh viên: Nguyễn Hữu Quý An, Phạm Thị Khánh Vân, Văn Đặng Minh Đức, Nguyễn Văn Quý.

Chương trình diễn ra trong 13 ngày, chính thức bắt đầu từ ngày 1/9/2012 đến ngày 13/9/2012 với các nội dung:

-Từ ngày 1/9 đến ngày 3/9: Diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa, thể dục thể thao giữa sinh viên các trường thành viên. Song song đó là các hoạt động tìm hiểu về địa phương, các buổi hội thảo, nói chuyện chuyên đề, điều tra xã hội học. Chương trình còn bố trí cho các thành viên tham quan một số địa danh tiêu biểu cũng như tìm hiểu về một số nét truyền thống của Kelantan.

-Từ 4/9 đến 10/9: Di chuyển đến làng Temiar (Huyện Gua Musang), tiến hành làm việc với chính quyền địa phương và tiếp tục thực hiện các cuộc điều tra xã hội học cũng như khảo sát tình hình kinh tế của vùng. Các nhóm thành viên sẽ tiến hành thảo luận, lên kế hoạch cho dự án của mình và làm các báo cáo tổng hợp để chuẩn bị thuyết trình. Bên cạnh đó các thành viên còn tham gia các buổi thảo luận về các chủ đề: Thể thao, văn hóa, sức khỏe, tôn giáo, giáo dục.

-Từ ngày 11/9 đến ngày 13/9: Các nhóm nghiên cứu bắt đầu trình bày các dự án của mình cho hội đồng chuyên môn và kết thúc chương trình.

Sau đây là một số hình ảnh trước khi chương trình chính thức bắt đầu của các thành viên đại diện  Trường Đại học Ngân hàng TP. HCM tại Malaysia

“Chương trình phát triển kinh tế cộng đồng (Social Enterprise for Economic Development – SEED) là một chương trình được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2010, được sáng lập bởi Mạng lưới học tập các nước Đông Nam Á (ASEAN Learning Network) gồm các trường thành viên: Trường Quản trị kinh doanh Institut Teknologi Bandung (Indonesia), Đại học Malaysia Kelantan (Malaysia), Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh (Việt Nam), Trung tâm nghiên cứu Châu Á (Asia Research Centre), trường Cao đẳng St. Beda (Philippines) và Đại học St. Gallen (Thụy Sỹ). Chương trình được tổ chức thường niên luân phiên tại các trường thành viên, chương trình vừa mang tính chất xã hội vừa giúp sinh viên thực hành và ứng dụng những kiến thức được trang bị từ nhà trường để hỗ trợ phát triển kinh tế cho các địa phương còn gặp nhiều khó khăn.”

Tin và hình ảnh: Bảo Bảo