SIFE BUH – RƠM – CỘNG ĐỒNG

Chào các BU-ers! Chắc hẳn không ít trong số các bạn đã từng nghe về chúng tôi, về đội SIFE BUH (Sắp tới sẽ là đội ENACTUS BUH), về dự án “Sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ rơm”. Nhưng, không phải ai cũng biết được lý do tại sao chúng tôi cứ mãi làm sản phẩm rơm rồi đi bán mà không thực hiện các chương trình, hội thảo, Talk-Show,… thiết thực hơn cho sinh viên của trường. Thật đơn giản, nó thể hiện trong cái tên của chúng tôi: “STUDENT IN FREE ENTERPRISE” – “SINH VIÊN TRONG MỘI TRƯỜNG KINH DOANH TỰ DO”.

SIFE BUH là một phần tử nhỏ trong cộng động SIFE quốc tế, một tổ chức phi chính phủ, chuyên thực thi những kế hoạch, những dự án, những chiến dịch phi lơi nhuận hướng tới cộng đồng mà chúng ta đang sống. Nó có thể chỉ đơn giản là việc tìm cách tái chế rác thải, cải tiến kỹ thuật nông nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp, v.v…

Và nằm trong hệ thống ý tưởng, tôn chỉ hoạt động của SIFE World Wide, dự án rơm được đội SIFE BUH lên ý tưởng và thực hiện để phần nào cải thiện thu nhập cho nông dân vào nhưng khoảng thời gian trống trong vòng luân chuyển của mùa vụ nông nghiệp. Cụ thể, chúng tôi lên ý tưởng, thiết kế sản phẩm, cải tiến sản phầm, chuyển giao ý tưởng, kỹ thuật cho họ và tìm đầu ra cho sản phẩm. Và cái mà chúng tôi nhận lại được là những kỹ năng, những kỉ niệm, những trãi nghiệm cực kì thú vị, NHƯNG cái mà làm chúng tôi hạnh phúc nhất đó là khi chúng tôi nhìn thấy “NỤ CƯỜI” của các cô, các chú, các bác,… khi nhận được thu nhập từ những rơm sẵn có sau mùa vụ.

Dự án đã trải qua một thời gian dài triển khai, đã vượt qua rất nhiều những thăng trầm. Có lúc tưởng chừng như buông xuôi, tưởng chừng như không thể giải quyết được vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai, nhưng nhờ anh Văn Hưng Quyền, một người anh, một người thầy, một người đã tiếp sức cho mọi người, đã kiên trì, tìm tòi, mày mò để cùng mọi người tìm ra hướng giải quyết cho dư án, để rồi, mọi khúc mắc lại trôi qua nhẹ nhàng như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Và tới hiện tại cũng vậy, người tiếp ngọn lửa của anh Quyền, bạn Nguyễn Thị Ngọc Mai cũng đã dẫn dắt mọi người vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách để sản phẩm rơm ngày càng được nhiều người biết đến, càng trở nên gần gũi hơn.

Và tới ngày hôm nay, khi dự án tiếp xúc được nhiều hơn với báo chí, với truyền hình, thì dự án của chúng tôi lại càng trở nên khả thi hơn, càng được nhiều người biết đến hơn. Và đây cũng là tiền đề rất quan trong cho những đơn hàng xuất khẩu sắp tới của chúng tôi.

Vừa rồi, dự án đã được đăng trên báo Thời Nay, 1 ấn phẩm của báo Nhân dân, số 293 phát hàng ngày 5/11/2012. Và quan trọng hơn, trong tuần này, rơm của chúng tôi đang được thể hiện một cách chân thực trong chương trình “Nghê thuật cuộc sống” của TFS. Chương trình được phát trên các kênh truyền hình chính thức của đài truyền hình Thành Phố Hồ Chí Minh với thời lượng 15 phút một lượt phát. Lịch phát cụ thể:

• 08h50, chủ nhật 04/11/2012 trên kênh HTV 7
  • 21h30, thứ 3 06/11/2012 trên kênh HTVC Thuần Việt
  • 09h15, thứ 5 08/11/2012 trên kênh HTV 9
  • 15h00, thứ 5 08/11/2012 trên kênh HTVC Thuần Việt
  • 07h00, thứ 7 10/11/2012 trên kênh HTV 7

Các bạn có thể đón xem chương trình để hiểu hơn về dự án, sảm phẩm của chúng tôi! Hy vọng một ngày không xa bạn có thể là một khách hàng thân thiết của chúng tôi, người đồng hàng của “Rơm Việt” hoặc trở thành một thành viên trong đại gia đình SIFE BUH!

Thân!

SIFE_Mạnh Dũng, Bảo Ngọc