HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ “SINH VIÊN VIỆT NAM- KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ”

[ĐHNH_BTTTT] Vào ngày 28/12/2014, tại Hội trường lớn trường Đại học Ngân hàng TP.HCM cơ sở Hoàng Diệu 2, quận Thủ Đức đã diễn ra buổi hội thảo – “SINH VIÊN VIỆT NAM- KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ!”. Đây là một hoạt động nằm trong dự án Today’s Voice do UNESCO-CEP phối hợp Trung tâm Hỗ trợ Hội nhập WTO thành phố tổ chức. Chuỗi hội thảo là nơi các CEO, chuyên gia hàng đầu chia sẻ kiến thức về hội nhập cho sinh viên trong bối cảnh Việt Nam gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) năm 2015. Từ đó giúp sinh viên nhận thức được những cơ hội và thách thức trong tương lai cần phải đối mặt.
Đến với hội thảo lần này, về phía đơn vị khách mời có sự góp mặt của:
– Ông Phạm Bình An – Giám đốc Trung tâm WTO TP.HCM.
– Ông Phạm Đình Nguyên – Thị trưởng tiểu bang Wyoming, Hoa Kỳ – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phindeli.
– Bà Võ Hà Duyên – Giám đốc Công ty Luật VILAF, trụ sở TP. HCM.
Về phía nhà trường có: ThS. Nguyễn Trần Phước Bảo – Đảng ủy viên, Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh viên, Bí thư Đoàn trường.
Hội thảo với những thông tin bổ ích và hấp dẫn đã thu hút được hơn 1000 lượt đăng kí tham dự của các bạn sinh viên trường Đại học Ngân hàng TP.HCM và các trường Đại học khác.
Từ lúc 9h, các bạn sinh viên đã đến xếp hàng điểm danh trước cửa hội trường khiến cho không khí trở nên vô cùng náo nhiệt. Chỉ ít phút sau, các chỗ ngồi trong hội trường lớn đã nhanh chóng được lấp đầy bởi đông đảo các bạn sinh viên đến từ nhiều trường Đại học khác nhau. Đúng 9h30, hội thảo diễn ra trong sự hào hứng của tất cả những người tham dự.

HÌnh 1
Các bạn xếp hàng mỗi lúc một đông trước hội trường

Hình 2
 Sinh viên đăng kí tham dự hội thảo tại bàn

Sau khi khởi động và làm nóng chương trình bằng những trò chơi vui nhộn đến từ Ban tổ chức, các bạn sinh viên đã có cơ hội được lắng nghe và hiểu rõ hơn về vị thế, vai trò của nước Việt Nam ta trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN qua phần trình bày sinh động, cuốn hút của diễn giả Phạm Bình An. Đồng thời, với những lời chia sẻ chân tình, ông đã giúp sinh viên có cái nhìn trực quan về những cơ hội cũng như thách thức mà các bạn sau này sẽ phải đối mặt. Những lời khuyên mà ông đưa ra đối với sinh viên trong thời buổi nền kinh tế khó khăn như hiện nay quả thật rất bổ ích và cần thiết.

Hình 3A
Ông Phạm Bình An có đôi lời chia sẻ với các bạn sinh viên

Không để buổi hội thảo hạ nhiệt, chương trình tiếp tục diễn ra với phần tọa đàm không kém phần thú vị đến từ hai diễn giả nổi tiếng là ông Phạm Đình Nguyên – hình tượng của giới trẻ hiện nay và bà Võ Hà Duyên.
Nhắc đến diễn giả Phạm Đình Nguyên, không ai là không nể phục trước ý chí “dám nghĩ dám làm” của ông – người đã dám vượt qua mọi rào cản mua lại thị trấn Buford để quảng bá rộng rãi hình ảnh đất nước Việt Nam, trở thành thị trưởng Việt Nam đầu tiên trên đất Mỹ. Đến với buổi hội thảo, ông đã mang đến cho các bạn sinh viên những trải nghiệm lí thú, những lời khuyên bổ ích để các bạn tự tin rằng “Sinh viên Việt Nam – không gì là không thể”.
Tiếp tục là phần chia sẻ của bà Võ Hà Duyên – giám đốc công ty Luật VILAF. Dù tuổi còn rất trẻ nhưng bà đã đạt được cương vị lãnh đạo của cả một công ty. Với những gì đã có được, bà Võ Hà Duyên đã chứng minh cho chúng ta thấy những người trẻ không thua kém bất cứ ai, mọi việc đều là có thể nếu chúng ta biết vươn lên và cố gắng. Bằng những nhận xét khách quan, bà cũng đã chỉ ra những ưu, khuyết điểm của giới trẻ Việt, đặc biệt là các bạn sinh viên nhằm thúc đẩy các bạn tự hoàn thiện mình trong thời buổi hội nhập.

Hình 3
Phần chia sẻ của Ông Phạm Đình Nguyên và Bà Võ Hà Duyên

Hội thảo trở nên sôi nổi hơn hẳn khi ông Phạm Đình Nguyên quyết định sẽ tuyển dụng một bạn sinh viên may mắn, có năng lực trong hội trường vào làm việc tại công ty mình. Đã có 7 bạn sinh viên nắm bắt cơ hội quí giá này, tự tin chạy lên sân khấu giới thiệu bản thân, điểm mạnh, điểm yếu chỉ trong 60 giây. Trong số 3 sinh viên Ngân hàng và 4 sinh viên trường ngoài, đã có hai bạn biết tận dụng triệt để khoảng thời gian ngắn ngủi, giành được cơ hội phỏng vấn trực tiếp với ông Phạm Đình Nguyên và bà Võ Hà Duyên. Cuối cùng, bằng trí tuệ, sự tự tin và nhạy bén của mình, cả hai đều gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng khó tính và được nhận thực tập tại công ty của ông.

Hình 4

7 sinh viên tham gia buổi tuyển dụng tại chỗ

Hình 5
 2 bạn sinh viên may mắn được phỏng vấn trực tiếp

Phần cuối nhận được rất nhiều sự mong đợi và quan tâm của những sinh viên đến tham dự buổi hội thảo. Các bạn có cơ hội giao lưu, bày tỏ những băn khoăn, lo lắng cũng như đặt ra các câu hỏi vô cùng thiết thực và thú vị cho khách mời. Ba vị diễn giả thay nhau trả lời một cách chi tiết những thắc mắc của các bạn. Vì thời lượng chương trình có hạn nên những câu hỏi còn lại sẽ được ban tổ chức giải đáp và đăng trên trang web của mình.

Hình 6
Ba vị diễn giả giải đáp thắc mắc của các bạn sinh viên

Kết thúc buổi hội thảo, phần nào những băn khoăn của các bạn đã được giải đáp, một số bạn chia sẻ đây thực sự là một chuyên đề hữu ích đối với sinh viên. Các bạn tham gia đã trang bị được cho mình rất nhiều kiến thức bổ ích để tự tin khẳng định mình, hoà nhập vào cộng đồng giới trẻ dẫn đầu hội nhập Đông Nam Á. Các bạn cũng chia sẻ thêm là rất mong muốn trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa những chuyên đề thiết thực và hữu ích như vậy từ các nhà tuyển dụng để trau dồi thêm kĩ năng cần thiết cũng như xây dựng hành trang khi ra trường.
Hội thảo lần thứ 10 của dự án Today’s voice 2014 tại trường Đại học Ngân hàng đã đánh dấu một năm thành công của ban tổ chức trong việc góp phần cung cấp kiến thức, kĩ năng cho giới trẻ Việt Nam trong quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng.
B4T_Ngọc Hằng