“ Và tôi sống như đóa hoa này

Tỏa ngát hương thơm cho đời

Sống với nỗi khát khao rằng

Được hiến dâng cho cuộc đời…”

Vâng, không chỉ riêng tôi mà toàn thể các chiến sĩ mặt trận Vĩnh Long của trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh khi đến với chiến dịch “ Mùa hè xanh” đều có một khát khao nồng cháy như vậy. Sống như những đóa hoa, sống để tỏa ngát hương thơm cho đời, mang những giá trị đẹp nhất của mình cống hiến cho dân tộc, cho Tổ quốc. Chính vì vậy, ngày 9/7 chúng tôi đã sát cánh bên nhau, bắt đầu hành trình 28 ngày tình nguyện để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, thắp sáng những con đường mà sở dĩ nó đang bị chìm đắm trong bóng đêm mịt mù, mang lại một sân chơi thiếu nhi lành mạnh cho các em nhỏ tại xã Tân Hưng, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long.

Ngay ngày đầu, không khí hào hứng bao trùm khuôn viên hội trường với sự năng nổ, nhiệt huyết của lứa tuổi đôi mươi. Lứa tuổi có thể thay đổi cuộc đời bạn.

240EF000-26A9-4C31-A923-3EDF958177E9

Sau 2 tiếng ngắn ngủi, Lễ ra quân cấp trường đã kết thúc. Nắng đã bắt đầu trở nên gắt hơn, gió cũng lặng dần, các bạn chiến sĩ Vĩnh Long người người nối chân nhau ra xe để bắt đầu cuộc hành trình của mình dưới sự luyến tiếc tạm biệt của những người ở lại. Chiếc xe lăn bánh rời cổng trường và hướng tới một chân trời mới, chân trời trải nghiệm lớn của các bạn trẻ trường Ngân hàng. Trong suốt chuyến đi, tất cả mọi người đều rất năng nổ, tiếng hát vang vọng trên chiếc xe xua tan đi mọi thứ, từ cảm giác nhớ nhà đến sự căng thẳng của mùa thi mới qua, từ sự mệt mỏi giữa cái nắng gắt của Sài Gòn đến sự lạc lõng khi đến một nơi xa lạ…Thay vào đó là sự tươi trẻ, đầy sức sống như những bông hoa đang hướng tới ánh mặt trời mong muốn mang hương thơm, sắc đẹp của mình cống hiến cho thiên nhiên của các chiến sĩ Mùa hè xanh năm 2019.

Chuyến xe dừng chân tại UBND xã Tân Hưng sau hơn 120km đường dài với sự đón tiếp nhiệt tình của cán bộ cũng như những người dân nơi đây. Buổi lễ trao quà hiếu học cho các em có hoàn cảnh khó khăn được diễn ra ngay sau đó. Sau khi dùng cơm cùng mọi người, các chiến sĩ di chuyển đến nhà người dân và ổn định chỗ ở, tắm rửa, nghỉ ngơi sau một ngày dài. Ngoài ra, họ tranh thủ làm quen với những người dân nơi đây – những con người lao động chất phác, thật thà, thân thiện… Sau một ngày, dường như 25 con người từ xa lạ đã trở nên thân quen như một đại gia đình khăng khít, đoàn kết và đùm bọc lẫn nhau.

Vậy là hành trình mới mở đầu thành công trong sự hân hoan, vui mừng của tất cả các chiến sĩ Mùa hè xanh khi họ dám nghĩ dám làm, dám thử thách mình với môi trường mới, cống hiến sức mình vì một Mùa hè xanh thật ý nghĩa. Có một sự thật là “Khi bạn 20 tuổi, bạn có thể mua được món đồ chơi mà năm 10 tuổi bạn không thể mua được, nhưng đã không còn cảm giác vui sướng như hồi đó nữa. Khi 30 tuổi, bạn đã đủ dũng cảm để theo đuổi cô gái mà năm 20 tuổi bạn không dám theo đuổi, nhưng cô gái ấy đã thành vợ người ta được nhiều năm rồi. Khi bạn 40 tuổi, bạn muốn tiếp tục mối quan hệ với đám bạn năm 30 tuổi bạn trót bỏ quên, nhưng chợt nhận ra đã mất liên lạc nhiều năm lắm rồi. Khi bạn 50 tuổi, bạn làm ra nhiều tiền như bạn mong muốn lúc 40 tuổi, nhưng chợt nhận ra sức khỏe đã không còn như trước”. Có những chuyện trên đời này nếu bây giờ không làm thì sau này muốn làm cũng không làm được. Vì vậy, hãy làm ngay trước khi không còn kịp nữa! Câu chuyện về hành trình xanh cũng bắt đầu từ đây.

Chiến sĩ thông tin MT Vĩnh Long 1_Quỳnh Châu