NẾU XUÂN NÀY CỦA CON LÀ MÙA XUÂN TÌNH NGUYỆN…

Nếu xuân này của con là mùa xuân tình nguyện, điều đó có nghĩa là con đang trưởng thành và đang có một mùa xuân đẹp nhất trong tất cả những mùa xuân con đã có…

Nếu xuân này của con là mùa xuân tình nguyện, con sẽ không cần phải dậy sớm và bị mẹ sai đi mua vài chục kí mứt gừng về làm quà Tết cho họ hàng. Con cũng không còn lăng xăng được phụ mẹ trong buổi cúng tất niên cuối năm để mẹ vẫn thường cốc vào đầu con vài cái và la rằng: “Thôi mày để đấy và đi rửa chén cho mẹ đi!”. Những ngày được nghỉ dài trước Tết, con sẽ phải dậy sớm thật sớm cho kịp ca trực buổi sáng chứ không còn được nằm trên giường, lăn qua lăn lại để mẹ phải hét lên từ phía dưới nhà: “Gái lứa gì giờ này ngủ chưa chịu dậy!”. Là một chiến sĩ XTN, con sẽ phải học cách làm sao để gói bánh chưng cho đẹp và nhanh nhất rồi thi tài cùng lũ bạn trong đội. Con sẽ thấy hạnh phúc lắm khi nhận được thành quả của mình và chỉ muốn mẹ là người đầu tiên cùng con chia sẻ niềm vui ấy.

H́nh 1 (4)

Nếu xuân này của con là mùa xuân tình nguyện, con sẽ không còn có thể phụ ba quét màng nhện trên trần nhà, lau cửa sổ, thay rèm, lặt lá cây mai vàng. Con cũng không còn được ba chở đi vòng vòng khắp phố, ngồi yên sau chỉ trỏ những chậu cây quất có trái vàng, vô lựa một hồi mệt nhoài để chọn về hai chậu đẹp nhất trưng trước cửa nhà. Thay vào đó, con sẽ phải rong ruổi trên khắp những nẻo đường để dọn dẹp vệ sinh khu phố hay ghé vào một gia đình chính sách và cùng họ lau chùi nhà cửa. Chỉ đơn giản là con muốn giúp họ đón một cái tết mới với nhiều niềm vui và sự tốt lành hơn trước như cái cách mà ba với con vẫn thường làm.

H́nh 2 (3)

Nếu xuân này của con là mùa xuân tình nguyện, con sẽ không còn hay ở nhà và chọc thằng nhóc em để hai chị em chí chóe suốt ngày. Con cũng không còn nhân danh chị cả, rủ một lũ lượt nhóc trai, từ thằng em ruột đến mấy đứa em họ ra đầu hẻm chơi u, năm mười, cướp cờ rồi kéo nhau ra biển đá banh, chơi bóng chuyển để hậu quả là đứa nào đứa nấy không bị trầy cái đầu gối thì cũng sưng cái mặt. Mùa tình nguyện của con, là con phải lăng xăng chuẩn bị dụng cụ và gian hàng trò chơi cho buổi sinh hoạt thiếu nhi tại các trường tiểu học. Là chương trình “5 sạch” đòi hỏi con phải nhớ các bước rửa tay đúng cách để chỉ dẫn cho từng bé. Là nụ cười con lẫn lộn trong hàng trăm nụ cười của đám nhóc trong buổi chiều đầy nắng với bịt mắt đập lon, ném còn, chả cá chiên, trà chanh, túi lì xì…

H́nh 3 (1)

Ừ thì, nếu xuân này của con là mùa xuân tình nguyện, có nghĩa là con sẽ phải đi đến nhiều nơi hơn, gặp gỡ nhiều người hơn và trải nghiệm thêm nhiều điều mới mẻ hơn. Sẽ không còn được mẹ dẫn đi sắm đồ mới, không còn được ba chở đi lựa hoa, không còn ham chọc nhóc em tối ngày nhưng đổi lại tất cả những điều ấy, một cái bắt tay ấm từ người mà con gọi là Mẹ ngay từ lần đầu mới gặp, một nụ cười rạng ngời của cô bé con chơi cùng buổi sinh hoạt thiếu nhi hay bịch bánh bột lọc cô chủ nhà tốt bụng tặng riêng cho cả đội lúc thu gom ve chai lần ấy sẽ là những điều tuyệt vời nhất mà con tin, không phải ai cũng có thể dễ dàng có được trong hành trình tìm kiếm những trải nghiệm của mình. Có thể nhiều lúc giữa những mệt nhoài của tháng ngày chưa quen với khó khăn thử thách và muốn từ bỏ thì những điều tưởng chừng như nhỏ bé và giản đơn ấy lại chính là nguồn động lực để con có thể tiếp tục cuộc hành trình và viết thêm cho riêng mình những trải nghiệm đắt giá mới.

Nếu xuân này của con là mùa xuân tình nguyện, đó sẽ là mùa xuân đẹp nhất trong tuổi thanh xuân của con…

B4T_Mỹ Hạnh

Photo: Đạt Ngô_Titi Trần