Không khí “thực tập” len lỏi mọi nơi

Cứ mỗi độ cuối năm, không khí trường Ngân hàng lại rộn ràng và nhộn nhịp hẳn lên. Đâu đó không chỉ là những tiết học trên giảng đường, những lúc tụm ba tụm năm học nhóm mà còn cả những cái chào nhau của sinh viên năm cuối: “Thực tập chỗ nào vậy?”, “Bên NH Sacombank có danh sách rồi đó, bạn trúng tuyển không?”…

Hai chữ “thực tập” xuất hiện ở mọi nơi. Ở khu vực các bảng thông báo của các nhà tuyển dụng, hay trong các mục thông tin tuyển dụng của trang thông tin của trường cũng là nơi mà các bạn ghé thăm nhiều nhất.

Không chỉ ở các bảng thông báo của trường, trong những câu chuyện của sinh viên năm cuối mà ngay cả những quán photo gần trường, không khí đó cũng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Cứ độ khoảng 6,7 giờ sáng mỗi ngày, các quán photo này lại đông đúc hẳn lên. Khách hàng của họ không ai khác chính là những sinh viên năm cuối với những bản in hồ sơ thực tập trên tay.

Ngay cả trên những diễn đàn, những trang web xã hội, “thực tập” cũng là vấn đề mà các bạn không thể bỏ qua. Cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm đi xin thực tập, thông báo cho nhau những ngân hàng đang có nhu cầu hay đơn giản là “tám” về nỗi lo chưa nơi nào “thu nạp”.

Sinh viên vất vả tìm “nơi tiếp nhận”

Cầm bảng điểm “đẹp” với những con số khiến người xem phải ngưỡng mộ nhưng không ít sinh viên cũng rơi vào tình trạng “dở khóc dở cười”. Hồ sơ thực tập thì rải rác khắp các ngân hàng, từ nơi có thông báo tuyển dụng cho tới nơi ”im lặng như tờ,” nhưng cái mà các bạn nhận lại là con số 0 tròn vĩnh. Không một cuộc gọi, không một email cũng chẳng một thông báo gì cả.

Bạn T.D, sinh viên năm 4 khoa Ngân hàng quốc tế chia sẻ: “Cho đến hiện tại mình vẫn chưa tìm được nơi thực tập thích hợp, mình cũng đã gửi đơn đến vài ngân hàng. Hi vọng nhận được tin tốt từ họ. Nhưng thông qua đó, mình cũng rút được nhiều kinh nghiệm. Đi xin thực tập yếu tố quan trọng không chỉ là ở một bảng điểm “đẹp” mà còn phụ thuộc vào yếu tố thời gian. Nếu như bạn nộp không đúng lúc, thì dù bảng điểm của bạn có cao cho đến đâu thì người ta cũng không có dịp nhìn tới.”

Anh H sinh viên năm 4 khoa Tín Dụng, tuy đã tìm được nơi thực tập nhưng cũng gặp nhiều trăn trở: “Tuy đã có được nơi thực tập rồi nhưng mình không ưng ý cho lắm. Đi xin thực tập cũng không phải dễ và cũng không bao giờ như mình mong muốn. Có thể lúc mình đến ngân hàng đã nhận đủ chỉ tiêu rồi, hay tình cờ hôm đó không có người phụ trách về nhân sự ở đó.”

Nỗi lo không chỉ riêng một ai, mà là của đa số sinh viên Ngân hàng. Cùng ghé thăm một nhóm “Nhật kí những ngày thực tập” trên trang facebook để cùng chia sẻ những nỗi niềm của sinh viên năm cuối.

Những kinh nghiệm và kỉ niệm của một nữ sinh viên khi tìm chỗ thực tập:.

Lo lắng vì chưa có chỗ nhận thực tập.

Lại có những nơi không tiếp nhận hồ sơ riêng lẻ mà cần có sự giới thiệu của nhà trường.

Một mùa thực tập nữa lại sắp trôi qua. B4T xin gửi lới chúc đến tất cả cử nhân Ngân hàng tương lai – chúc các bạn sẽ luôn vững bước trên con đường phía trước.

Ban Thông Tin & Truyền Thông – Tini.