e441e283a3085a560319-3

Linh Xuân có lẽ là cái duyên tiền định để 46 con người xa lạ chúng ta gặp nhau, tiếp xúc với nhau và trở nên thân thiết đến vậy.

Nhớ ngày đầu ra quân, bà con cô bác nhìn vào chúng ta mà cứ thì thầm to nhỏ:” Mấy người này ở đâu ra mà giống “Ả- rập- xi-út” quá vậy?”, “Làm gì mà đi khắp ngõ ngách thế kia?”… Hơn một tuần gắn bó với nhau, chắc các bác ấy không còn bỡ ngỡ gì với đoàn quân khăn choàng đỏ này nữa rồi nhỉ?  Bởi lẽ, đội ta đã hoạt động không mệt mỏi, đem hết lòng nhiệt thành với mong muốn mang lại cái tết ấm no nhất, trọn vẹn nhất cho tất cả mọi người.

Thật có quá nhiều kỉ niệm đẹp được gói gém cẩn thận trong những ngày hoạt động ấy. Nào là những đêm gây quỹ “gặp ai cũng mừng cũng chào” để rồi hết “sạch sành sanh” trong bữa cơm trưa quá đỗi “thịnh soạn” của các chị đầu bếp tài hoa. Hay những ngày nắng đến cháy da, mồ hôi nhễ nhại, quần áo đầy bụi bặm nhưng không một ai thốt lên lời than vãn. Nhìn lại những đoạn đường sạch đẹp, những cây trụ điện thơm mùi sơn mới mà lòng ta hưng phấn biết bao. Chúng ta vui vì đã cho đi và nhận lại chỉ đơn giản là cái bắt tay hay cái nụ cười rạng rỡ từ những người xa lạ. Bấy nhiêu đó thôi cũng đủ ấm lòng, đủ tiếp thêm năng lượng cho hành trình dài phía trước.

Thành phố quá đỗi rộng lớn và tất bật. Con người chúng ta hối hả chạy theo mà bỏ lại sau lưng những niềm vui nhỏ nhặt nhất. Chiến sĩ ta ở đây có sức trẻ, có nhiệt huyết, vậy cớ sao không làm ấm thêm tình người, không tô điểm thêm cho màu xuân vàng rực của đất nước? Còn nhiều lắm những dự định chúng ta đang ấp ủ và quyết tâm phải hoàn thành. Chúng ta không thể lỡ hẹn với các em bé mồ côi ở làng thiếu nhi, với các cô chú công nhân đang mưu sinh vật vã ngày qua ngày, với các mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống. Mọi người đang chờ chúng ta, chờ những chiến sĩ Xuân Tình Nguyện mang đến cho họ thứ xuân sắc tình người đẹp đẽ.

Giờ đây, nhìn lại những nơi ta đã đi qua mà lòng không khỏi bồi hồi, xao xuyến. Hình ảnh những chiến sĩ áo vàng hăng say lao động vẫn còn đọng lại đâu đó trên từng góc phố, từng con đường và hơn hết là trong trái tim nồng ấm của bà con cô bác. Đoạn đường phía trước đang chờ chúng ta, 46 chiến sĩ hãy cùng nhau nắm tay, cùng nhau đoàn kết tiến về phía trước, thực hiện những dự định còn đang ấp ủ vì “sống trong đời sống cần có một tấm lòng”.

Chiến sĩ thông tin MT Linh Xuân – Quỳnh Như.