Ngày 01/02/2015 vừa qua, BCH và nhóm CTV Đoàn Khoa Ngân Hàng chúng tôi đã thực hiện chuyến đi từ thiện “TẾT YÊU THƯƠNG-XUÂN ẤT MÙI 2015” tại trường Tiểu học Mã Đà phân hiệu C3, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Chuyến đi xuất phát lúc 6h30p sáng với sự nôn nao, phấn khởi của tất cả mọi người.

Khi tiến vào địa phận của xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, chúng tôi không thể tưởng tượng rằng phía trong sâu này lại có trường học,lại có người dân sinh sống, bởi hai bên còn đường mà chúng tôi đi chỉ có những hàng cây thẳng tít tắp, không một bóng người, không chỉ vây mà đó còn là con đường đất khô cằn, chỗ lồi chỗ lõm, ổ to ổ nhỏ, phía trước thì bụi bay mù mịt, chắn cả tầm nhìn khiến cho tốc độ của xe bị chậm lại, có lẽ đó là lí do làm cho đoàn chúng tôi đến trễ hơn dự định một vài phút.

Vì đến nơi trễ nên khi xe vừa dừng bánh, chúng tôi nhanh chóng vận chuyển đồ đạc vào trường. Bước chân vô khuôn viên trường với vỏn vẹn 4 phòng học và 1 phòng dành cho giáo viên, chúng tôi nhìn thấy các em học sinh đã ngồi đợi sẵn giữa trời nắng, chúng tôi không khỏi chạnh lòng và áy náy. Ngay lập tức chúng tôi tiến hành các công việc, hoàn thành khâu chuẩn bị để các em không phải đợi lâu : banner, bóng bay trang trí được treo lên; phần thưởng, bánh kẹo liên hoan được bày biện kĩ càng. Sau đó BTC tập hợp các em lại để giao lưu văn nghệ và tiến hành phát phần thưởng bao gồm tập, viết tím và sữa. Sau khi phát thưởng xong thì trời cũng bắt đầu nắng gắt, chúng tôi di chuyển các em vào lớp để dạy học, sinh hoạt vui chơi, ăn bánh kẹo. Các em nhỏ hết sức vui vẻ, nhiệt tình hưởng ứng các trò chơi mà BTC đưa ra.

Thoáng chốc đã đến giữa trưa, cũng là lúc chúng tôi phải chia tay các em, chia tay ngôi trường Mã Đà còn biết bao thiếu thốn, khó khan về nhiều mặt. Nhìn những cái chào vẫy tay tạm biệt của các em mà ai nấy đều ngậm ngùi nuối tiếc.

Nhưng chuyến đi vẫn chưa dừng lại ở đó, vì hầu hết các em học sinh ở đây đều là phật tử của ngôi chùa Niệm Phật Thiền Lâm nên đoàn chúng tôi được sư thầy trụ trì mời dùng bữa cơm chay tại chùa. Đến nơi, thầy đón tiếp hết sức chu đáo, cho chúng tôi đi rửa mặt mũi tay chân rồi vô lạy phật, nghe kinh, thầy cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến đoàn vì chuyến từ thiện này, để các em phật tử của thầy có điều kiện học tập tốt hơn. Sau khi dùng bữa cơm chay đạm bạc nhưng hết sức ngon miệng, chúng tôi quyết định nán lại thêm ít phút để rửa chén, lau dọn chùa, ai nấy cũng vui vẻ thực hiện công việc được phân công. Chẳng mấy chốc mà chùa đã sạch sẽ hơn. Xong công việc thì đã đến giờ chiều, bữa tiệc nào cũng sẽ đến lúc tàn và chuyến đi này cũng đã đến lúc chia tay, chúng tôi phải cất lời chào tạm biệt, tạm biệt sư thầy, tạm biệt vùng đất Mã Đà đầy nắng, vùng đât Mã Đà nghèo khó cơ cực.

unnamed

“TẾT YÊU THƯƠNG” của Đoàn Khoa Ngân Hàng là thế đó, rời khỏi vùng quê hẻo lánh để trở lại thành phố nhộn nhịp đông đúc nhưng ai nấy đều hy vọng sẽ có “TÊT YÊU THƯƠNG 2016” , “TẾT YÊU THƯƠNG 2017” …và nhiều hơn thế nữa cùng nhiều người tham gia để mọi chuyến đi càng thêm ý nghĩa.

ĐOÀN KHOA NGÂN HÀNG