Nói để thành công

Nằm trong chuỗi hoạt động nhằm phát động cuộc thi Say To Succeed lần III – 2014, ngày 15/05/2014 vừa qua, buổi Talk Show “Tôi – Người công dân trẻ Việt Nam” đã được tổ chức tại sảng giảng đường C, trường Đại học Ngân hàng, 56 Hoàng Diệu II, Thủ Đức.

Bất chấp cơn mưa buổi chiều gây khó khăn cho việc đi lại, từ hơn 18h, các bạn sinh viên đã có mặt đầy đủ, sẵn sàng lắng nghe trao đổi của ban cố vấn. Và không để các bạn chờ đợi lâu, đúng 19h, ba tiết mục văn nghệ ngọt ngào và đáng yêu đến từ các câu lạc bộ Mầm Sống, câu lạc bộ Phát Thanh và câu lạc bộ Khiêu Vũ đã mở đầu một buổi tối đầy hứng khởi.

Sau tiết mục mở màn là phần giới thiệu ban cố vấn và khách mời. Về phía ban cố vấn, có sự tham gia của: Thạc sỹ Hồ Trần Hùng – Phó trưởng Khoa, phụ trách Khoa Lý luận chính trị trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh; Thạc sỹ Nguyễn Phước Kinh Kha – Phó giám đốc trung tâm đào tạo Tài chính – Ngân hàng; Thạc sỹ Nguyễn Anh vũ – Phó giám đốc, phụ trách trung tâm Đào tạo và Hợp tác quốc tế trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh; Thạc sỹ Nguyễn Thiên Kim – Giảng viên khoa Ngân hàng quốc tế trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh;  Chị Phương Thảo – Quán quân Say to Succeed năm 2013.DSC_0849

Về phía đại diện nhà trường và đại diện nhà tài trợ, hân hạnh có sự tham gia của: Chị Trần Vũ Bích Xuân – Đại diện Trung tâm Anh ngữ Athen; Cô Nguyễn Cao Song Hương – Chuyên viên phòng Công tác sinh viên trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh; Anh Phạm Thanh Tân – Phó bí thư Đoàn trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh; Anh Trần Như Vĩnh Thọ -Ủy viên Ban chấp hành Hội sinh viên trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh.

DSC_0813DSC_0831

Buổi trò chuyện bắt đầu bằng ý kiến phát biểu của Thạc sỹ Nguyễn Anh Vũ và tuyên bố phát động cuộc thi của đại diện ban tổ chức – bạn Phạm Thị Lan Anh – chủ nhiệm câu lạc bộ Phát thanh. Các bạn sinh viên tham dự cũng được xem video clip giới thiệu về cuộc thi, từ đó hiểu rõ hơn vai trò và những lợi ích cuộc thi mang lại.

Thông qua cuộc nói chuyện, ban cố vấn đã giới thiệu và đào sâu một số vấn đề thực tế cho các bạn sinh viên, như tầm quan trọng của kỹ năng mềm nói chung và kỹ năng hùng biện, nói chuyện trước đám đông nói riêng, các yếu tố làm nên một bài hùng biện hay và thuyết phục, cũng như chia sẻ một số “mẹo” nhỏ để giữ tự tin và thái độ tích cực hoàn thành bài thuyết trình của mình. Các bạn còn được nghe kể về kinh nghiệm thực tế của ban cố vấn, từ đó rút ra bài học cho riêng mình, không chỉ trong cuộc thi Say to Succeed sắp tới, mà còn trong cả những năm tháng học tập và làm việc sau này.

DSC_0885 DSC_0872 DSC_0878

Ngoài việc lắng nghe một chiều, các bạn cũng được khuyến khích đặt câu hỏi giao lưu với ban cố vấn, và đây cũng là phần được mong đợi nhất của chương trình. Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra và giải quyết, như ảnh hưởng của chất giọng địa phương hay tính cách cá nhân đến việc hùng biện, khả năng kiểm soát nỗi sợ của bản thân khi đứng trước đám đông. Đặc biệt, cuối chương trình, thầy Nguyễn Phước Kinh Kha đã đưa ra một tình huống rất thú vị và tạo cho các bạn sinh viên cơ hội được thể hiện khả năng hùng biện của mình.

Buổi Talk Show tuy ngắn nhưng cũng rất bổ ích, cho cả những thí sinh sẽ tham dự Say to Succeed năm nay và các bạn sinh viên khác. Riêng với các bạn thí sinh, B4T xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất với các bạn và mong các bạn sẽ có những kỷ niệm đẹp với Say to Succeed. Cảm ơn ban tổ chức và ban cố vấn đã đem buổi Talk Show, cũng như cuộc thi thú vị này đến với sinh viên.

Hãy cùng B4T chờ đón kết quả của vòng loại, các bạn nhé!

B4T – Thanh Thảo