“Nếu bạn không muốn có một mùa Xuân Tình Nguyện đáng nhớ khi phải sống chung với deadline, thì đừng chọn làm một chiến sĩ thông tin.”


Khi quyết định tham gia chiến dịch Xuân Tình Nguyện 2019, thay vì làm một chiến sĩ bình thường, có những người họ chọn trở thành chiến sĩ thông tin.

Hình 1.

 Chiến sĩ thông tin nhìn mọi người qua lăng kính còn mọi người sẽ nhìn họ qua những tấm ảnh

Chiến sĩ thông tin, họ là ai?
Là những người luôn “thủ sẵn” bên mình các thiết bị ghi, chụp để cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật ưng ý nhất. Nhiệm vụ của họ là ghi lại những khoảnh khắc làm việc của cả đội, chụp cho đội những bức ảnh đẹp. Hút cạn “muối” để biến những tâm tư, tình cảm của mọi người thành những bài viết hay. Và hơn hết, họ còn là người cập nhật và lưu giữ toàn bộ quá trình tham gia chiến dịch của đội, lưu lại những kí ức đẹp nhất cho tất cả các bạn chiến sĩ. Vậy nên, chiến sĩ thông tin nhìn mọi người qua lăng kính còn mọi người sẽ nhìn họ qua những tấm ảnh.

Hình 2.

 Nụ cười của người chiến sĩ thông tin khi đã có được những bức ảnh ưng ý

Tại sao không nên làm chiến sĩ thông tin?
Khi trở thành một chiến sĩ thông tin, họ phải mang trên mình cả hai trọng trách: vừa tham gia hoạt động như một chiến sĩ bình thường, vừa nhanh tay lẹ mắt ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ. Phải là những người chăm chỉ và nhanh nhẹn thì mới làm được điều đó. Sẽ rất dễ thấy hình ảnh người chiến sĩ cầm máy ảnh hay điện thoại chạy chỗ này, lựa góc kia, ngắm nghía sao cho bức ảnh được chụp lại ưng ý nhất có thể và mang lại một ý nghĩa gì đó. Lúc mọi người về nghỉ ngơi, những chiến sĩ thông tin lại tiếp tục làm việc, họ phải nhanh chóng đăng tải những công việc mà cả đội đã làm thông qua những bức ảnh ấy, để mọi người có cái nhìn chân thực nhất về những hoạt động đã diễn ra suốt mùa chiến dịch. Công việc đưa tin ấy lại chẳng hề đơn giản vì đôi khi gặp phải mạng wifi chập chờn, thậm chí là không có wifi và họ vẫn phải cần mẫn kết nối với 3G để có thể đăng ảnh đúng giờ. Những khi hoàn thành một buổi làm việc mệt nhọc, thay vì chọn đi ăn cùng cả đội, họ chỉ có thể ăn vội miếng bánh để dành thời gian cho nhiệm vụ của người chiến sĩ thông tin. Không những vậy, họ còn chú tâm lắng nghe những tâm tư, tình cảm của mọi người để viết nên những dòng tâm sự, những câu chuyện của các chiến sĩ. Muốn có được những tấm hình lung linh, mọi người gọi: “Thông tin ơi…”. Muốn chụp lại những họat động tình nguyện, hãy gọi: “Thông tin ơi…”. Và muốn tìm đọc những cảm xúc về chiến dịch, hãy tìm đến Nội San – sản phẩm của những chiến sĩ thông tin được ra lò sau mỗi mùa chiến dịch tình nguyện.

Vì nhiều việc như thế, nên đôi khi, những chiến sĩ thông tin lại có phần khó khăn trong việc hoà nhập với mọi người. Sau giờ làm việc cùng nhau, họ khó có thời gian tham gia các trò chơi, hoạt động giải trí cùng các bạn chiến sĩ khác. Họ quay về nhà, lẳng lặng hoàn thành nốt công việc của mình, sẵn sàng đón nhận những góp ý, những lời khen hay phản hồi trước những tác phẩm mà họ đã ghi lại được. Có thể đôi lúc, cảm giác tủi thân xen lẫn trong đầu họ. Nhưng chẳng sao cả, vì họ tin rằng, một khi đã chọn làm chiến sĩ thông tin, họ sẽ được trải nghiệm và được yêu thương nhiều hơn thế.

 Hình 3.

 Mọi người cứ việc làm, chiến sĩ thông tin sẽ giữ lại những khoảnh khắc đáng nhớ ấy

Là khi tham gia Xuân Tình Nguyện, họ vừa được trải nghiệm các công việc tình nguyện cùng mọi người, vừa được trở thành một người làm những công việc truyền thông.

Là khi mọi người hoạt động, họ ngồi miệt mài đăng tải ảnh. Sẽ có những cánh tay vỗ lên vai với hàm ý cố gắng lên hay sẽ có những miếng bánh, ngụm nước được “ship” tới tận răng.

Là khi chụp xong ảnh hoạt động, họ muốn cùng xắn tay áo và làm việc với đội. Sẽ bị mọi người cản lại trước những công việc nặng nhọc, hoặc là được mọi người cùng nhiệt tình giúp đỡ nhau làm việc.

Là khi ra đời những bức ảnh đẹp, họ sẽ nhận được vô vàn những lời khen ngợi từ mọi người, để từ đó, họ có nhiều động lực hơn nữa trong chuyến hành trình này.

Và là khi chiến dịch kết thúc, mọi người muốn xem lại quãng thời gian đã qua, thì đã có những tác phẩm mà những người chiến sĩ thông tin đã cùng nhau lưu giữ lại.

Vậy thì, nghĩ xem, giữa được và mất, bạn chọn gì?

Còn tôi, tôi sẽ chọn trở thành một người chiến sĩ thông tin.

 Chiến sĩ thông tin MT Linh Chiểu – Mỹ Nay