[ĐHNH_BTTTT] Kì thi tuyển sinh đại học cao đẳng năm 2014 đang đến rất gần, các em học sinh khối 12 đang trong giai đoạn nước rút, chuẩn bị cho mình những kiến thức vững chắc nhất cho cuộc thi này. Cầm trên tay bộ hồ sơ đăng kí trường thi chắc hẳn các em không thể tránh khỏi những băn khoăn, thắc mắc và trăn trở. Nắm được điều này nhiều trường đại học cao đẳng trên địa bàn trên thành phố nói riêng và trong cả nước nói chung đã tổ chức các buổi tư vấn tuyển sinh tại các trường trung học phổ thông trên cả nước. Cũng trong chuỗi hoạt động này, sáng thứ hai ngày 24  tháng 2 năm 2014, đại diện trường Đại học Ngân hàng cùng với các tình nguyện viên đã thực hiện buổi tư vấn tuyển sinh tại ba trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Tân An , tỉnh Long An: trường  THPT Chu Văn An, trườngTHPT chuyên Long An và trường THPT Lê Quý Đôn.

(Rất đông học sinh tham gia nghe tư vấn)

Không khí của buổi tư vấn tại 1 trong 3 điểm tư vấn là trường THPT chuyên Long An được ghi nhận là sôi động nhưng vẫn không kém phần thân mật. Đoàn tư vấn đã nhận được sự phối hợp nhiệt tình của ban lãnh đạo nhà trường và sự hợp tác các em học sinh. Đại diện của trường ĐH Ngân Hàng là thầy Trương Tiến Sĩ đã bắt đầu cho buổi tư vấn bằng những thông tin về kì thi tuyển sinh đại học, cùng những thông tin giới thiệu về trường Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh, những thông tin về sự thay đổi quy chế tuyển sinh, ngành học  mới cũng như các khối thi cũng được thầy truyền đạt tới các em. Những thông tin được các em chú ý lắng nghe thông qua lời giới thiệu của thầy cùng những tờ rơi giới thiệu về trường cũng như trường trình liên kết quốc tế cũng được các tình nguyện viên chuyển tới tận tay các em. Đáp lại sự nhiệt tình của chúng tôi là sự chăm chú lắng nghe và nụ cười của các em khi nhận trên tay những tờ giới thiệu về trường đó chính là niềm vui của thầy và trò trường ĐH Ngân Hàng trong chuyến đi này.

Sau 15’ giới thiệu đầu, là phần đặt câu hỏi và giao lưu giữa các em học sinh và thầy Sĩ. Chúng tôi nhận thấy được sự băn khoăn cuả các  em khi trong lúc trao đổi về vấn đề chọn ngành chọn nghề sao cho phù hợp, một số em vẫn chưa xác định được ngành học và chưa chọn được cho mình trường nào để ghi vào hồ sơ đăng kí. Trao đổi với thầy Sĩ một em học sinh có nói “ Thưa thầy, em thích ngành hóa dầu nhưng chưa xác định được thi trường nào” , nhận biết được sự băn khoăn đó thầy đã tư vấn nên chọn trường đại học Bách Khoa thành phố HCM là một trường top và đào tạo rất tốt về chuyên ngành này.

(Thầy Trương Tiến Sĩ và Thầy Nguyễn Trần Phước Bảo chia sẻ thông tin tuyển sinh 2014)

Bạn Đăng Linh có đặt câu hỏi: “Em muốn thi vào khối ngành kinh tế nhưng nhiều người khuyên là không nên vì nền kinh tế đang khủng hoảng, theo thầy em có nên đăng kí vào các khối ngành kinh tế không?”

Trả lời câu hỏi của bạn Linh thầy nói: “ Nền kinh tế đang khó khăn đó là khó khăn chung cho rất nhiều ngành chứ không phải riêng lĩnh vực nào và hơn hết đào tạo nhân lực cho tương lai, khi đó tình hình kinh tế sẽ thay đổi, vì vậy em cứ mạnh dạn đăng kí khối ngành kinh tế nếu em thích”.

(Hỏi đáp vui cùng thầy)

Cuối cùng để kết thúc cho buổi tư vấn là lời cảm ơn của thầy Sĩ đến ban giám hiệu cùng lời chúc chân thành gửi đến các em học sinh chuẩn bị sắp bước vào kì thi sắp tới, mong các em chọn đúng ngành nghề, đúng trường và hơn hết là đạt được những kết quả tốt nhất.

Tuy chỉ có 45 phút tư vấn ngắn ngủi, nhưng chúng tôi hi vọng với những thông tin cùng những lời tư vấn chân thành của thầy Sĩ sẽ mang đến cho các em một cái nhìn đúng đắn về ngành học mình dự định thi và có những quyết định cho riêng mình để ghi vào trong bộ hồ sơ dự thi đại học.

B4T_Diễm Sương