[MHX2013] Chiến sĩ thử sức mới bánh xèo măng Bến Củi
Như đã thành thói quen, chúng tôi thức dậy từ rất sớm chuẩn bị cho nhiệm vụ. Nhịp độ hối hả của công việc như đã ăn sâu vào mỗi thành viên trong đội tự lúc nào. Mỗi ngày chúng tôi đều có những trải nghiệm thú vị và sau đó là những bài học quý giá từ cuộc sống.
Hôm nay là một ngày đặc biệt, ngày mà chúng tôi mong chờ từ đầu tuần tới giờ. Hôm nay chúng tôi sẽ đổ bánh xèo măng. Món bánh xèo với cái tên khiến ai cũng phải tò mò thắc mắc. Chắc hẳn nhắc đến bánh xèo thì chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến bánh xèo miền trung giòn và béo ngậy, bánh xèo miền Tây với những chiếc bánh khổng lồ đặc trưng. Lần đầu tiên đổ bánh xèo thật sự rất náo nức và hồi hộp. Nào xay bột, giã nghệ, xắt măng, băm thịt, xào nhân bánh. Công đoạn đổ bánh không quá phức tạp nhưng cần phải có sự khéo léo. Đầu tiên là dùng đũa gắp mỡ heo xoa khắp chảo, sau đó là đổ bột vào chảo xoay chảo sao cho bột bám một lớp thật mỏng vào chảo. Cái tên bánh xèo măng xuất phát từ nhân bánh. Thay cho thịt mỡ, tôm, giá, măng được xắt sợi và thịt băm sẽ được sử dụng làm nhân bánh. Đậy vung khoảng hai phút là bánh chín tới. Sau đó mở vung lật bánh, phải chú ý khi nào viềng ngoài bánh bắt đầu cong và bóc khỏi chảo thì lúc đó chúng ta mới dùng xuổng để lật bánh. Sau khi lật là công đoạn lấy bánh ra khỏi chảo. Đây là công đoạn khó và quan trọng nhất, quyết định chiếc bánh xèo có thành công hay không. Và vì là lần đầu tiên nên chúng tôi đã làm cho cái bánh nát bấy ra. Mặc dù chiếc bánh không được như ý muốn nhưng trên gương mặt lấm tấm những giọt mồ hôi là những nụ cười hạnh phúc. Nhờ sự trợ giúp của cô Ba, chúng tôi đã có kinh nghiệm hơn. Những chiếc bánh bắt đầu tròn hơn, đẹp hơn. Rau ăn kèm bánh xèo cũng là những những loài rau dại được ngắt trong vườn nhà với những cái tên lạ lẫm như rau nhái, lá cóc, lá bần,…
Bánh xèo măng ngon ngay từ cái tên , không quá béo như bánh xèo miền trung, không quá đặc biệt như bánh xèo miền tây, bánh xèo măng mang một nét mộc mạc mà chân chất như chính mảnh đất, con người xã Bến Củi. Và có lẽ cũng chỉ mảnh đất Bến Củi này mới có được món bánh xèo ngon và đặc biệt đến như vậy. Một trải nghiệm thật sự rất thú vị đối với đội mùa hè xanh chúng tôi. Bánh xèo măng, món bánh xèo ngon nhất từ trước tới giờ mà chúng tôi được ăn. Sẽ nhớ mãi ngày hôm nay, ngày đầu tiên mà chúng tôi làm bánh xèo măng.
Bến Củi_Thao Do