Một mùa xuân nữa lại về, cây cối muôn nơi đâm chồi nảy lộc chào đón mùa đẹp nhất trong năm. Xuân này, tôi háo hức như một đứa trẻ chờ mong ngày về quê sum vầy bên người thân. Nhưng có lẽ cũng chính điều đó khiến tôi không khỏi chạnh lòng khi cuộc sống tấp nập ngoài kia vẫn còn những người vì cuộc sống mưu sinh, hoàn cảnh khó khăn mà quên rằng Tết đang gần kề. Tôi đã từng nghĩ rằng mình phải làm gì đó để giúp họ nhưng có lẽ cá nhân tôi là chưa đủ. Xuân Tình Nguyện – chiến dịch tình nguyện không chỉ giúp tôi mà còn cho 44 sinh viên khác được ngồi bên nhau, cùng nhau góp sức mình cho xã hội thắp lên ngọn lửa hy vọng mang mùa xuân yêu thương đến mọi người. Người ta nói rằng tuổi thanh xuân ngắn lắm, nếu không tự tạo bầu trời thanh xuân cho mình thì sau này sẽ hối hận khôn nguôi. Và tôi thât sự cảm ơn Nguyễn Thị Mi – Đội phó bún lèo của mặt trận Linh Chiểu – một trong những người giúp tôi tạo ra bầu trời thanh xuân của riêng mình.

Cô ấy có chiều cao khiên tốn chỉ vọn vẹn trong con số 148cm. Tưởng chừng đây là cô gái “liễu yếu đào tơ” nhưng sự thật cô gái này đang quản lý rất tốt 45 chiến sĩ tình nguyện đội hình Linh Chiểu. Cùng nhau hoạt động, cùng nhau làm việc, cùng nhau vui chơi đã giúp tôi nhận ra rằng cô gái nhỏ nhắn này “đa năng” kinh khủng.

hinh-1Cô đội phó đa năng của đội hình Linh Chiểu

Là bảo mẫu của đội

Ở cùng nhau suốt từ sáng đến chiều tối thì vấn đề ăn ngủ là vấn đề nan giải được đặt ra hàng đầu. Cô gái này không chỉ tất bật chạy đôn chạy đáo giữa cái nắng trưa gay gắt của Sài Gòn mà còn sắp xếp chỗ ngủ, nhắc nhở mấy đứa ngủ trưa nếu không muốn buổi chiều làm việc với tinh thần mệt mỏi. Nhắc thì nhắc vậy chứ buổi trưa cô ấy không khi nào được ngủ, làm hết việc này lại chạy đi làm việc khác. Nhiều khi tôi cảm thấy thương chị đội phó thật nhiều.

Là thầy bói, thầy thuốc tài ba

Nếu một ngày nào đó bạn mệt mỏi hay buồn phiền mà không tinh ý trong việc che giấu cảm xúc thì đôi mắt “tiên tri” của đội phó sẽ đoán ra ngay. Sau khi hỏi han tình hình kĩ lưỡng, cô ấy sẽ giúp bạn tìm ra phương thuốc cứu chữa căn bệnh mang tên ưu phiền này. Tin tôi đi. Nhiều khi đứng trước đội phó khiến tôi sợ bị nhìn thấu hết cả tim gan. Đừng ngần ngại trước việc chia sẻ cảm xúc với người khác, hãy tin tưởng rằng mọi vấn đề đều có cách giải quyết. Cô ấy thật tài giỏi đúng không?

Là “cu li” cao cấp của đội

Làm việc giữa cái thời tiết nắng chói chang của Sài Gòn thì mất nước là lẽ đương nhiên. Cô gái ấy luôn cầm trên tay ca nước đầy mát lạnh, chỉ cần ai ới cái là có mặt bổ sung năng lượng ngay. Chưa kể mỗi khi làm việc, người khiêng dụng cụ không ai khác chỉ có thể là đội phó. Mồ hôi nhễ nhại chảy dài trên gò má nhưng cô ấy chả thèm bận tâm, mặt vẫn cười và tay vẫn làm khỏe mạnh không thua kém con trai. Nói đến đây có thể nhiều người tự hỏi các bạn nam đâu thì tôi chỉ có thể trả lời rằng: trong môi trường nam ít nữ nhiều thì nữ cũng như nam thôi.

Là liều thuốc gây cười

Với những câu chuyện thiếu muối của mình, cô ấy khiến chúng tôi không ít lần cười nghiêng ngả. Cô gái nhỏ nhắn ấy yêu đời lắm, khuôn mặt cả ngày chỉ cười và cười mà thôi. Nhiều khi cả đội làm việc mệt nhọc nhìn khuôn măt vui vẻ tung tăng của Mi tỉ tỉ cũng phải bật cười vì cô ấy thật sự rất đáng yêu.

Tuổi thanh xuân của tôi có một đội phó đáng yêu như vậy đó. Với mái tóc ngắn tỉa gọn gàng đó ai cũng cho rằng cô ấy là người có cá tính nhưng bản chất của đội phó vẫn là cô sinh viên nữ tính, dịu dàng và rất dễ thương. Trước sự quan tâm và nhiệt tình ấy, tôi càng ngày càng quý chị hơn. Mong rằng trong thời gian sắp tới chị sẽ luôn thành công trên con đường học tập và làm việc mà chị đã chọn.

Chiến sĩ thông tin MT Linh Chiểu – Mây Vũ