“Ngày mà chúng tôi ở bên nhau, thời gian dần trở nên ý nghĩa. Mỗi một giây phút trôi qua là một khoảnh khắc quý giá. Chúng tôi sẽ nhớ mãi những chiếc bánh chưng ngày hôm ấy, khi mà những đôi bàn tay của tuổi trẻ cùng nhau tạo ra những hương vị ngày Tết…”

Khi mọi thứ bước vào thời khắc chuyển giao từ Đông sang Xuân, khí trời đã bắt đầu se lạnh, nhịp sống dần trở nên rộn rã. Đó cũng là lúc mỗi người chúng ta dành ra những giây phút lắng mình để ngẫm lại hành trình một năm sắp qua của mình và chuẩn bị cho một năm mới sắp tới. Một năm đi qua, những áp lực trong cuộc sống, những lần chiến đấu với bài tập trên giảng đường, mỗi người chúng ta lại càng có thêm cho mình những bài học, những kinh nghiệm sống. Nhưng như vậy là có lẽ vẫn chưa đủ. Chúng tôi chọn khép lại một năm qua và khởi đầu cho năm tới bằng một chuyến hành trình đầy ý nghĩa. Chúng tôi chọn trở thành một chiến sĩ trong chiến dịch Xuân Tình Nguyện 2019. Tại đó, chúng tôi đã có được những ngày tháng đáng nhớ cùng ngôi nhà Linh Chiểu.

Một trong những hoạt động của chiến dịch mà chúng tôi cảm thấy rất thích thú và nhộn nhịp đó là “Ngày hội nghìn bánh chưng xanh”. Hôm ấy là sáng ngày 12/01, tại sảnh giảng đường C của trường, các chiến sĩ mặt trận Linh Chiểu chúng tôi cùng các mặt trận khác đã có mặt đông đủ để chuẩn bị cho hoạt động gói bánh chưng – một món ăn đậm chất truyền thống của ngày Tết Việt Nam. Đây là hoạt động thường niên của chiến dịch Xuân Tình Nguyện để khơi gợi không khí ngày xuân và là dịp để các thành viên trong đội gắn kết lại với nhau hơn.

Hình 1,

 Chúng ta cùng bắt tay vào việc nào! 

Trong suốt 2 tiếng đồng hồ, các chiến sĩ đội “Chiểu Máu Liều” chúng tôi rất hăng hái gói bánh. Có người đã biết gói, có người vẫn chưa, nhưng mọi người vẫn vui vẻ phụ giúp nhau mỗi người một việc để cho ra đời những chiếc bánh vuông gọn, đẹp mắt. Cả đội chia thành 4 nhóm nhỏ vì chỉ có 4 chiếc khung để gói, người thì cắt lá, người xếp lá, người lại đi lấy gạo, nếp và thịt,… Tất cả trở thành một sự phối hợp rất nhịp nhàng. Và trong quá trình làm bánh này cũng là cơ hội để các thành viên của đội ngồi lại với nhau, cùng nhau chia sẻ những câu chuyện vui trong những ngày qua, những bài học mà mình may mắn nhận được.

Hình 2,

Những chiếc bánh xinh xắn được hoàn thành bởi những bàn tay khéo léo

Những chiếc bánh chưng đẹp không chỉ nằm ở vẻ bề ngoài của nó, mà còn ở những thứ mà chúng tôi gửi gắm vào đó. Trong những chiếc bánh ấy, không chỉ là hương vị đặc trưng vốn có mà nó còn chứa đựng những tình cảm của các chiến sĩ dành cho nhau. Những chiếc bánh là sự sẻ chia, yêu thương, là sự đồng lòng, khắng khít và đâu đó còn là những nỗi nhớ nhà của các chiến sĩ.

Hình 3, 

“Nữ thần” bánh chưng của “Chiểu”

Bên cạnh hoạt động làm bánh, ngày hội còn có hoạt động thời trang sáng tạo cho các đội. Đội Linh Chiểu chúng tôi nhanh chóng thiết kế cho người mẫu của đội trở nên rất ấn tượng và hài hước. Nhìn thấy người mẫu ấy, tất cả mọi người cả trong đội và các chiến sĩ khác đều không thể nhịn được cười và chúng tôi tin chắc đây sẽ là một trải nghiệm nhớ đời của cậu ấy.

Và thế là ngày hội qua đi, để lại trong chúng tôi rất nhiều tiếng cười, kỉ niệm và cả sự tiếc nuối. Lẩn đầu tiên chúng tôi được ngồi bên nhau để làm nên những chiếc bánh mang đậm hương vị ngày Tết Việt Nam. Có lẽ những mùa xuân sau và sau nữa, chúng tôi vẫn sẽ nhớ mãi về ngày hội và mùa chiến dịch năm ấy, nơi đã điểm tô cho cuộc đời sinh viên của các chiến sĩ những nét vẽ tuyệt đẹp của thanh xuân.

Chiến sĩ thông tin MT Linh Chiểu – Mạnh Hào, Toàn Vương