Tham gia chuỗi “Ngày hội Tư vấn Hướng nghiệp – Tuyển sinh Đại học, Cao đẳng, Trung cấp năm 2014”  do Trung tâm Hỗ trợ học sinh – sinh viên Thành đoàn tổ chức, sáng ngày 17/02, Đoàn tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM đã tư vấn hướng nghiệp – tuyển sinh tại Trường THPT Võ Thị Sáu, Q. Bình Thạnh. Rất đông các thầy cô của trường, và nhất là các em học sinh – đối tượng chính của buổi tư vấn có mặt để tìm hiểu về các ngành học của các trường, cơ hội nghề nghiệp, nghe tư vấn, định hướng nghề nghiệp của các chuyên gia trong Đoàn Tư vấn tuyển sinh của các trường.

 


Ở  nhóm ngành Tài chính – Ngân hàng, ThS. Nguyễn Anh Vũ – Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Hợp tác Quốc tế – thành viên Ban Tư vấn tuyển sinh Đại học Ngân hàng đã giới thiệu về triển vọng nghề nghiệp khi học ngành Tài chính – Ngân hàng. Đây là vấn đề được quan tâm nhiều nhất của đa số học sinh trường Võ Thị Sáu. Trong những năm gần đây có những thông tin trái chiều về ngành học này. Vài năm trước, nhiều người coi  ngành Tài chính – Ngân hàng là ngành “hot”, dễ tìm việc làm, lương cao…  Vào thời điểm hiện tại nhiều thông tin lại cho rằng đây là ngành không còn nhu cầu tuyển dụng, rất khó tìm việc làm, thậm chí còn có những hiểu lầm rằng các trường không được tuyển sinh ngành này ….
 


ThS. Nguyễn Anh Vũ – Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Hợp tác Quốc tế – thành viên Ban Tư vấn tuyển sinh Đại học Ngân hàng

Trong khoảng hơn 10 năm qua, hệ thống ngân hàng và các định chế tài chính đã trải qua một giai đoạn phát triển rất nhanh, kèm theo đó số lượng việc làm tạo ra trong ngành này là rất lớn. Sau giai đoạn phát triển nhanh, hiện nay ngành tài chính ngân hàng đang trong giai đoạn tái cơ cấu để nâng cao chất lượng hoạt động, trong đó có tái cơ cấu về nhân sự, nên đương nhiên nhu cầu tuyển dụng nhân sự của ngành không còn nhiều như giai đoạn trước đây. Dù không nhiều và có phần ồ ạt như giai đoạn trước, nhưng các ngân hàng và tổ chức tài chính vẫn tiếp tục tuyển dụng mới với yêu cầu về chất lượng cao hơn, đồng thời với quá trình tái cơ cấu đội ngũ nhân sự hiện tại. Cụ thể theo khảo sát năm 2013, 100% sinh viên tốt nghiệp từ Đại học Ngân hàng TP.HCM đã tìm được việc làm, trong đó 74.5% sinh viên tìm được việc làm đúng với chuyên ngành đào tạo… Cũng cần lưu ý rằng, nếu bây giờ các em lựa chọn học ngành tài chính – ngân hàng thời điểm các em tốt nghiệp ra trường là 4-5 năm sau, khi đó bối cảnh và xu hướng phát triển của nền kinh tế, của ngành tài chính ngân hàng sẽ khác, nhiều khả năng sẽ tiếp tục phát triển bền vững sau giai đoạn tái cơ cấu. Các em học sinh cũng cần lưu ý, học ngành Tài chính – Ngân hàng ngoài làm việc tại các ngân hàng ra, còn có thể làm việc tại các công ty tài chính, bảo hiểm, công ty chứng khoán, công ty quản lý Quỹ, đặc biệt là đảm nhiệm công tác tài chính tại các doanh nghiệp thuộc các ngành nghề và thành phần kinh tế, các cơ quan, tổ chức …..
Nhìn chung, việc chọn ngành theo trao lưu, thời thượng, ngành “hot” hoặc quá bi quan, e ngại để rồi không dám chọn ngành nào đó đều là những xu hướng không nên. Thí sinh cần cân nhắc, xem xét đến năng lực của bản thân và đặc biệt là niềm đam mê thực sự của mình. Đánh giá đúng năng lực, sở trường của bản thân, cũng như tìm được niềm đam mê đích thực chính là kinh nghiệm phổ biến của những người thành công.

Về vấn đề tuyển sinh, Từ năm 2013 Bộ Giáo dục và Đào tạo có chủ trương sẽ tạm dừng mở một số ngành đào tạo như tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, kế toán… Lưu ý rằng, chủ chương này chỉ áp dụng đối với các trường chưa có đào tạo các ngành này, muốn mở mã ngành để bắt đầu đào tạo mới. Đối với các trường đang đào tạo các ngành này, đặc biệt đối với các trường đào tạo có truyền thống như Đại học Ngân hàng TP.HCM công tác tuyển sinh và đào tạo vẫn được duy trì bình thường.

Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM là trường đại học công lập, trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Với lịch sử hình thành và phát triển gần 40 năm, Trường đã trở thành một trong những cơ sở đào tạo hàng đầu về khối ngành kinh tế, kinh doanh – quản lý đặc biệt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng. Nhiều cựu sinh viên của trường đang công tác và nắm giữ những cương vị quan trọng  trong ngân hàng nhà nước, các ngân hàng thương mại, các tổ chức tài chính, các doanh nghiệp trong và ngoài nước.  Ngoài ngành Tài chính – Ngân hàng là lĩnh vực truyền thống, Trường còn có nhiều ngành khác cũng rất phát triển trong thời gian gần đây như: Quản trị kinh doanh,  Kế toán – Kiểm toán, Hệ thống thông tin quản lý, Ngôn ngữ Anh và đặc biệt thêm 02 ngành mới sẽ tuyển sinh trong năm 2014 là ngành Luật kinh tế và Kinh tế quốc tế.

Trường cũng tuyển sinh chương trình đào tạo chất lượng cao các ngành Tài chính Ngân hàng, Kế toán, Quản trị Kinh doanh. Tiếp cận theo chuẩn quốc tế, giảng dạy bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Ngoài ra từ năm 2005, Trường đã liên kết với Đại học Bolton – Vương quốc Anh đào tạo 2 chuyên ngành: Quản trị kinh doanh và Kế toán. Thời gian đào tạo 3,5 năm. Giảng dạy hoàn toàn bằng ngôn ngữ Anh. Bằng Đại học chính quy do Đại học Bolton cấp, có giá trị quốc tế, được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam công nhận.

Số học sinh quan tâm với khối ngành Tài chính – Ngân hàng khi đến gian hàng của Trường đều có chung tâm lý lo lắng rằng  điểm chuẩn năm nay có tăng, và tăng cao không? Ban tư vấn cho biết điểm chuẩn trúng tuyền xét theo khối thi chung cho tất cả các ngành trừ ngành Ngôn ngữ Anh (tuyển sinh ngay từ đầu) và sau 03 học kỳ đầu, mới xét phân ngành (trừ ngành Ngôn ngữ Anh và Luật Kinh tế) căn cứ vào chỉ tiêu phân ngành, nguyện vọng và kết quả học tập 03 học kỳ đầu của sinh viên.

Một số thắc mắc khác được ghi nhận tại gian hàng như sau:
* Ngành Hệ thống Thông tin quản lý học những gì? Ra làm việc gì? (Em Đỗ Nguyễn Anh Thư – lớp 12 A8).
Ông Võ Hữu Minh Hoàng – chuyên viên Phòng Đào tạo: Ngành Hệ thống Thông tin Quản trị trang bị đầy đủ khối kiến thức giáo dục đại cương, các vấn đề về lý thuyết và kỹ năng thực hành cơ bản hệ thống thông tin trong lĩnh vực quản trị, tài chính, ngân hàng. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội làm việc trong các khu vực liên quan đến công nghệ thông tin, tài chính – ngân hàng, quản lý quỹ, phân tích và đầu tư chứng khoán, kế toán – kiểm toán, thương mại điện tử và tư vấn quản trị.
* Học ngành Ngôn ngữ Anh có được làm việc tại các ngân hàng không?
– ThS. Nguyễn Anh Vũ: Khi học ngành Ngôn ngữ Anh của Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM, ngoài kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về ngôn ngữ Anh, sinh viên còn được học nhiều học phần liên quan đến lĩnh vực kinh tế tài chính, ngân hàng để củng cố kiến thức và bổ sung vốn từ vựng chuyên ngành trong lĩnh vực này. Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể đảm nhiệm các công việc như: giảng dạy tiếng Anh, biên dịch phiến dịch, đặc biệt là trong chuyên ngành tài chính ngân hàng, đảm nhiệm công tác đối ngoại, quan hệ quốc tế trong các cơ quan nhà nước doanh nghiệp, công ty, tổ chức. Với lợi thế về trình độ ngoại ngữ sinh viên có thể làm việc trong các ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng nước ngoài ở các bộ phân như: hành chính, đối ngoại, kinh doanh… Nếu có nguyện vọng làm việc tại các bộ phận nghiệp vụ về tài chính, tín dụng, đầu tư, thanh toán quốc tế… tại ngân hàng và các tổ chức tài chính, sinh viên có thể học thêm ngành 2 tài chính –  ngân hàng tại trường.
 

* Luật Kinh tế của Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM khác gì so với các trường khác? Học Luật Kinh tế ra làm gì?
– ThS. Nguyễn Anh Vũ: Sau khi tốt nghiệp Ngành Luật Kinh tế tại trường ĐH Ngân hàng sinh viên sẽ được nhận bằng cử nhân Luật.
Sau khi tốt nghiệp, các cử nhân Luật có thể làm việc trong các cơ quan tư pháp và tài phán như:  tòa án, trọng tài kinh tế, các cơ quan có thẩm quyền khác. Sau khi học thêm các chứng chỉ hành nghề tư pháp và quá trình tập sự, các cử nhân luật có thể trở thành Luật sư, làm việc trong các văn phòng luật sư và công ty luật. Ngoài các ngành liên quan đến lĩnh vực tư pháp, Cử nhân luật sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong các cơ quan nhà nước, cơ quan dân cử, báo chí, tổ chức chính trị xã hội… Hiện tại, hầu hết các ngân hàng, tổ chức tài chính, cũng như các tổ chức và doanh nghiệp lớn đều có bộ phận pháp chế để đảm nhiệm các vấn đề liên quan đến pháp luật và tính tuân thủ ở tại tổ chức mình. Đây cũng là cơ hội việc làm rất lớn và đa dạng dành cho các sinh viên tốt nghiệp ngành luật.
Đây là năm đầu tiên trường Đại học Ngân hàng tuyển sinh ngành Luật kinh tế, ngoài kiến thức chuyên sâu về pháp luật, sinh viên cũng được trang bị kiến thức nền hỗ trợ về kinh tế, kinh doanh, tài chính, ngân hàng, chứng khoán… Đây sẽ là lợi thế khi người tốt nghiệp đảm nhiệm các công tác pháp lý trong lĩnh vực chuyên ngành.
 

* Ngành Tài chính – Ngân hàng là một, hay ngành Tài chính riêng ngành Ngân hàng riêng?
– ThS. Nguyễn Anh Vũ: Theo quy định về phân ngành đào tạo đại học của Bộ Giáo dục
Đào tạo chỉ có ngành Tài chính-Ngân hàng ( Mã ngành đào tạo: 52340201), không phân ra chi tiết hơn là ngành tài chính và ngành Ngân hàng. Tại trường Đại học Ngân hàng, chương trình đào tạo ngành Tài chính Ngân hàng được phân thành 2 chuyên ngành: chuyên ngành Tài chính ( chuyên sâu hơn về quản trị tài chính, đầu tư tài chính, thị trường tài chính) và chuyên ngành ngân hàng chuyên sâu hơn về các nghiệp vụ và quản trị ngân hàng thương mại). Sinh viên ngành tài chính Ngân hàng đều được đào tạo chung về các kiến thức đại cương, kiến thức ngành, kiến thức cơ sở ngành trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh, kế toán, tài chính, ngân hàng… việc phân chuyên ngành sẽ được thực hiện ở năm cuối.
Như vậy dù học chuyên ngành Tài chính, hay chuyên ngành Ngân hàng, sinh viên tốt nghiệp cũng sẽ nhận văn bằng như nhau, sự khác biệt chỉ thể hiện ở các môn học chuyên ngành trong bảng điểm.
* Khả năng làm việc sau khi tốt nghiệp ngành Kinh tế quốc tế?

Ông Võ Hữu Minh Hoàng – chuyên viên Phòng Đào tạo: Sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở Bộ Công thương, Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, cơ quan xúc tiến thương mại, các văn phòng quản lý đầu tư nước ngoài, các tổ chức kinh tế và xã hội, các trường đại học, các viện và trung tâm nghiên cứu kinh tế, các công ty kinh doanh xuất nhập khẩu, các công ty vận tải quốc tế, bộ phận thanh toán quốc tế trong các ngân hàng thương mại và các công ty đa quốc gia.
Buổi tư vấn đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong mỗi học sinh. Các em khi phân vân chọn trường, chọn ngành đã được giải thích, tư vấn đầy đủ, rõ ràng để các em có sự lựa chọn đúng đắn nhất trong mùa tuyển sinh 2014 này.

Tin & Ảnh: Mỹ Hạnh, Anh Vũ – Huỳnh Uyên
Nguồn: buh.edu.vn